Giá khí đốt châu Âu tăng vọt khi Đức ví năng lượng Nga như một loại vũ khí

14/05/2022 06:39:00 congluan.vn
Hôm qua (12/5) giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu tăng sau sự gián đoạn đối với tuyến đường vận chuyển quan trọng qua Ukraine, và khi Đức nói Nga sử dụng năng lượng như một vũ khí trong thị trường nguồn cung ngày càng leo thang.

Các lô hàng từ Nga qua Ukraine dự kiến sẽ giảm khoảng 30% vào thứ Năm sau khi bị gián đoạn tại một điểm nhập cảnh xuyên biên giới do hậu quả của cuộc chiến ở Ukraine.

Hợp đồng chuẩn trong phiên giao dịch đã tăng hơn 22%, thế nhưng với các lô hàng từ Nga qua Ukraine dự kiến sẽ giảm khoảng 30% vào thứ Năm (12/5) do sự gián đoạn tại một điểm nhập cảnh xuyên biên giới do giao tranh.

Ukraine đột ngột chặn khí đốt Nga đi châu Âu đã gây ra những ảnh hưởng đáng kể. Ảnh: Al Jazeera.

Để phản ứng lại, Nga đã đóng băng các lô hàng cho công ty chi nhánh tại Đức là Gazprom Germania và các công ty con, làm tăng thêm lo ngại của thị trường năng lượng.

Được biết, trước đó Nga đã trừng phạt hàng loạt các công ty con thuộc quyền sở hữu Gazprom Germania có trụ sở tại Đức, bao gồm nhà cung cấp năng lượng Wingas và công ty Gazprom Marketing & Trading Ltd có trụ sở tại London, vào cuối ngày thứ Tư.

Quyết định trên cũng có thể ảnh hưởng đến thị trường khí tự nhiên hoá lỏng (LNG), dấy lên nhiều lo ngại hơn về nguồn cung khí đốt.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đã giảm thiểu tác động, tuyên bố rằng mức cắt giảm của Nga chỉ bằng 3% hàng nhập khẩu của nước này.

Ông tuyên bố đất nước đang mua các lô hàng từ các nguồn khác nhau và sẽ có thể giải quyết rắc rối này một các ổn thoả. Theo đó, tập đoàn năng lượng điện Đức RWE AG tuyên bố rằng các lệnh trừng phạt mới nhất của Nga là "không đáng kể."

Những rủi ro mới xuất hiện như một giải pháp cho nguyên nhân chính gây lo ngại trong nhiều tuần: nhu cầu thanh toán bằng đồng rúp của Moscow cho khí đốt của mình.

Các công ty ngày càng tự tin rằng họ có thể tiếp tục mua nguồn cung cấp của Nga mà không vi phạm các lệnh trừng phạt. Thêm vào đó, nhiều khách hàng ngụ tại châu Âu đang mở tài khoản tiền tệ của Nga.

"Những biến động này chỉ là lần gần đây nhất trong một chuỗi dài về an ninh nguồn cung đang suy giảm đều đặn trong bối cảnh chiến tranh", Eurasia Group cho biết trong một lưu ý. "Do tình trạng cúp điện tiếp tục diễn ra, các chính phủ EU sẽ tăng cường chuẩn bị cho tình trạng thiếu hụt nguồn cung khí đốt lớn hơn của Nga trong năm nay."

Bằng chứng là, giá năng lượng tiêu chuẩn châu Âu, khí đốt trước tháng của Hà Lan đã cao hơn 20% ở mức 113,01 euro mỗi megawatt-giờ vào lúc 1:54 chiều giờ địa phương ở Amsterdam. Con số so sánh ở Vương quốc Anh đã tăng 37%. Giá điện của Đức cũng tăng, với hợp đồng cho tháng tới tăng tới 17%.

Giá gas tại EU tăng trở lại sau những ngày "bình lặng".

Những lo ngại về nguồn cung của Nga đã tồn tại trên thị trường trong nhiều tháng. Dữ liệu lưới cho thấy các dòng chảy qua Ukraine có thể đạt mức thấp nhất kể từ cuối tháng 4.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến tuyến đường vận chuyển khí đốt quan trọng xuyên qua Slovakia và Áo. Các nhà chức trách ở Vienna cho biết hiện tại không có giới hạn trong việc giao hàng.

Bên cạnh đó, nguồn cung cấp thông qua liên kết Dòng chảy Nord tới Đức, tuyến đường ống lớn nhất từ Nga đến châu Âu, vẫn ổn định. Tuy nhiên, riêng dòng chảy từ Na Uy sẽ giảm vào thứ Năm.

Trước đó vài ngày, Ukraine đã thông báo hệ thống khí đốt của nước này đã ngừng tiếp nhận nhiên liệu của Nga tại một trong hai cảng nhập cảnh quan trọng, đồng thời tuyên bố rằng họ không còn có thể kiểm soát trên lãnh thổ bị chiếm đóng ở miền đông Ukraine.

Do cách thức hoạt động của hệ thống hiện tại, gã khổng lồ năng lượng Gazprom tuyên bố rằng họ không thể chuyển hướng tất cả các nguồn cung cấp đến một điểm nhập cảnh khác.

Trong ngày thứ hai liên tiếp, không có khí đốt nào của Nga được chuyển đến đồn biên phòng Ukraine tại Sokhranivka. Trước khi đóng cửa, Sokhranivka đã xử lý khoảng một phần ba lượng khí đốt của Nga chảy qua Ukraine, phần còn lại đi qua Sudzha, một điểm nhập cảnh khác.

Các nhà phân tích tại SEB lưu ý: “Nguồn cung Sokhranivka bị mất không phải là quá lớn, nhưng sẽ gửi một tín hiệu cho những gì có thể sẽ giảm sút”.

Các nhà phân tích nói thêm: “Điều này không thể coi là khủng hoảng, nhưng đây sẽ là một lời cảnh tỉnh cho những sự kiện sắp xảy ra. Chúng tôi có thể sẽ thấy nhiều sự gián đoạn nguồn cung hơn nữa trong tương lai. "

 
 
congluan.vn