Giá dầu tăng nhanh do lo ngại cuộc khủng hoảng Ukraine - Nga ngày càng trầm trọng

18/04/2022 16:45 congluan.vn

Trong đó, dầu thô Brent kỳ hạn tăng 1,50 USD, tương đương 1,3%, ở mức 113,20 USD/thùng lúc 12h30 sáng GMT (8h30 giờ Singapore), trong khi giá West Texas Intermediate (WTI), cũng được gọi là Texas light sweet (ngọt nhẹ Texas), là một loại dầu thô được sử dụng làm mức chuẩn trong giá dầu kỳ hạn tăng 98 cent, tương đương 0,9% lên 107,93 USD/thùng.

Cả hai hợp đồng dầu đều đã tăng hơn 2,5% vào thứ Năm, trước kỳ nghỉ cuối tuần Lễ Phục sinh, do có thông tin rằng Liên minh châu Âu có thể cắt bỏ lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga.

Tuần trước, các chính phủ EU cho biết ban điều hành của khối đang làm việc về các đề xuất cấm dầu thô của Nga, nhưng các nhà ngoại giao cho biết Đức không tích cực ủng hộ lệnh cấm vận ngay lập tức.

Những nhận xét đó được đưa ra khi căng thẳng trong cuộc khủng hoảng Ukraine gia tăng vào cuối tuần qua, khi các binh sĩ Ukraine bất chấp tối hậu thư của Nga để hạ vũ khí của họ ở cảng Mariupol bị tàn phá vào Chủ nhật.

Matxcơva, vốn coi các hành động của mình ở Ukraine là một "chiến dịch quân sự đặc biệt", cho biết các lực lượng của họ đã gần như chiếm giữ hoàn toàn thành phố và không có dấu hiệu ngừng bắn.

Hãng thông tấn Interfax hôm thứ Sáu đưa tin, sản lượng dầu của Nga tiếp tục giảm trong tháng 4, giảm 7,5% trong nửa đầu tháng kể từ tháng 3.

Kazuhiko Saito, nhà phân tích trưởng của Fujitomi Securities, cho biết: “Thị trường dầu dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong tuần này, với nguồn cung bổ sung hạn chế đến từ các nhà sản xuất dầu lớn để bù đắp dòng chảy giảm từ Nga”.

"Giá dầu sưởi của Mỹ tăng vọt cũng là một động lực đằng sau đợt phục hồi gần đây, khi kỳ vọng ngày càng tăng rằng thị trường xăng dầu Mỹ sẽ thắt chặt do nhu cầu xuất khẩu sang châu Âu tăng lên.",  ông này nói.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh trong một nhóm được gọi là OPEC +, bao gồm Nga, đã bác bỏ áp lực của phương Tây nhằm tăng sản lượng nhanh hơn theo một thỏa thuận đã được thỏa thuận trước đó để thúc đẩy nguồn cung.

Theo báo cáo của OPEC được công bố vào tuần trước, sản lượng của OPEC chỉ tăng 57.000 thùng/ngày trong tháng 3 lên 28,56 triệu thùng/ngày, sau mức tăng 253.000 thùng/ngày mà thỏa thuận OPEC + cho phép.

Trong đó, Libya đã ngừng sản xuất dầu từ mỏ dầu El Feel vào Chủ nhật (17/4), và hai nguồn tin tại cảng dầu Zueitina cho biết xuất khẩu đã bị ngừng lại sau khi những người biểu tình kêu gọi từ chức Thủ tướng Abdulhamid al-Dbeibah có trụ sở tại Tripoli.

Theo các chuyên gia trong ngành, bất chấp những hạn chế về nhân công và chuỗi cung ứng, dự báo sản lượng dầu của Mỹ đang được điều chỉnh tăng lên do giá cao hơn thúc đẩy nhiều hoạt động khoan và hoàn thiện chất lượng dầu.