Doanh thu từ các trạm BOT đạt hơn 1.700 tỷ đồng trong quý III/2021

04/11/2021 07:48:00 congluan.vn
(CLO) Thông tin từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, trong quý III/2021, cả nước có 54 dự án BOT đang thu phí hoàn vốn với tổng số thu đạt hơn 1.732 đồng.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), báo cáo số thu dịch vụ sử dụng đường bộ các dự án BOT trong giai đoạn kinh doanh khai thác quý III/2021.

Cụ thể, trong quý III có 54 dự án đang thu phí hoàn vốn với tổng số thu 1.732 tỷ đồng với số thu tháng 7 là 727  tỷ đồng, tháng 8 là 431 tỷ đồng và tháng 9 là 573 triệu đồng. Lũy kế số thu năm 2021 là 8.211 tỷ đồng.

Thời gian qua, khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Tổng cục Đường bộ đã có văn bản gửi các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án BOT; Công ty cổ phần Giao thông số Việt Nam, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thu phí tự động VETC, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và các Cục Quản lý đường bộ đề nghị tạm dừng thu phí và miễn phí tại các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ để hỗ trợ phòng chống dịch bệnh.

Việc tạm dừng thu phí nhằm thực hiện các giải pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, tạm dừng thu phí tại các trạm trên địa bàn các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo quy định tại Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã có cuộc họp với Bộ Giao thông vận tải về tình hình thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm của Bộ; trong đó có việc triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ, việc triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sự thuận tiện, lợi ích, văn minh, tiết kiệm. Tuy nhiên đến nay, công việc này chưa đạt yêu cầu đề ra.

Báo cáo Phó Thủ tướng tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm cho biết, hiện đã có 112 trạm thu phí trên toàn quốc vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng.

Trong đó Bộ Giao thông vận tải quản lý 69 trạm, đã lắp đặt 351 làn, còn phải lắp 69 làn và địa phương quản lý 43 trạm, đã lắp 189 làn, còn phải lắp 62 làn.

Một số trạm không triển khai hoặc lùi thời gian triển khai thu phí không dừng do có tính chất đặc thù. Khoảng 2 triệu phương tiện đã dán thẻ đầu cuối.

Quá trình vận hành hệ thống vẫn còn tồn tại một số lỗi, bất cập gây bất tiện cho chủ phương tiện tham gia dịch vụ như xe qua trạm phải trả tiền mặt trong khi tài khoản vẫn trừ tiền, nhiều phương tiện chưa đủ điều kiện (chưa dán thẻ hoặc dán thẻ mà không nạp tiền hoặc thiếu tiền) vẫn đi vào cửa dành riêng cho thu phí điện tử không dừng,…

“Bộ Giao thông vận tải đã giao thanh tra Bộ thành lập Đoàn kiểm tra thực hiện nhiệm vụ hậu kiểm, rà soát toàn bộ quá trình triển khai thực hiện để có các điều chỉnh, khắc phục kịp thời các tồn tại, vướng mắc trong quá trình thực hiện triển khai thu phí điện tử không dừng.

Tiếp tục chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Nhà cung cấp dịch vụ tập trung rà soát, kịp thời khắc phục các lỗi trong quá trình vận hành hệ thống.

Chỉ đạo các nhà đầu tư BOT lắp đặt các làn thu phí còn lại đảm bảo tại mỗi trạm thu phí chỉ tồn tại 1 làn của thu phí hỗn hợp tại mỗi chiều xe chạy”, Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm cho biết.

Thế Anh

congluan.vn