Giáo sư Trần Thọ Đạt: Ngành ngân hàng đang

12/12/2020 12:31:34 cafef.vn
Rất nhiều các tổ chức tín dụng đang kỳ vọng sẽ tăng trưởng doanh thu ít nhất 10% trong vòng 3 - 5 năm tới nhờ chuyển đổi số.

Sáng ngày 12/12/2020, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân tổ chức Hội thảo quốc gia "Chuyển đổi số ngành ngân hàng trong bối cảnh bất định: Biến nguy thành cơ’.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS. TS. Trần Thọ Đạt, chủ tịch Hội đồng thành viên Trường, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, cho biết, năm 2020 đã được Chính phủ lựa chọn là "năm chuyển đổi số quốc gia", là năm khởi động mạnh mẽ chuyển đổi số để tiến tới một Việt Nam số. Trong bối cảnh đại dịch Covid 19 còn diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu, ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế thế giới và Việt Nam, chuyển đổi số được đánh giá là "động lực mới của tăng trưởng", là chìa khóa để "biến nguy thành cơ", góp phần quan trọng thúc đẩy nền kinh tế vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, sẵn sàng nắm bắt cơ hội tăng trưởng nhanh và bền vững thời kỳ hậu Covid 19.

Đối với ngành ngân hàng, đại dịch Covid 19 cùng với những yếu tố bất định như tình hình bão lụt ở miền Trung đã có ảnh hưởng lớn tới hoạt động của toàn hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, tính đến tháng 11/2020, ngành ngân hàng đã từng bước vượt qua khó khăn, "biến nguy thành cơ" và đảm bảo an toàn hệ thống trước những rủi ro, bất định của kinh tế vĩ mô. Tính đến tháng 11/2020, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống tăng 7.26% so với cùng kỳ năm 2019, nợ xấu toàn hệ thống tính đến hết 9/2020 được kiểm soát ở mức 1,77%, lợi nhuận của nhiều ngân hàng vẫn đạt mức cao.

Tuy nhiên, GS.TS Trần Thọ Đạt cũng lưu ý, trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19 và những biến động vĩ mô, hệ thống ngân hàng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, khi ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 có độ trễ nhất định tới kết quả kinh doanh của hệ thống ngân hàng. Nhiều ngân hàng đã lựa chọn chiến lược "tốt gỗ hơn tốt nước sơn" khi tăng mạnh trích lập dự phòng trong quý III/2020 và 9 tháng đầu năm 2020, chấp nhận giảm lợi nhuận để đảm bảo an toàn hệ thống. Bên cạnh đó các nhà băng cũng đẩy mạnh hơn nữa công cuộc chuyển đổi số để "biến nguy thành cơ" trong bối cảnh bất định của  đại dịch Covid 19.

Về chuyển đổi số của các ngân hàng hiện nay, theo thông tin được ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước cung cấp tại Hội thảo, chuyển đổi số trong ngân hàng là xu thế tất yếu để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Hiện cơ sở pháp lý đã "cởi mở" hơn (mới nhất là quy định về eKYC được ký), các công nghệ được ứng dụng nhiều hơn trong tất cả các dịch vụ, sân chơi chuyển đổi số cũng đã có nhiều người tham gia hơn. Trong hệ thống hiện có đến 95% các tổ chức tín dụng đã có, đang xây dựng hoặc dự tính xây dựng chiến lược chuyển đổi số; Có khoảng 70% các TCTD cho biết đã sẵn sàng triển khai số hoá với các công nghệ Open, API, Data analytic, ISO 20022, Mobile....

Có không ít các ngân hàng (khoảng 44,4% số các TCTD) đang kỳ vọng tỷ lệ tăng trưởng khách hàng nhờ chuyển đổi số sẽ đạt trên 50% trong vòng 3-5 năm tới, đồng thời hơn một nửa số các TCTD kỳ vọng trên 60% lượng khách hàng sẽ sử dụng kênh số. Đặc biệt, hầu hết các TCTD (tới 82,5%) kỳ vọng sẽ tăng trưởng doanh thu ít nhất 10% trong vòng 3 - 5 năm tới.

 

cafef.vn