HOSE “nghẽn lệnh”, VN-Index chìm trong sắc đỏ

08/04/2021 21:04:06 congluan.vn
(CLO) Mặc dù nhiều mã cổ phiếu lớn cố gắng "gồng" hết công suất nhưng cũng không đủ giúp thị trường bứt phá trở lại khi hệ thống giao dịch của HOSE tiếp tục “nghẽn lệnh” từ 11h05’- sớm nhất từ trước đến nay, khiến VN-Index đi ngang dưới vùng đáy trong phiên đến hết phiên...

HOSE “nghẽn lệnh” sớm nhất lịch sử, VN-Index chìm trong sắc đỏ.

Thị trường tiếp đà hưng phấn từ phiên trước khi tiếp tục tăng ngay từ sớm và tiệm cận vùng 1.250 điểm, nhưng cũng chỉ được ít phút ban đầu. VN-Index nhanh chóng gặp áp lực bán mạnh đã quay đầu giảm điểm, nhất là các mã vốn hóa lớn trong nhóm VN30.

VIC sau những phiên tác động tích cực lên điểm số thì phiên hôm nay (8/4) đóng vai trò ảnh hưởng tiêu cực nhất khi giảm 1,8% xuống 125.400 đồng/cổ phiếu. Các cổ phiếu vốn hóa lớn khác cũng chìm trong sắc đỏ như VHM, SAB, MSN, VNM, POW, REE, TCH…

Nhóm cổ phiếu ngân hàng nhiều mã chuyển trạng thái từ tăng sang giảm điểm như VCB, BID, VIB, MBB, CTG, TCB, SSB. Cụ thể VCB và MBB cùng giảm 1,9% xuống 100.000 đồng/cổ phiếu và 31.200 đồng/cổ phiếu, BID giảm 1,6% còn VIB giảm 3,9% xuống 51.200 đồng/cổ phiếu.

Cùng với đó, hiện tượng “lag” bảng giá (cập nhật chậm thông tin 3 bước giá dư mua - dư bán) đã ảnh hưởng nhiều đến tâm lý cũng như quá trình giao dịch của nhà đầu tư.

“Những lúc thị trường biến động nhanh, bảng giá không nhảy kịp nên chả biết giá nào mà đặt, toàn phải đặt lệnh MP” (mua/bán chứng khoán tại mức giá bán thấp nhất/giá mua cao nhất hiện có trên thị trường) là chia sẻ của anh Hải (Công ty Chứng khoán Vndirect) trong phiên sáng nay.

Đà giảm này đã tác động tiêu cực đến các nhóm ngành khác mang tính thị trường như bất động sản xây dựng, chứng khoán, dầu khí…

Tuy nhiên, trong các nhóm ngành có sự phân hóa mạnh. Trong khi VND, SHS, BVS... giữ được sắc xanh thì SSI, HCM, CTS… đều xuất hiện giá đỏ hay DXG, DIG, AGG, IDC, KDH… tăng giá thì HDG, TCH, VRC… lại giảm giá.

Một số tích cực ở nhóm cổ phiếu lớn khác như GVR, NVL ,GEX, VPB, HDB, HVN, BCM, OCB… cũng không đủ giúp thị trường bứt phá trở lại khi hệ thống giao dịch của HOSE tiếp tục “nghẽn lệnh” từ 11h05’- sớm nhất từ trước đến nay, khiến VN-Index đi ngang dưới vùng đáy trong phiên đến hết phiên. 

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index chấm dứt chuỗi 8 phiên tăng điểm liên tiếp khi giảm 7,49 điểm (0,6%) xuống 1.234,89 điểm, HNX-Index tăng 0,91 điểm (0,31%) lên 293,75 điểm và UPCOM-Index tăng 0,62% lên 83,07 điểm.

Thanh khoản toàn thị trường duy trì mức cao với khoảng 900 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, tương đương giá trị giao dịch 3 sàn đạt 17.300 tỷ đồng.

Khối ngoại giao dịch khá cân bằng trên HOSE, các mã HPG, VIC, SSI, HDB, VRE…được mua ròng trong khi bán ròng ở các mã HPG, VIC, SSI, HDB, VRE…

Khánh Linh

congluan.vn