JLL: Giá thuê trung bình khu công nghiệp miền Nam 111 USD/m2, cao hơn miền Bắc

15/04/2021 15:18:00 toquoc.vn
Bắc Ninh và Hải Phòng có nguồn cung BĐS công nghiệp dồi dào nhất miền Bắc, còn miền Nam là Đồng Nai, Bình Dương. Giá thuê trung bình KCN miền Nam là 111 USD/m2, còn miền Bắc đạt 107 USD/m2.

Miền Bắc cho thuê trung bình 107 USD/m2

Theo JLL, trong quý đầu năm, thị trường đất công nghiệp cho thuê và nhà xưởng xây sẵn (NXSS) miền Bắc không có nguồn cung mới.

Tổng diện tích khu công nghiệp (KCN) cho thuê toàn miền đạt khoảng 9.500 ha, trong khi thị trường đất công nghiệp cho thuê và nhà xưởng xây sẵn đạt 1,8 triệu m2.

Bắc Ninh và Hải Phòng là 2 thị trường có nguồn cung bất động sản công nghiệp dồi dào nhất miền Bắc, nhờ vị trí chiến lược, hệ sinh thái khu công nghiệp lâu đời và môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện.

JLL: Giá thuê trung bình KCN miền Nam 111 USD/m2, cao hơn miền Bắc - Ảnh 1.
 

Làn sóng Covid-19 lần 3 ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh miền Bắc vào cuối tháng 1, tác động đến quyết định đầu tư của một số dự án mới trong khu vực, đặc biệt khi Hải Dương bị phong tỏa.

Tuy nhiên, tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp vẫn được giữ mức 75%, trong khi thị trường đất công nghiệp cho thuê và nhà xưởng xây sẵn là 98%.

Giá thuê đất và nhà xưởng đã đạt mức đỉnh mới trong quý vừa qua.

Trong đó, giá thuê trung bình khu công nghiệp đạt 107 USD/m2, tăng 8% cùng kỳ năm trước.

thị trường đất công nghiệp cho thuê và nhà xưởng xây sẵn tăng 5,8%, trong đó Bắc Ninh tặng mạnh nhất, lên mức 9% nhờ sự ra đời của một số thị trường đất công nghiệp cho thuê và nhà xưởng xây sẵn mới có chất lượng cao.

JLL nhận định nhu cầu bất động sản khu cong nghiệp sẽ tiếp tục tăng nhờ làn sóng đầu tư công nghệ vào Việt Nam.

Các địa phương đang thúc đẩy mở rộng diện tích khu công nghiệp, với khoảng 10.500 ha đất được quy hoạch thêm.

Bên cạnh các tỉnh nổi bật, Hưng Yên, Hải Dương hay Bắc Giang, Vĩnh Phúc đang thu hút nhiều sự chú ý của nhà đầu tư nước ngoài.

Vì vậy, giá đất các khu vực này được dự báo tiếp tục tăng 8 - 10% so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường thị trường đất công nghiệp cho thuê và nhà xưởng xây sẵn cũng được dự báo sẽ tiếp tục sôi động với khoảng 332.000 m2 xưởng mới được đưa ra thị trường đến cuối năm 2021, tập trung chủ yếu ở Hải Phòng và Bắc Ninh.

Đồng Nai, Bình Dương dẫn đầu nguồn cung

JLL cho rằng các địa phương ở miền Nam còn phải mất một hành trình dài để bắt kịp nguồn cung khu công nghiệp của Bình Dương và Đồng Nai.

Đây là 2 thị trường phát triển lâu đời nhất.

Đồng Nai trội hơn các tỉnh khác về nguồn cung thị trường đất công nghiệp cho thuê và nhà xưởng xây sẵn do có nền công nghiệp phát triển và quỹ đất đủ lớn.

Báo cáo đánh giá nguồn cung bất động sản công nghiệp miền Nam sẽ tăng mạnh trong 5 năm tới.

Tỷ lệ lấp đầy hiện tại của khu công nghiệp và thị trường đất công nghiệp cho thuê và nhà xưởng xây sẵn đều cao, lần lượt đạt 86% và 82%, tăng 60 điểm % và 76 điểm % so với quý liền trước.

JLL: Giá thuê trung bình KCN miền Nam 111 USD/m2, cao hơn miền Bắc - Ảnh 2.
 

Giá đất và giá thuê tiếp tục tăng trưởng cao.

Giá thuê trung bình khu công nghiệp đạt tới 111 USD/m2, tăng 8% cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, giá thuê thị trường đất công nghiệp cho thuê và nhà xưởng xây sẵn đạt 4,5 USD/tháng, tăng 3%.

JLL nhận định nhờ triển vọng tích cực trong ngành công nghiệp sản xuất của Việt Nam, chính quyền các tỉnh đã đưa ra kế hoạch thành lập mới khoảng 23.400 ha khu công nghiệp lân cận Thành phố Hồ Chí Minh.

Thị trường thị trường đất công nghiệp cho thuê và nhà xưởng xây sẵn dự kiến tiếp tục sôi động, đạt 897.000 m2 vào cuối năm 2021.

toquoc.vn