Đồng USD giảm giá trong bối cảnh rủi ro suy thoái gia tăng

30/06/2022 07:00 congluan.vn

Đồng USD đã trượt giá so với hầu hết các đồng tiền lớn vào thứ 4 tuần này khi sự sụt giảm lợi suất của Mỹ đã lấy đi một phần sức mạnh của đồng tiền này, và các nhà đầu tư đang cân nhắc về nguy cơ suy thoái kinh tế do các đợt tăng lãi suất tích cực của Cục Dự trữ Liên bang trong thời gian vừa qua.

Chỉ số USD, đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với sáu đồng tiền mạnh khác trên thế giới đã giảm 0,08% xuống 104,39, chỉ số này hồi phục rất khiêm tốn thêm 0,53% qua đêm do sự suy yếu của đồng EUR.

Chỉ số USD là chỉ số đánh giá giá trị của đồng USD so với một rổ ngoại tệ, thường được gọi là rổ tiền tệ của các đối tác thương mại Mỹ. Chỉ số này sẽ đi lên khi đồng USD tăng “sức mạnh” khi so sánh với các loại tiền tệ khác.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giảm hơn 1 điểm cơ bản tại thị trường Tokyo, giao dịch xuống khoảng 3,17% khi chứng khoán châu Á đi theo sự sụt giảm của Phố Wall. Cổ phiếu của Mỹ đã giảm sau khi niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm mạnh làm dấy lên lo lắng về sự suy thoái kinh tế khi Fed vội vàng kiểm soát lạm phát.

Trong khi đó, đồng EUR tăng 0,11% lên 1,05315 USD sau khi giảm xuống 1,05025 USD vào thứ 3 sau khi Giám đốc Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Christine Lagarde nói rằng sẽ không có thông tin chi tiết mới về đường đi của lãi suất Châu Âu tại diễn đàn thường niên của ECB.

ECB dự kiến sẽ nối tiếp bước đi giống như các nước khác trên toàn cầu bằng cách tăng lãi suất vào tháng 7 lần đầu tiên trong một thập kỷ qua để cố gắng hạ nhiệt tình trạng lạm phát đang tăng vọt hiện nay.

Giám đốc ECB Lagarde và Chủ tịch Fed Jerome Powell dự kiến sẽ đưa ra những phát biểu quan trọng trong một hội đồng tại diễn đàn vào cuối ngày thứ 4.

Bất chấp sự sụt giảm của chứng khoán, đồng đô la Úc và New Zealand vốn nhạy cảm với những rủi ro đã có những đợt phục hồi nhỏ so với mức giảm hôm thứ 3 so với đồng bạc xanh, với đồng Aussie tăng 0,07% và đô la New Zealand tăng 0,18%.