GPD tăng trưởng bất chấp đại dịch cùng chính sách hỗ trợ xã hội giúp Việt Nam tăng 2 bậc trên BXH quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

22/03/2022 08:18:00 toquoc.vn
Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, nhưng Việt Nam vẫn tăng 2 bậc trên BXH Hạnh phúc thế giới năm 2022.

Ngày 18/3 vừa qua, Báo cáo Hạnh phúc Thế giới (World Happiness Report - WHR) 2022 đã được công bố. 

Theo đó, Việt Nam xếp vị trí thứ 77. So với năm 2021, Việt Nam tăng 2 bậc; năm 2020, Việt Nam đứng thứ 83. 

Ngoài ra, top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong BXH năm 2022 lần lượt là: Phần Lan, Đan Mạch, Iceland, Thụy Sỹ, Hà Lan, Luxembourg, Thụy Điển, Na Uy, Israel và New Zealand.

Về BXH "Hạnh phúc" sẽ dựa trên những các chỉ số cơ bản như tuổi thọ, sức khỏe, thu nhập bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội trong thời kỳ khó khăn, mức độ tham nhũng và lòng tin xã hội. Cùng với đó là độ rộng lượng của cộng đồng và người dân được tự do đưa ra các quyết định quan trọng trong cuộc sống.

Các chỉ số trên được tổng hợp từ hơn 150 quốc gia, do Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc thực hiện, lấy số liệu chủ yếu từ Gallup World.

Tại Việt Nam, trong năm 2021, dịch Covid-19 diễn ra phức tạp và căng thẳng nhất kể từ khi dịch xuất hiện, nhiều hoạt động từ thiện của tổ chức, cá nhân, cộng đồng cũng như sự hỗ trợ xã hội đã giúp đỡ phần nào khó khăn cho người lao động.

Ngoài ra, GDP năm 2021 tăng 2,58% (quý I tăng 4,72%; quý II tăng 6,73%; quý III giảm 6,02%; quý IV tăng 5,22%) so với năm trước.

Đây là 2 tiêu chí chiếm điểm số cao nhất trong bộ tiêu chí "Hạnh phúc", giúp Việt Nam tăng 2 bậc trên BXH này. 

Ngoài ra, việc người dân được tự do đưa ra các quyết định quan trọng trong cuộc sống cũng như việc tuổi thọ, sức khỏe người dân dần tăng lên cũng chiếm tỷ lệ lớn trong BXH này. 

Hy vọng từ lòng nhân ái giữa đại dịch

Một điểm sáng trong báo cáo hạnh phúc năm 2022 là chỉ số lo lắng, căng thẳng đã giảm vào năm thứ 2 của đại dịch COVID-19. Cụ thể, năm 2020 chỉ số này tăng 8%, trong khi năm 2021 chỉ tăng 4% so với trước đại dịch.

Báo cáo năm nay đã phát hiện một điểm tin tích cực trong bối cảnh những bất ổn trên toàn cầu gia tăng - đó là lòng nhân ái giữa con người với con người. 

Liên Hợp Quốc quyết định lấy ngày 20/3 hàng năm để kỷ niệm ngày Quốc tế Hạnh phúc. Một điều đặc biệt là vào ngày này, mặt trời nằm ngang đường xích đạo nên độ dài ngày và đêm bằng nhau - là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ.

Đến nay, 193 quốc gia thành viên trong đó có Việt Nam cùng cam kết ủng hộ, hành động, nỗ lực nhiều hơn để xây dựng một thế giới hạnh phúc và nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

 
 
 
 
 
 
toquoc.vn