Giá dầu tăng vọt trở lại trên 100 USD khi những lo ngại về Nga tăng cao

19/03/2022 06:55:00 congluan.vn
Giá dầu tăng hôm thứ 5 trở lại trên 100 USD/thùng do lo ngại cuộc chiến ở Ukraine sẽ làm gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng của Nga.

Sau khi giảm xuống dưới 94 USD/thùng vào đầu tuần này, dầu thô Mỹ đã tăng 8% lên 102,98 USD/thùng. Dầu thô Brent, chuẩn thế giới, tăng 9% lên 106,64 USD/thùng.

Sự phục hồi nhanh chóng của giá dầu sẽ được các nhà lãnh đạo ở Washington và Phố Wall theo dõi chặt chẽ vì giá năng lượng cao đe dọa làm trầm trọng thêm lạm phát và làm chậm nền kinh tế.

Các nhà giao dịch năng lượng đổ lỗi cho mức tăng đột biến hôm thứ 5 là do sự bi quan ngày càng tăng về một giải pháp giữa Nga và Ukraine sẽ đạt được trong thời gian tới.

Robert Yawger, phó chủ tịch phụ trách năng lượng tương lai của Mizuho Securities cho biết: “Tâm trạng của thị trường đã tối đi một chút. Có vẻ như đây sẽ là một tình huống diễn ra quá mức.”

Giá dầu giảm gần đây một phần là do hy vọng về một lệnh ngừng bắn có thể xảy ra giữa Nga và Ukraine. Chiến tranh càng kéo dài, mối đe dọa đối với dòng chảy dầu của Nga càng lớn.”

Matt Smith, nhà phân tích dầu mỏ hàng đầu về châu Mỹ tại Kpler, cho biết: “Với những hành động của ông Putin trong thời gian gần đây, chúng ta không nên hy vọng quá lớn.”

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cảnh báo hôm thứ 4 rằng 30% sản lượng dầu đáng kinh ngạc của Nga có thể bị giảm trong vòng vài tuần, khiến nền kinh tế thế giới có thể gặp phải một cuộc khủng hoảng nguồn cung.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế trước đó đã cảnh báo rằng Nga - nhà xuất khẩu dầu thô lớn thứ hai thế giới có thể buộc phải giới hạn sản lượng 3 triệu thùng/ngày vào tháng 4, do các công ty dầu mỏ lớn, các nhà kinh doanh và các công ty vận tải biển xa lánh xuất khẩu và nhu cầu ở Nga sụt giảm. Nga đã bơm khoảng 10 triệu thùng dầu thô mỗi ngày và xuất khẩu khoảng một nửa trong số đó trước khi tấn công Ukraine.

 

Điều này có thể khiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào cuộc khủng hoảng nguồn cung lớn nhất trong nhiều thập kỷ trừ khi Ả Rập Xê Út và các nước xuất khẩu năng lượng lớn khác bắt đầu bơm thêm dầu vào thị trường

Canada, Mỹ, Anh và Úc đã cấm nhập khẩu dầu của Nga, ảnh hưởng đến khoảng 13% xuất khẩu của Nga. Nhưng các động thái của các công ty dầu mỏ lớn và các ngân hàng toàn cầu ngừng giao dịch với Moscow sau cuộc tấn công đang buộc Nga phải chào bán dầu thô của mình với mức chiết khấu rất lớn.

Các công ty dầu mỏ lớn của phương Tây đã từ bỏ các liên doanh và đối tác ở Nga, đồng thời tạm dừng các dự án mới. Liên minh châu Âu hôm thứ 3 đã công bố lệnh cấm đầu tư vào ngành năng lượng của Nga.

IEA, cơ quan theo dõi xu hướng thị trường năng lượng của các quốc gia giàu nhất thế giới, cho biết rằng các nhà máy lọc dầu hiện đang tranh giành để tìm các nguồn cung cấp thay thế. Họ có thể bị buộc phải giảm hoạt động của mình khi người tiêu dùng toàn cầu bị ảnh hưởng bởi giá xăng dầu cao hơn..

IEA cho biết trong báo cáo hàng tháng của mình: “Tác động của việc xuất khẩu dầu của Nga sang các thị trường toàn cầu bị đình trệ sẽ gây ra những rủi ro không thể đoán trước được đối với thế giới.”

Bất chấp sự phục hồi vào hôm thứ 5, giá dầu vẫn ở dưới mức đỉnh gần đây. Dầu thô Mỹ tăng vọt lên mức cao nhất gần 14 năm là 130,50 USD/thùng vào ngày 6/3, trong khi dầu Brent đạt gần 140 USD/thùng.

Giá xăng dầu chỉ nhích từng chút một, khiến Nhà Trắng chỉ trích ngành năng lượng.

Theo AAA, mức trung bình quốc gia đối với xăng thông thường giảm xuống còn 4,29 USD/gallon vào thứ 5. Mức giá này đã giảm hai xu so với mức giá hôm thứ 4 và 4 xu so với mức cao kỷ lục 4,33 USD.

 
 
 
 
 
 
congluan.vn