Giải mã sức hút ngành Quản trị kinh doanh trong nền kinh tế hội nhập

27/04/2022 19:01:00 toquoc.vn
Đây là ngành học dành cho các bạn trẻ năng động, nhanh nhạy, có tố chất lãnh đạo, khả năng dẫn dắt, truyền cảm hứng, chịu được áp lực, thích cạnh tranh và đặc biệt là đam mê kinh doanh. Trường Đại Học Thái Bình Dương đã và đang trở thành địa chỉ đào tạo uy tín cho ngành học này.

Ngành học thú vị và cơ hội việc làm lớn

Sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng các doanh nghiệp mới thành lập dẫn đến nhu cầu nhân lực đông đảo trong lĩnh vực Quản trị kinh doanh (QTKD). Theo Tổng cục Thống kê, trong quý IV/2021, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới của nước ta đạt 31,4 nghìn đơn vị, tăng 70,4% về số doanh nghiệp, tăng 64,1% về số vốn đăng ký so với quý III-2021.

Nguồn vốn FDI dồi dào, cộng hưởng cùng tốc độ tăng trưởng đáng kỳ vọng của nền kinh tế Việt Nam đã tạo ra nền tảng để hàng nghìn doanh nghiệp quốc tế tự tin đặt chân vào thị trường. Trong bối cảnh đó, thị trường đứng trước "cơn khát" nhân lực am hiểu về kinh doanh và nghiệp vụ liên quan để dẫn dắt doanh nghiệp đứng vững trước thử thách, tiến đến những thành tựu mới. Chính vì thế, cơ hội nghề nghiệp của ngành này đang rất rộng mở. 

Nhà trường tiên phong sáng tạo nhiều phương pháp giảng dạy và thực hành tiên tiến, giúp sinh viên có cơ hội trải nghiệm, tiếp xúc với môi trường kinh doanh từ sớm.

Tại Trường đại học Thái Bình Dương, ngành Quản trị kinh doanh được chia thành 05 chuyên ngành đào tạo, gồm: Quản trị kinh doanh, Digital Marketing, Quản trị khởi nghiệp, Kinh doanh bất động sản, Quản trị truyền thông đa phương tiện. 

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh có thể làm việc tại các vị trí như: Chuyên viên quản trị dự án; Nhân viên kinh doanh quốc tế; Nhân viên điều hành sàn kinh doanh bất động sản; Nhân viên phát triển nội dung truyền thông; Quản lý, biên tập, xây dựng các nội dung báo chí, ấn phẩm, bìa sách (tại các cơ quan báo chí, báo điện tử, nhà xuất bản); Thiết kế đồ họa, mô phỏng, ứng dụng trong công nghiệp, du lịch, dịch vụ, BĐS, giáo dục,… (tại các công ty về thiết kế đồ họa); Hoặc khởi nghiệp kinh doanh.

Ngành học này cho sinh viên kiến thức tổng hợp và chuyên sâu về hai mảng "quản trị" và "kinh doanh". Theo đó, sinh viên Quản trị kinh doanh sẽ được đào tạo đầy đủ kiến thức trong khối ngành kinh tế như: nguyên lý thống kê kinh tế, chiến lược kinh doanh, luật kinh doanh, quản trị tài chính, marketing, nhân sự,... để có cái nhìn tổng quát về cách một doanh nghiệp vận hành.

Bởi lượng kiến thức bao quát đều ở nhiều chuyên ngành, sinh viên Quản trị kinh doanh mới ra trường có cơ hội trở thành chuyên viên tại các văn phòng kinh doanh, kế hoạch, marketing hay hỗ trợ - giao dịch khách hàng. Trong kế hoạch dài hạn, cử nhân Quản trị kinh doanh cũng có cơ hội được đề bạt nắm giữ nhiều chức vị quan trọng như giám đốc điều hành, giám đốc tài chính tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Sinh viên cũng có đủ kiến thức và khả năng tự thành lập, quản trị và điều hành công ty riêng.

Vững nghề, giỏi chuyên môn

Để biến những năng lực nội tại thành những điểm mạnh, khi theo học ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên được nhà trường tạo điều kiện tối đa để phát triển kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ của bản thân thông qua các hoạt động ngoại khóa, workshop, hội thảo kỹ năng,... bởi các chuyên gia đến từ doanh nghiệp trực tiếp huấn luyện. 

Là trường đại học tiên phong trong hoạt động kết nối với doanh nghiệp, giao lưu cùng chuyên gia. Do đó, sinh viên Trường đại học Thái Bình Dương thường xuyên thực hành môn học bằng trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp đối tác. Như tham gia trải nghiệm môn học "Quản trị Bán Hàng" tại Ford Nha Trang, được các nhân viên bán hàng, trưởng phòng kinh doanh thuyết trình hướng dẫn kỹ năng và kinh nghiệm bán hàng. Hay vào năm cuối, sinh viên được tham gia chương trình The Next Banker của Ngân hàng ACB, trải nghiệm làm một nhân viên ngân hàng trong bốn tháng. Đây là cơ hội học hỏi kinh nghiệm, cọ xát thực tế, giúp sinh viên hình thành cảm quan về môi trường lao động và nắm bắt nhu cầu nhà tuyển dụng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Sinh viên tương tác trực tiếp cùng giảng viên trong môi trường mở, nâng cao tính sáng tạo, khả năng giao tiếp, tư duy phản biện, khơi dậy sự nhạy bén và ý thức về khả năng lãnh đạo của mỗi người.

Bên cạnh chuyên môn và kinh nghiệm thì kỹ năng mềm và tiếng Anh cũng là những "gạch đầu dòng" không thể thiếu. Tại Thái Bình Dương, nhà trường chú trọng nâng cao trình độ tiếng Anh cho sinh viên ngay từ năm nhất. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tốt trong môi trường nói tiếng Anh. 

Tất cả ưu điểm này đã làm nên hình ảnh sinh viên ngành Quản trị kinh doanh Trường đại học Thái Bình Dương năng động, nhạy bén, tự tin, hội nhập nhanh và không ngại áp lực, cạnh tranh.

 

toquoc.vn