Gần 1,5 triệu lao động không về quê đón Tết

16/02/2021 15:22:23 cafef.vn
Cả nước có gần 1,5 triệu đoàn viên, người lao động không về quê đón Tết, tập trung tại các tỉnh như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai…

Ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam cho biết, dịch COVID-19 bùng phát vào dịp sát Tết khiến việc di chuyển về quê ăn Tết của công nhân, lao động trở thành mối lo ngại. Trước tình hình trên, ngay sau khi Thủ tướng ban hành Chỉ thị 05 về phòng, chống dịch, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Công văn chỉ đạo các cấp Công đoàn tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ và các cơ quan chức năng. Trong đó, chỉ đạo LĐLĐ ở các tỉnh có bệnh nhân nhiễm COVID-19 thực hiện nghiêm ngặt các giải pháp phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh trong CNLĐ; chăm lo, hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần kịp thời cho NLĐ bị nhiễm bệnh, NLĐ phải cách ly tập trung.

Đặc biệt, Tổng LĐLĐ Việt Nam kêu gọi đoàn viên, NLĐ trên khắp mọi miền Tổ quốc cân nhắc lựa chọn ở lại đón Tết tại địa phương nơi làm việc, không về quê hoặc di chuyển để góp phần phòng, chống dịch bệnh.

Theo ông Khang, sau lời kêu gọi của Công đoàn, trên cả nước có gần 1,5 triệu đoàn viên, NLĐ không về quê đón Tết Nguyên đán. Số lượng công nhân ở lại đông tập trung tại các tỉnh như TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai…

Trước tình hình trên, Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ đạo các cấp Công đoàn chuyển hướng các hoạt động chăm lo Tết Tân Sửu cho đoàn viên, NLĐ phù hợp với bối cảnh dịch bệnh. Cụ thể, hủy các hoạt động bề nổi, tập trung đông người trong các chương trình Tết sum vầy, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên đoàn viên, NLĐ tại doanh nghiệp và khu nhà trọ; hạn chế, hủy các chuyến xe Xuân nghĩa tình đưa NLĐ về quê, dùng kinh phí đó để tổ chức Tết cho những NLĐ ở lại; tổ chức nhiều hoạt động phong phú như tặng vé du xuân, đi chợ hoa tết, tặng cành đào, tặng bánh chưng, tặng những giỏ quà tết, tổ chức đón Tết tại khu nhà trọ… để những NLĐ ở lại địa phương nơi làm việc vẫn được đón "Tết không xa nhà" đầm ấm, sum vầy”.

cafef.vn