Dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm khi biến thể Delta lan rộng khắp cả nước

16/08/2021 08:20:00 Thùy Dương/ CNN Business
Khi biến thể Delta ngày càng lan rộng và càn quét đất nước, chính quyền Trung Quốc đã phải mạnh tay áp dụng nhiều biện pháp để đối phó với đại dịch. Tuy nhiên, điều này cũng làm cho nền kinh tế tỷ dân lao đao hơn.

(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Đợt bùng phát coronavirus tồi tệ nhất ở Trung Quốc trong năm khiến các nhà chức trách phải thực hiện các biện pháp mjanh mẽ để dập tắt các ca nhiễm mới. 

Nhưng trong khi khóa cửa các thành phố, hủy chuyến bay và đình chỉ thương mại có thể đưa virus trở lại trong tầm kiểm soát, những hành động đó có nguy cơ làm đình trệ sự phục hồi kinh tế vốn đã bấp bênh .

Cuộc chiến chống dịch bệnh mới nhất của đất nước bắt đầu khi biến thể Delta của Covid-19 quét qua Trung Quốc vào cuối tháng 7, nhanh chóng lan rộng đến hơn một nửa trong số 34 tỉnh và khu vực của nó và dẫn đến hơn một nghìn trường hợp được xác nhận.

Trong khi số ca nhiễm vẫn còn nhỏ so với sự gia tăng các ca nhiễm gần đây ở Mỹ và châu Âu, Trung Quốc đã tích cực khôi phục chiến lược "zero-Covid".

Chính quyền Trung Quốc đã quyết định cô lập một số thành phố, đóng cửa các địa điểm giải trí, hủy bỏ các chuyến bay và triển khai thử nghiệm hàng loạt khi cố gắng ngăn chặn sự lây lan - các biện pháp chưa từng thấy ở quy mô này kể từ đầu đại dịch năm ngoái.

Một số hoạt động buôn bán tại một cảng container lớn gần Thượng Hải thậm chí đã bị đình chỉ trong tuần này sau khi một công nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút.

Những động thái quyết liệt đó đã khiến một số nhà kinh tế phải hạ mức dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs dự báo GDP của Trung Quốc chỉ tăng 2,3% trong quý 3 so với quý trước - thấp hơn đáng kể so với mức tăng 5,8% mà họ dự kiến ​​ban đầu.

Các nhà phân tích cho biết trong một báo cáo nghiên cứu đầu tuần này: “Với việc virus lây lan đến nhiều tỉnh và chính quyền địa phương của Trung Quốc phản ứng nhanh chóng để kiểm soát sự lây lan của biến thể Delta rất dễ lây lan, chúng tôi đã bắt đầu thấy sự giảm bớt trong dữ liệu tổng hợp quốc gia”.

Đồng thời cũng nói thêm rằng, các dịch vụ như du lịch, ăn uống và giải trí sẽ có nguy cơ bị ảnh hưởng nhiều.

Tuy nhiên, bất chấp sự sụt giảm dự đoán trong quý thứ ba, các nhà phân tích của Goldman vẫn kỳ vọng sự phục hồi phần lớn kinh tế trong năm nay. 

Trong cả năm 2021, họ kỳ vọng kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 8,3%, thấp hơn một chút so với ước tính trước đó là 8,6%.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế khác cũng đã cảnh báo về một tác động đối với tăng trưởng.

Các nhà phân tích tại JP Morgan đã viết trong một báo cáo nghiên cứu vào đầu tuần này rằng Trung Quốc đã thực hiện "các hạn chế di chuyển cá nhân nghiêm ngặt" để thực thi tốt hơn chính sách "không khoan nhượng". 

Họ dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ giảm một nửa xuống 2% trong quý hiện tại, so với ước tính trước đó là 4,3%. Họ cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống 8,9% từ 9,1%.

"Chúng tôi hy vọng tình hình có thể được kiểm soát trong vài tuần tới, nhưng quy trình kiểm soát dịch bệnh sẽ làm giảm mức tiêu thụ và dịch vụ dự kiến", họ nói thêm.

Trong khi đó, các nhà phân tích của Morgan Stanley đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc xuống 8,2% cho năm 2021 vào tuần trước, đồng thời nói rằng sự bùng phát sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng tiêu dùng và thuê mướn ngành dịch vụ.

Có thể bị gián đoạn thêm         

Bắc Kinh dự kiến ​​sẽ công bố thêm thông tin về sự phục hồi kinh tế - bao gồm tiêu dùng, sản xuất công nghiệp và đầu tư - sẽ cung cấp thêm manh mối về sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc.

Những con số đó có khả năng không toàn diện, vì chúng chỉ bao gồm dữ liệu của tháng 7 và sẽ bỏ qua bất kỳ tác động nào mà virus đã gây ra trong vài tuần đầu tiên của tháng 8.

Nhưng có những dấu hiệu khác gần đây cho thấy sự bùng phát trở lại của virus, cùng với các biện pháp mà Trung Quốc đang thực hiện để ngăn chặn nó, có thể sẽ gây ra gián đoạn trong phục hồi kinh tế.

Hôm thứ Tư, nhà chức trách đã đóng cửa nhà ga Meishan ở cảng Ningbo-Zhoushan - cảng container lớn thứ ba thế giới - sau khi một công nhân ở bến tàu có kết quả dương tính với Covid, theo chính quyền địa phương . 

Cảng xử lý hàng hóa với khoảng 78.000 container 20 feet mỗi ngày. Nhà ga Meishan chiếm khoảng 1/5 sản lượng của cảng.

Các vấn đề ở đó liên quan đến lệnh cấm vận mà chính quyền Trung Quốc đã áp đặt vào tháng 5 đối với Yantian, một cảng vận tải quan trọng ở miền nam Trung Quốc có thể xử lý 36.000 container 20 feet mỗi ngày. 

Ngay cả sau khi mở cửa trở lại vào tháng 6, Yantian chỉ có thể hoạt động dưới công suất trong một thời gian, tạo ra tình trạng tồn đọng hàng hải mà sẽ mất vài tuần để giải quyết.

Nick Marro, nhà phân tích hàng đầu về thương mại toàn cầu tại Economist Intelligence Unit, cho biết: “Đây là một trong những rủi ro trước mắt mà chúng tôi thấy đang nổi lên ở Trung Quốc khi tình hình đại dịch ngày càng xấu đi”.

Ông nói thêm: “Môi trường thương mại và hậu cần toàn cầu đang ở trong tình trạng khá mong manh, đặc biệt là trước tất cả những thách thức mà chúng ta đã thấy trong mùa xuân và đầu mùa hè. 

"Việc gián đoạn giao dịch không chỉ gây ra vấn đề cho vận chuyển và người tiêu dùng, mà còn cả các nhà sản xuất phụ thuộc vào các linh kiện nhập khẩu quan trọng."

Các biện pháp phong tỏa do biến thể Delta không phải là vấn đề duy nhất của Trung Quốc hiện nay.

Đất nước này cũng đang phải đối mặt với lạm phát gia tăng và rủi ro nợ ngày càng gia tăng.

Chỉ số giá sản xuất - đo lường giá vốn hàng bán cho các doanh nghiệp - đã tăng 9% trong tháng Bảy so với một năm trước đó, phù hợp với mức cao nhất trong gần 13 năm được chứng kiến ​​vào tháng Năm.

Lạm phát sản xuất cao là tin tức đáng lo ngại cho các doanh nghiệp Trung Quốc và sự phục hồi kinh tế của đất nước.

Điều đó có nghĩa là chi phí nguyên vật liệu gia tăng hiện đang cắt giảm mạnh hơn lợi nhuận của công ty và có thể buộc họ phải kiểm soát chi phí bằng cách làm chậm sản xuất hoặc thậm chí sa thải công nhân.

Rủi ro nợ là một mối quan tâm khác. Các khoản vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp của Trung Quốc đã tăng lên 62,59 tỷ nhân dân tệ (9,7 tỷ USD) trong nửa đầu năm 2021, mức cao nhất trong cùng kỳ được ghi nhận, theo Fitch Ratings.

Một cuộc đàn áp quy định sâu rộng đối với các doanh nghiệp tư nhân mà Bắc Kinh muốn kiểm soát cũng đã khiến các nhà đầu tư khó chịu và làm lung lay niềm tin của thị trường.

Theo Goldman Sachs, các biện pháp quản lý gần đây đối với các lĩnh vực từ công nghệ, tài chính đến giáo dục đã xóa sổ hơn 1 nghìn tỷ USD giá trị thị trường khỏi một số công ty giá trị nhất của Trung Quốc.

Và các nhà phân tích tại JP Morgan cho biết cuộc kìm kẹp, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ và giáo dục, "sẽ không chỉ dẫn đến gián đoạn hoạt động kinh doanh gia sư, mà còn dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và kéo theo sự phục hồi trong tăng trưởng thu nhập." 

Họ nói thêm rằng chỉ riêng lệnh cấm dạy thêm vì lợi nhuận của nước này cũng có thể ảnh hưởng đến hàng triệu việc làm.

Các dữ liệu chỉ ra rằng khoản vay của Trung Quốc đã chậm lại đáng kể vào tháng trước, cho thấy các doanh nghiệp và cá nhân có thể miễn cưỡng đầu tư hoặc chi tiêu, điều này có thể dẫn đến giảm việc làm, tiêu dùng ít hơn và tăng trưởng chậm hơn.

Các ngân hàng Trung Quốc chỉ gia hạn 1,08 nghìn tỷ nhân dân tệ (167 tỷ USD) cho các khoản vay mới bằng nhân dân tệ vào tháng trước, giảm gần 50% so với tháng 6, theo dữ liệu do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc công bố hôm thứ Tư tuần trước.

Một biện pháp tài chính rộng hơn, bao gồm các khoản vay do các tổ chức phi ngân hàng cung cấp, tổng cộng 1,06 nghìn tỷ nhân dân tệ (164 tỷ USD) trong tháng 7, cũng giảm mạnh so với 3,67 nghìn tỷ nhân dân tệ vào tháng 6.

Theo các nhà phân tích của Goldman Sachs, đà tăng trưởng chậm lại có thể phản ánh "nhu cầu tín dụng yếu trong bối cảnh các quy định thắt chặt" về tài sản, tín dụng tiêu dùng và khả năng vay của chính quyền địa phương.

Thùy Dương/ CNN Business
Link gốc