Giá cà chua tăng “sốc” khắp miền Bắc khiến nhiều bà nội trợ phải “ngã ngửa”

21/12/2021 07:59:00 congluan.vn
Chỉ trong nửa tháng, giá cà chua tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phía Bắc đã tăng dựng đứng, tăng từ 25.000 đồng/kg lên 60.000 - 65.000 đồng/kg.

Trong thời gian qua, giá cà chua tại miền Bắc đã tăng rất mạnh, có thời điểm tăng gấp đôi, thậm chí tăng 2,5 lần so với tuần trước đó. Nhiều bà nội trợ đã phải “ngã ngửa” với tốc độ tăng phi mã của cà chua.

Khảo sát tại các chợ dân sinh tại Hà Nội, vào chiều 19/12, trong khi các loại rau xanh có nguồn cung dồi dào, giá cả ít biến động, thì các loại rau củ vụ đông lại tương đối khan hiếm. Trong đó, cà chua đã tăng lên ngưỡng 60.000 - 65.000 đồng/kg.

Chỉ trong nửa tháng, giá cà chua tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phía Bắc đã tăng dựng đứng, tăng từ 25.000 đồng/kg lên 60.000 - 65.000 đồng/kg.

Bà Kim Loan, trú tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết: Hồi đầu tháng 12, giá cà chua tại chợ dao động khoảng 25.000 - 28.000 đồng/kg, nếu mua ở gánh rong có thể 30.000 đồng/kg.

Thế nhưng, đến giữa tháng 12, giá cà chua đã tăng lên ngưỡng 40.000 đồng/kg, sau vài ngày tiếp tục tăng lên 45.000 đồng/kg. Hiện tại, giá cà chua bình quân tại Hà Nội đã ở ngưỡng 60.000 - 65.000 đồng/kg.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thanh, một tiểu thương bán rau, củ, quả tại chợ Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng) chia sẻ: Dù giá cà chua đang rất cao, nguyên nhân là do thiếu cung. Ngay cả khi thu mua cà chua tại vườn, giá nhập cũng lên tới 50.000 đồng/kg. 

“Ngay cả tại các chợ đầu mối, cà chua cũng không được nhiều như mọi năm, chúng tôi nhập về số lượng rất hạn chế. Chưa bao giờ giá cà chua tăng cao như thế này, có thể nói mức giá 60.000 đồng/kg là kỷ lục. Tuy nhiên, với tình trạng tiếp tục khan hàng như hiện nay, có thể vài ngày tới, giá cà chua tại Hà Nội vẫn tiếp tục tăng giá tiếp.”, bà Thanh chia sẻ.

Không chỉ riêng Hà Nội, tại một số tỉnh phía Bắc như Lào Cai, Sơn La,... cũng ghi nhận tình trạng cà chua tăng giá rất mạnh.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, đại diện một HTX trồng rau tại Phú Xuyên giải thích: Có 2 nguyên nhân khiến giá cà chua tại Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc tăng giá mạnh trong thời gian qua.

Thứ nhất, sản lượng cà chua trong nước đang có dấu hiệu giảm sút. Nguyên nhân là do 3 tháng trước đây, Hà Nội và nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, khiến nhiều hộ nông dân trồng cà chua phải “bỏ dở” giữa chừng.

“Một số vùng chuyên trồng cà chua cũng phải tạm ngừng canh tác. Người nông dân cũng sợ, vì nếu có trồng cũng khó bán, khó vận chuyển lên thành phố. Vì vậy, sản lượng cà chua đang có xu hướng giảm”, vị này nói.

Thứ hai, giá cà chua tại miền Bắc tăng cao, cũng một phần là do phía Trung Quốc hạn chế xuất khẩu. Đặc biệt, tại khu vực Lạng Sơn, hàng hóa xuất nhập khẩu 2 bên đang có hiện tượng ùn ứ.

“Phía Trung Quốc đang thực hiện rất chặt các quy định zero COVID, nên quá trình xuất - nhập khẩu 2 chiều đang bị ảnh hưởng”, vị này nói.

Trong khi đó, theo báo cáo của Hiệp hội Rau củ quả Việt Nam, Trung Quốc là nguồn cung rau quả lớn nhất cho Việt Nam, chiếm đến gần 30% thị phần. Tuy nhiên, trong 1 tháng trở lại đây, nhập khẩu rau quả Trung Quốc giảm mạnh. 

Đồng tình với quan điểm trên, ông Vũ Vinh Phú, nguyên Phó giám đốc Sở Thương mại Hà Nội cho rằng: Việc Trung Quốc thắt chặt xuất - nhập khẩu hàng hóa, nhằm phòng chống dịch bệnh đang ảnh hưởng mạnh tới giá cà chua cả nước. Không chỉ Hà Nội, hay các tỉnh, thành phố phía Bắc, ngay cả các tỉnh phía nam, các địa phương là vựa rau của cả nước cũng ghi nhận tình trạng tương tự.

Trước tình hình trên, các HTX trồng rau ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc cũng đã đẩy mạnh sản lượng rau củ đáp ứng nhu cầu thị trường trong dịp tết. Dự báo từ nay đến cuối năm, giá cà chua và một số loại rau củ vẫn cao.

congluan.vn