Giá xăng dầu thế giới tăng, nhiều cửa hàng trong nước “cạn” xăng

13/02/2022 06:40 congluan.vn

Xử lý mạnh tay vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

Vài ngày qua, lực lực quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu và xử lý mạnh tay các trường hợp có xăng nhưng không bán.

Đơn cử, vào ngày 10/2, Cục Quản lý thị trường Thái Nguyên đã phát hiện cửa hàng Duy Biên, tại phường Thắng Lợi, Sông Công, Thái Nguyên tạm ngừng hoạt động nhưng không xin phép đúng quy định. 

Cùng ngày, Cục Quản lý thị trường Sóc Trăng cũng thông báo, đơn vị này phát hiện cửa hàng xăng thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hữu Lộc tại ấp An Hoà, xã An Lạc Tây, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng có hàng nhưng không bán.

Vì vậy, Cục Quản lý thị trường của 2 địa phương này sẽ tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và đề xuất người có thẩm quyền ban hành quyết định xử phạt theo quy định.

Với các trường hợp cây xăng có hàng không bán, cố tình găm hàng, Bộ Công Thương kiên quyết đình chỉ, tạm đình chỉ, kiên quyết rút giấy phép đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm.

Không chỉ có hiện tượng găm xăng, lực lượng chức năng thuộc Bộ Công Thương, Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố còn phát hiện nhiều vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Cụ thể, ngày 10/2, Cục Quản lý thị trường Tiền Giang phát hiện cây xăng thuộc xã Tân Phước, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang có nhân viên trực tiếp kinh doanh không được đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường.

Vì vậy, đơn vị này đã có quyết định xử phạt 15 triệu đồng đối với chủ cây xăng.

Nhiều cửa hàng “cạn” xăng

Trên thực tế, sau khi tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu, đoàn kiểm tra thuộc Bộ Công Thương, Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố cũng thừa nhận hiện tượng nhiều cửa hàng “cạn” xăng, không có xăng để bán.

Đơn cử, tại một cây thuộc nằm trên địa bàn huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, chủ cây xăng cho biết, đơn vị phân phối xăng dầu đã tạm ngưng cung xăng với lý do nguồn cung xăng dầu liên tục bị đứt đoạn, nên không đủ nguồn hàng cung cấp cho các đại lý, cửa hàng.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành đo các bồn chứa xăng tại cửa hàng đồng thời xác nhận các bồn chứa xăng không còn hàng, chỉ còn mặt hàng dầu DO 0,05S. Vì vậy, cửa hàng này phải đóng cửa.

Tương tự, tại tỉnh An Giang, một số cửa hàng xăng dầu đã đóng cửa, tạm ngưng hoạt động trong những ngày qua.

Tại huyện Thoại Sơn của tỉnh này đã có 7 cửa hàng xăng dầu ngưng hoạt động do không còn xăng để bán và không được cung cấp kịp thời.

Các trường hợp này đã thông báo với Sở Công Thương tỉnh An Giang.

Tương tự, huyện Phú Tân có 5 trường hợp, huyện Châu Thành 5 trường hợp, huyện Châu Phú 1 trường hợp, huyện An Phú 5 trường hợp ngừng bán hàng.

Tại Hà Nội, dù chưa ghi nhận tình trạng cửa hàng xăng dầu nghỉ bán nhưng được biết, nguồn cung từ đầu mối rất hạn chế. Chiết khấu cho các đại lý cũng giảm mạnh.

Tình trạng khan hiếm xăng dầu xuất hiện sau khi Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn, đơn vị chiếm 35% nguồn cung trong nước, phải cắt giảm công suất từ 105% xuống 80% do những khó khăn về tài chính. 

Sau đó, nhà máy này đã đạt được thỏa thuận hỗ trợ tài chính để duy trì hoạt động song nhà máy vẫn chưa hoạt động tối đa công suất.

Trong khi đó, giá xăng dầu thế giới tăng cao trong những ngày qua và giá xăng dầu trong nước không “bắt nhịp kịp”.