Hà Tĩnh: Khuyến cáo người dân cảnh giác trước lời mời tuyển lao động ở nước ngoài

25/05/2023 05:38 daidoanket.vn

Cơ quan Công an tỉnh Hà Tĩnh khuyến cáo với người dân về việc cảnh giác trước những lời mời chào tuyển nhân viên, người lao động làm việc tại công ty chưa rõ thông tin, địa chỉ ở trong và ngoài nước, nhất là làm việc tại Lào, Campuchia.

Ngày 24/5, nguồn tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh, đơn vị vừa tiếp nhận trình báo của 4 gia đình về việc có con cái bị lừa đảo sang Lào làm việc, sau đó bị đánh đập, đòi “tiền chuộc”.

Theo tài liệu điều tra ban đầu, Phòng Cảnh sát hình sự công an Hà Tĩnh thời gian qua tiếp nhận trình báo của 3 gia đình trú tại Hà Tĩnh và 1 gia đình trú ở tỉnh Đắk Lắk về việc 5 người con của họ bị lừa sang Lào làm việc hiện đang bị các đối tượng đe dọa, đánh đập, khống chế, yêu cầu gia đình chuyển 2,5 tỷ đồng “tiền chuộc” thì mới thả người.

Sau khi tiếp nhận đơn trình báo cùng với những chứng cứ ban đầu, cơ quan chức năng nhận định thủ đoạn hoạt động của nhóm đối tượng này như sau: Thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo... các đối tượng đăng tải quảng cáo tuyển người đi làm việc tại Lào đối với lao động trong độ tuổi từ 15 tuổi đến 35 tuổi, kể cả nam và nữ.

Cơ quan công an làm việc với người nhà nạn nhân đến trình báo.

Cơ quan công an làm việc với người nhà nạn nhân đến trình báo.

Sau khi sang Lào, thời gian đầu các nạn nhân vẫn liên lạc về gia đình bình thường, được các đối tượng bố trí nơi ăn nghỉ, việc làm và trả lương trong 3 tháng đầu nhằm tạo niềm tin đối với nạn nhân. Những tháng tiếp theo, đối tượng bắt đầu yêu cầu nạn nhân liên lạc về gia đình để gửi các nhu yếu phẩm sang Lào, sau đó vu khống cho nạn nhân trộm cắp tài sản rồi khống chế, đánh đập nạn nhân, yêu cầu họ liên lạc về gia đình chuyển “tiền chuộc” số tiền 500 triệu đồng/người.

Hiện Phòng cảnh sát hình sự công an Hà Tĩnh đang tập trung đấu tranh làm rõ vụ việc, đồng thời khuyến cáo người dân hết sức tỉnh táo để không trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người.

Đề nghị người dân luôn cảnh giác trước những lời mời chào tuyển nhân viên, người lao động làm việc tại công ty chưa rõ thông tin, địa chỉ ở trong và ngoài nước, nhất là làm việc tại Lào, Campuchia. Không liên hệ tìm kiếm việc làm qua các kênh thông tin không chính thống. Khi có ý định, nhu cầu ra nước ngoài làm việc, lao động phải liên hệ tại các trung tâm giới thiệu việc làm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép và làm thủ tục xuất cảnh tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Người dân cần thận trọng khi có ý định sang Lào làm việc, bởi hiện nay tại Lào có nhiều đặc khu kinh tế do người nước ngoài hoạt động kinh doanh nhiều lĩnh vực, sử dụng nhiều lao động trẻ tuổi, làm việc trong môi trường phức tạp… Khi đã vào đây dễ trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người, dẫn đến hệ lụy lớn đối với bản thân và gia đình. Từ chối mọi sự giúp đỡ về tiền bạc, lợi ích vật chất từ người lạ, người mới quen biết khi chưa rõ về nhân thân, lai lịch và mục đích của họ khi tự nguyện giúp đỡ mình.

Khi phát hiện thông tin về các đối tượng, đường dây lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa người ra nước ngoài làm việc, nghi vấn có dấu hiệu lừa đảo, mua bán người, cần thông báo cho người thân, gia đình và trình báo cho cơ quan công an gần nhất để kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.