Hơn 720 tỷ USD cổ phiếu chuẩn bị ‘đổ bộ’ thị trường Trung Quốc

10/12/2020 14:44:47 cafef.vn
Lượng lớn cổ phiếu được mở khóa giao dịch trong năm 2021 có thể gây áp lực lên thị trường chứng khoán Trung Quốc, theo giới phân tích.

Hơn 722 tỷ USD cổ phiếu sẽ được mở khóa giao dịch trong năm 2021, thử thách thị trường chứng khoán đang có định giá cao nhất 5 năm của Trung Quốc.

Đây là lượng cổ phiếu được mở khóa giao dịch nhiều nhất kể từ năm 2011, theo China Merchants Securities, tương đương khoảng 7% tổng vốn hóa thị trường cổ phiếu Trung Quốc.

Các công ty “khát tiền mặt” tại Trung Quốc được khuyến khích huy động thêm vốn bằng cách chào bán cổ phiếu, từ các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) cho đến phát hành bổ sung. Hệ quả, số cổ phiếu hạn chế giao dịch trong tay các cổ đông lớn, giám đốc điều hành và nhà đầu tư sớm “ngày càng phình to” – do nỗ lực cải cách thị trường và nới lỏng quy định của Bắc Kinh.

“Ngày càng nhiều công ty phát hành cổ phiếu để huy động vốn, đặc biệt là sau khi vấn đề vỡ nợ gia tăng trên thị trường tín dụng”, Amy Lin, nhà phân tích tại Capital Securities, nói. “Điều đó có nghĩa có lượng lớn cổ phiếu bị hạn chế giao dịch được mở khóa trong tương lai – một vấn đề sẽ ảnh hưởng thị trường trong dài hạn”.

Hơn 720 tỷ USD cổ phiếu chuẩn bị ‘đổ bộ’ thị trường Trung Quốc - Ảnh 1.

Giá trị cổ phiếu được mở khóa giao dịch qua các năm tại Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, cổ phiếu hạn chế giao dịch thường có giai đoạn khóa dài từ 6 tháng đến 3 năm kể từ ngày niêm yết. Khi được mở khóa để cổ đông nội bộ bán ra, thị trường có thể cảm nhận tác động. Chỉ số theo dõi thị trường Star giảm 8,2% trong ba phiên sau ngày kỷ niệm một năm đi vào hoạt động hồi tháng 7, khi cổ đông nội bộ có cơ hội bán đầu tiên. Chỉ số CSI 300 giảm 4% trong cùng giai đoạn.

Sáng 9/12, ba công ty chứng kiến giá cổ phiếu giảm đáng kể sau khi cổ đông nội bộ thông báo kế hoạch bán.

Lượng cổ phiếu được mở khóa giao dịch tập trung chủ yếu vào quý II và quý III, theo nghiên cứu gần đây của Industrial Securities.

Phần lớn số này là các công ty điện tử, thuốc và công nghệ sinh học, môi giới, China International Capital cho biết.

Các công ty Trung Quốc huy động được 438 tỷ nhân dân tệ (67 tỷ USD) từ các đợt IPO năm nay, cao nhất kể từ năm 2010. Năm nay, khối lượng cổ phiếu mới phát hành tư nhân cũng cao nhất kể từ 2017.

Giới phân tích nhận định đợt mở khóa giao dịch này sẽ gây áp lực đáng kể nhưng triển vọng tích cực của thị trường Trung Quốc có thể giúp loại bỏ phần lớn ảnh hưởng, đặc biệt là khi nền kinh tế số hai thế giới phục hồi sau đại dịch.

“Tôi sẽ thận trọng khi đầu tư vào các cổ phiếu có định giá cao và sắp có khối lượng lớn được mở khóa giao dịch”, Li Shuwei, chủ tịch Beijing WanDeFu Investment Management, nói.

cafef.vn