Giá xăng dầu quay đầu giảm

22/02/2023 06:00 daidoanket.vn

Giá xăng giảm lần đầu tiên từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, với xăng E5 RON 92 giảm 320 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 320 đồng/lít. Tương tự, giá dầu diesel giảm mạnh.

Giá xăng dầu quay đầu giảm

Giá xăng dầu quay đầu giảm. Ảnh: Báo Nhân dân.

Liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương vừa thông báo thay đổi giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều chỉnh mới. Thời gian áp dụng bắt đầu từ 15h hôm nay.

Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 giảm 320 đồng/lít, xuống 22.540 đồng/lít; xăng RON 95 giảm 320 đồng/lít, xuống 23.440 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu diesel giảm 760 đồng/lít còn 20.800 đồng/lít.

Tại kỳ điều hành này, liên bộ không trích lập và không chi quỹ bình ổn giá với xăng E5 RON 92 và RON 95, nhưng trích lập 600 đồng mỗi lít với dầu diesel, 200 đồng với mỗi lít dầu hỏa.

Theo các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, thời gian qua mức chiết khấu trên thị trường đã "dễ thở" hơn khi các thương nhân đầu mối, phân phối mạnh tay chi hoa hồng để bung hàng. 

Liên quan đến việc sửa đổi Nghị định về kinh doanh xăng dầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương góp ý 11 vấn đề, gồm công thức giá và phương thức điều hành giá xăng dầu; thời gian điều hành và công bố giá; cho phép đại lý bán lẻ lấy từ nhiều nguồn…

Đối với quy định mức chiết khấu tối thiểu trong kinh doanh xăng dầu, Bộ này đề xuất lựa chọn phương án không quy định mức chiết khấu tối thiểu để đảm bảo quyền tự quyết và điều chỉnh linh hoạt.

"Việc này nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích trong từng giai đoạn, phù hợp với cung cầu xăng dầu trên thị trường trong từng thời điểm, giảm sự can thiệp của Nhà nước và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp", Bộ KH&ĐT nhìn nhận.

Còn liên quan đến công thức tính giá, Bộ KH&ĐT cho rằng hiện giá xăng dầu được điều hành theo giá cơ sở. Giá cơ sở được xác định dựa trên các yếu tố hình thành giá tổng hợp từ các nguồn xăng dầu sản xuất trong nước, nhập khẩu; làm căn cứ để cơ quan Nhà nước xác định giá điều hành, là căn cứ cho việc quyết định giá bán lẻ xăng dầu trong nước.