Giá vàng SJC hướng tới mốc lịch sử 60 triệu đồng mỗi lượng

10/11/2021 22:54 congluan.vn

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 58,7-59,42 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm trước.

Vàng Doji niêm yết giá vàng ở mức 58,6-59,25 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.

Phú Quý SJC niêm yết giá vàng ở mức 58,75-59,35 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng so với phiên liền trước.

Đến thời điểm này giá vàng SJC không chỉ vượt xa mốc kỷ lục 59 triệu đồng chiều bán ra thiết lập hồi đầu tháng 8/2020 mà chiều mua vào cũng vượt mốc 58 triệu.

Chỉ tính trong ba phiên tăng gần nhất, giá vàng thương hiệu quốc gia đã tăng gần 600 nghìn đồng.

Giá vàng thế giới đứng hiện giao dịch ở mức 1.849 USD/ounce, tăng 6 USD/ounce so với cùng giờ sáng qua. Trước đó, có lúc giá vàng thế giới lên đến 1.831 USD/ounce, gần sát ngưỡng kháng cự quan trọng là 1.835 USD/ounce.

Giá vàng trên thị trường quốc tế tiếp tục tăng tăng giá cho dù đồng USD treo cao và thị trường tiền số sôi động và hút dòng tiền.

Vàng tăng giá cho dù gần đây có sự nghi ngờ cho rằng mặt hàng kim loại quý này ngày càng thất thế trong bối cảnh thị trường có thêm một kênh đầu tư là tiền số. Dòng tiền đôi khi được cho rằng chảy vào tiền số thay vì vàng.

Theo dữ liệu của Bloomberg, hơn 10 tỷ USD đã được rút ra khỏi quỹ giao dịch trao đổi vàng lớn nhất trong năm nay và lượng vàng tích trữ của các quỹ cũng bị giảm xuống. Trong khi đó, thị trường tiền số ngày càng mở rộng về mặt quy mô. Bitcoin hiện ở đỉnh cao lịch sử hơn 67.000 USD.

Nhiều tổ chức cho rằng, dòng tiền đang chảy vào các kênh đầu tư để tránh lạm phát. Vàng và tiền số nằm trong các kênh này.

Ngoài ra, giá vàng thế giới tiếp tục khởi sắc khi nhiều thông tin cho thấy lạm phát toàn cầu còn leo thang trong thời gian dài; đồng USD, lãi suất trái phiếu Mỹ và giá cổ phiếu quốc tế đồng loạt suy yếu

Theo giới phân tích, Mỹ công bố chỉ số giá sản xuất tháng 10/2021 đạt 8,6%, tăng 0,6 điểm % so với tháng trước, là phù hợp với dự báo nhưng không làm cho thị trường giảm bớt lo ngại lạm phát tại Mỹ tiếp tục leo thang .

Ông Klass Knot – Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hà Lan, đồng thời là nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) - nhận định áp lực lạm phát tăng sẽ kéo dài tại các quốc gia sử dụng đồng tiền chung euro.

Do lo lạm phát tại Mỹ và châu Âu nóng lên nên giới đầu tư tài chính chưa dừng lại việc bán ra USD khiến "sức khỏe" của đồng tiền này tiếp tục suy yếu, có lợi cho giá vàng hôm nay.

Thủy Tiên