Hội đồng thống đốc của Cục Dự trữ Liên bang 'rất nghi ngờ' về đồng tiền số của Cục Dự trữ Liên bang

06/08/2021 11:47:00 Kim Hương/ Sina
Các tin chính mà các phương tiện truyền thông tài chính toàn cầu chú ý vào đêm qua và sáng nay.

1. Waller, thành viên Hội đồng thống đốc FED: "rất hoài nghi" về sự cần thiết trong việc phát triển tiền số của Ngân hàng Trung ương

Christopher Waller nói rằng ông "rất hoài nghi" về sự cần thiết trong việc phát triển tiền số của Ngân hàng Trung ương.

"Mặc dù tiền số của ngân hàng trung ương đã thu hút sự quan tâm lớn từ Hoa Kỳ và các quốc gia khác, tôi vẫn nghi ngờ liệu đồng tiền số của Fed có thể giải quyết bất kỳ vấn đề lớn nào mà hệ thống thanh toán của Hoa Kỳ đang phải đối mặt hay không", Waller đã viết trong bài phát biểu của mình chuẩn bị cho bài phát biểu trước Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ vào thứ năm.

Bài phát biểu của Waller cho thấy cuộc tranh luận của Hội đồng thống đốc Fed về tiền số của ngân hàng trung ương còn lâu mới kết thúc.

Randal Quarles, Phó Chủ tịch Giám sát của FED, cho biết trong một bài phát biểu vào ngày 28/6 rằng đồng tiền số của FED "có thể gây ra những rủi ro đáng kể và cụ thể", lợi ích vẫn chưa rõ ràng. Lael Brainard của Hội đồng thống đốc tuần trước cho biết nếu Hoa Kỳ không có tiền số trong hệ thống thanh toán quốc tế và các nền kinh tế lớn khác đang thúc đẩy tiền số của ngân hàng trung ương, thì "đó không phải là một tương lai bền vững."

2. Goldman Sachs tăng mục tiêu cho chỉ số S&P 500

Các chiến lược gia của nhóm Goldman Sachs đã nâng cao triển vọng của họ về chỉ số S&P 500. Mặc dù chứng khoán Mỹ đã đạt mức cao lịch sử, nhưng tăng trưởng thu nhập mạnh mẽ và lãi suất thấp đã kích thích kỳ vọng lạc quan về thị trường sẽ tiếp tục tăng.

Theo báo cáo nghiên cứu của Goldman Sachs, sau khi chỉ số S&P 500 đột phá mức dự báo 4.300 điểm cách đây một tháng, David J. Kostin và các đồng nghiệp của ông đã nâng mục tiêu chỉ số đến cuối năm 2021 lên 4700 điểm, tức là chỉ số này có thể tăng khoảng 7% trong năm nay.

Vào ngày 2 tháng 8, Oppenheimer cũng đã nâng dự báo, chiến lược gia đầu tư John Stoltzfus đã nâng mục tiêu S&P 500 cho cuối năm lên 4.700.

Mùa báo cáo tài chính đã đẩy thị trường chứng khoán Mỹ lên mức kỷ lục. Tác động này làm át đi lo ngại về biến thể delta và khả năng cắt giảm các biện pháp kích thích tiền tệ. Các chiến lược gia của Goldman Sachs vào thứ năm cũng đã nâng dự báo lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu trong năm nay từ 193 đô la lên 207 đô la, nghĩa là tốc độ tăng trưởng hàng năm lên đến 45%.

3. Văn phòng Ngân sách Quốc hội tin rằng Dự luật Cơ sở hạ tầng sẽ khiến thâm hụt ngân sách của Hoa Kỳ tăng thêm 256 tỷ đô la

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Hoa Kỳ hôm thứ năm cho biết dự luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng Hoa Kỳ sẽ làm tăng thâm hụt ngân sách liên bang thêm 256 tỷ đô la trong vòng 10 năm, khác với đề xuất của các nhà lập pháp rằng các khoản chi tiêu sẽ được thanh toán đầy đủ bằng một loạt các biện pháp hỗ trợ.

Tác động của dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 550 tỷ đô la của Văn phòng Ngân sách Quốc hội đối với ngân sách là một cột mốc rất được mong đợi, bởi các thượng nghị sĩ đang tìm cách thúc đẩy luật trước khi Quốc hội hoãn lại vào tháng 8.

Dự luật Cơ sở hạ tầng là một phần quan trọng trong chính sách kinh tế của Tổng thống Joe Biden, theo sau là kế hoạch kinh tế 3,5 nghìn tỷ của Hoa Kỳ chỉ được Đảng Dân chủ ủng hộ, bao gồm các dự án như khí hậu và chăm sóc sức khỏe.

4. Biden tổ chức sự kiện quảng bá ô tô điện, công đoàn là khách mời, Tesla không được mời

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã mời ba nhà sản xuất ô tô ở Detroit đến Nhà Trắng để quảng bá xe ô tô điện, nhưng danh sách khách mời không có Tesla, nhà tài trợ xe điện lớn nhất.

“Đúng vậy, thật kỳ lạ khi Tesla không được mời,” CEO Tesla, Musk nói trên mạng xã hội.

Cũng không được mời bao gồm: Nissan Motors (công ty Leaf tiên phong trong lĩnh vực xe điện), Honda Motors (công ty ô tô Nhật Bản đầu tiên hứa loại bỏ ô tô chạy xăng), Volkswagen (chật vật làm việc sau bê bối gian lận khí thải diesel, đang chi hơn 2 tỷ đô la Mỹ cho nghiên cứu và phát triển điện khí hóa ô tô).

Toyota Motor, nhà sản xuất xe lai Prius bán chạy nhất, cũng vắng mặt.

Một sự khác biệt rõ ràng là các công ty tham gia - General Motors, Ford và Stellattis NV - rất có thâm niên ở Hoa Kỳ và sử dụng lao động công đoàn. Bằng chứng là Ray Curry, Chủ tịch Nghiệp đoàn Công nhân ôtô M , cũng được mời tham dự sự kiện được tổ chức trên bãi cỏ của Nhà Trắng vào hôm thứ tư.

5. Thâm hụt thương mại của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 75,7 tỷ USD trong tháng 6

Thâm hụt thương mại của Mỹ tăng lên mức kỷ lục trong tháng 6 do các nhà nhập khẩu trong nước mong muốn đáp ứng đầu tư kinh doanh và nhu cầu hộ gia đình.

Dữ liệu do Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm thứ năm cho thấy thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ đã tăng 6,7% trong tháng 6 lên 75,7 tỷ USD. Các nhà kinh tế được khảo sát dự kiến ​​thâm hụt trung bình là 74,2 tỷ đô la.

Trong tháng 6, nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 2,1% lên 283,4 tỷ đô la Mỹ, một phần do giá các sản phẩm xăng dầu nhập khẩu tăng. Xuất khẩu tăng 0,6% đạt 207,7 tỷ USD.

Dữ liệu của chính phủ tuần trước cho thấy thương mại đã kéo giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quý II, khiến GDP giảm 0,44 điểm phần trăm.

6. Một ETF chứng khoán Bitcoin của Pháp đã được phê duyệt, cho biết nó giải quyết được mối quan tâm lớn của các nhà đầu tư tổ chức đầu tư vào Bitcoin

Một quỹ giao dịch hối đoái (ETF) thuộc công ty Melanion Capital có trụ sở tại Paris, nhằm theo dõi giá Bitcoin, đã được cơ quan quản lý phê duyệt để đáp ứng các yêu cầu quy định chính của EU.

Công ty đã đưa ra một tuyên bố cho biết ETF đáp ứng tiêu chuẩn UCITS, đây là tiêu chuẩn giám sát rất quan trọng đối với các nhà đầu tư tổ chức.

Quỹ sẽ đầu tư vào những cổ phiếu có mối tương quan 90% với giá Bitcoin.

Cyril Sabbagh, người phụ trách ETF tại Melanion Capital, nói rằng sản phẩm này lý tưởng hơn so với đầu tư trực tiếp vào Bitcoin, vì nó giải quyết được vấn đề rủi ro và quyền riêng tư của tiền điện tử, vốn là mối quan tâm lớn đối với các tổ chức

Kim Hương/ Sina
Link gốc