Hoạt động bất hợp pháp tại Việt Nam, vì sao dự án tiền ảo Coin98 chưa bị xử lý?

17/03/2022 07:08:00 Quảng Dương
Dự án COIN98 gắn mác “made in” Việt Nam để thu hút sự quan tâm, ủng hộ của nhà đầu tư nước nhà? Tuy nhiên hoạt động đầu tư tiền số chưa được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Câu hỏi là tại sao dự án tiền ảo này vẫn chưa bị xử lý?

Dự án tiền ảo bất hợp pháp, công khai hoạt động

Mới đây, dự án Coin98 được quảng bá do đội ngũ người Việt sáng lập đã thông báo về khoản đầu tư của quỹ đầu tư Binance.

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Thế Vinh, CEO và đồng sáng lập Coin98 Finance cho biết vòng đầu tư này sẽ giúp Coin98 phát triển thêm các sản phẩm trong nền tảng DeFi.

"Binance là đối tác có hơn 80 triệu người dùng, hàng trăm tỷ USD được giao dịch mỗi ngày trên toàn cầu. Tuy vậy, các sản phẩm, dịch vụ tài chính phi tập trung trên nền tảng BSC còn khá yếu. Thương vụ lần này là tiền đề để Coin98 hợp tác xây dựng nền tảng tài chính phi tập trung cùng Binance trong tương lai", ông Vinh nói.

Sàn giao dịch tiền điện tử Binance là một trong những sàn giao dịch điện tử lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên cũng có nhiều quốc gia như Trung Quốc, Anh, Hoa Kỳ, Đức, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc…có những động thái cấm hoàn toàn đối với sàn giao dịch tiền ảo này.

Tương tự, tại Việt Nam việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng (phương tiện thanh toán không hợp pháp) làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm.

Coin98 là dự án tiền ảo, bất hợp pháp tại Việt Nam

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã nhiều lần khẳng định, tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Do vậy chuyện CEO của Coin98 lên báo chí thông tin về việc quỹ đầu tư Binance rót vốn vào dự án này chẳng khác nào ngang nhiên quảng bá cho những hành vi bất hợp pháp tại Việt Nam.

Chưa kể đến, Coin98 đang hoạt động “ẩn danh” tại Việt Nam như không có địa chỉ, số điện thoại, chủ sở hữu tên miền website là một pháp nhân ở nước ngoài được “bảo mật” thông tin.

Tại hệ thống tra cứu mã số thuế, tại địa bàn thành phố Hồ Chí Minh hoàn toàn không có công ty Coin98 Finance.

Với những hành vi nêu trên, câu hỏi là vì sao dự án tiền ảo bất hợp pháp này vẫn công khai hoạt động tại Việt Nam, thậm chí là lên báo đài quảng bá như là một “kỳ tích” công nghệ?

Chắc hẳn những dự án tiền ảo đã, đang và sẽ có ý định hoạt động tại Việt Nam sẽ nhìn vào tấm gương của Coin98.

Do vậy việc xử lý dứt điểm dự án này sẽ giúp cơ quan quản lý chấn chỉnh hoạt động phát hành, giao dịch tiền ảo tại Việt Nam.

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cũng cho biết, Bitcoin và các loại tiền ảo khác không được thực hiện chức năng của đồng tiền pháp lệnh ở Việt Nam.

Bitcoin và một số loại tiền ảo khác là loại tài sản ảo, tiền số được mã hóa, là sản phẩm hiện đại của sự phát triển công nghiệp.

Do đó, việc sử dụng đồng tiền ảo này làm phương tiện thanh toán hay chức năng như đồng tiền là vi phạm pháp luật.

Dự án rủi ro, nhà đầu tư tự chịu

Dự án Coin98 từng bị nhiều nhà đầu tư phàn nàn về lỗi bảo mật của ví Coin98 cũng như trách nhiệm của nhóm phát triển dự án tiền ảo này.

Tôi bình luận trực tiếp vào bài viết của anh Nguyễn Thế Vinh – CEO Coin98 để phản ánh về những lỗi bảo mật của ví Coin98. Tuy nhiên anh V chẳng những không giải đáp mà còn xóa bình luận của tôi.

Hiện nay giá đồng C98 xuống mức dưới 2 USD, tài sản của nhiều nhà đầu tư bốc hơi đến 50%. Dù biết đây là dự án của Việt Nam nhưng với cách làm việc và xử lý của đội ngũ phát triển thì Coin98 vẫn là một dự án rất rủi ro.

Tôi khuyên mọi người không nên tham gia dự án này”, anh N.T.C, nhà đầu tư chia sẻ.

Đồng quan điểm với anh Công, hàng nghìn nhà đầu tư đồng C98 đang chấp nhận bán lỗ đến 50% số vốn.

Anh Đỗ Minh Sơn, một nhà đầu tư cho biết, thời gian gần đây bản thân anh và cộng động nhà đầu tư đồng C98 đang mất dần niềm tin vào dự án này.

Coin98 tiếp tay cho những sàn cá độ, đánh bạc trá hình

Trên thị trường đồng C98 rớt giá thảm hại, trong khi đó ví Coin98 liên tục gặp lỗi bảo mất khiến nhiều nhà đầu tư mất trắng tiền.

“Cộng đồng nhà đầu tư C98 đang mất dần niềm tin vào nhóm phát triển. Chúng tôi biết hiện nay việc phát hành và tham gia tiền ảo tại Việt Nam đang bất hợp pháp. Do vậy bất kể dự án nào cũng có tính chất rủi ro”.

Bên cạnh vấn đề bảo mật, dự án Coin98 còn bị tố tiếp tay cho một số trang cá độ, cờ bạc chẳng hạn như BetFury. Đây là một trang web đánh bạc, cá độ nói là có liên kết với dự án COIN98 và sử dụng đồng C98 để thanh toán. Với mỗi giao dịch tại BetFury sử dụng đồng C98, và họ cũng nói rằng nhóm phát triển COIN98 sẽ nhận được khoảng từ 5 đến 10% hoa hồng.

Trên trang web của BetFury vẫn còn đăng tải bài viết tự nhận về quan hệ đối tác của sòng bạc này và Coin98.

Bên cạnh trang web cá độ BetFury, chúng tôi cũng đã tìm hiểu được  một số dự án game NFT sử dụng đồng C98 là phương tiện thanh toán như: GuildFi, StarkNet Maestro…

Theo quy định của pháp luật, hành vi sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính phục vụ vào mục đích đánh bạc được quy định tại điều 288 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 có thể bị phạt tiền từ 30-200 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Đồng thời, căn cứ vào hồ sơ vụ án, nếu xác định được hành vi là phạm tội có tổ chức theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 288 thì đối tượng có thể bị phạt tiền từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

 

Quảng Dương
Link gốc