Giá vàng thế giới 17/12: Tăng mạnh sau cuộc họp của Fed

17/12/2021 14:56 congluan.vn

Vàng giao tăng cao hơn 1% lên  1.796,60 USD / ounce vào lúc 1h39 sáng theo giờ Việt Nam. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 1,3% lên 1.788,10 USD.

Fed hôm thứ Tư (15/12) đã mở đường cho ba lần tăng lãi suất vào cuối năm 2022 khi nền kinh tế gần như toàn dụng và ngân hàng trung ương Mỹ đối phó với sự gia tăng của lạm phát.

Điều đó đã đè nặng lên đồng đô la Mỹ, khiến đồng bạc xanh giảm khoảng 0,2% so với các ngoại tệ khác, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Ricardo Evangelista, nhà phân tích cấp cao tại ActivTrades, cho biết: “Yếu tố chính của đợt tăng giá hôm nay là hiệu suất của đồng đô la Mỹ".

Ông Evangelista cho biết thêm, với cuộc họp của Fed, tác động thực sự của biến thể Omicron đối với hoạt động kinh tế là một dấu hỏi lớn đối với vàng.

Vàng ban đầu trượt giá sau tuyên bố diều hâu của Fed, khi việc giảm kích thích và tăng lãi suất làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thỏi, nhưng nó đã lấy lại một số điểm sau khi đồng đô la trượt giá.

Trọng tâm hiện đang là cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), đơn vị chắc chắn sẽ giảm các biện pháp kích thích, đồng thời cam kết giữ chi phí đi vay đặc biệt thấp, bám sát quan điểm lâu nay rằng lạm phát cao đáng báo động sẽ giảm bớt.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cũng họp để công bố quyết định về việc tăng lãi suất.

Ông Michael Langford, giám đốc công ty cố vấn AirGuide, cho biết: “Kỳ vọng từ ECB và BoE là giảm nhẹ kích thích tài chính và tiền tệ, nếu quan điểm này không thay đổi thì sẽ là hợp lý để giá vàng duy trì dưới 1.800 USD".

Bạc tăng 0,6% lên 22,19 USD / ounce. Bạch kim tăng 1,4% lên 931,05 USD và palladium tăng 5,2% lên 1.679,22 USD