Đi tìm cổ phiếu hưởng lợi trong quý IV

08/11/2021 16:16:00 daidoanket.vn
Các công ty chứng khoán đưa ra các nhận định về các nhóm ngành có thể hưởng lợi, có diễn biến giá tích cực trong quý IV năm 2021.

 

Theo các chuyên gia, trong quý IV/2021, với sự hỗ trợ từ các gói kích thích kinh tế, thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng tích cực với sự dẫn dắt của các nhóm ngành có thể được hưởng lợi nhiều.

Chứng khoán SSI

Trong báo cáo chiến lược thị trường tháng 11, Trung tâm phân tích của Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết nguyên nhân bứt phá của thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 10 là do môi trường chính sách thuận lợi.

Cụ thể đó là chính sách tiền tệ nới lỏng duy trì lợi thế cho kênh đầu tư chứng khoán, chính sách tài khóa có khả năng mở rộng tạo động lực cho nền kinh tế phục hồi trở lại; đó là hai yếu tố then chốt giữ nhịp sôi động trên thị trường.

Tăng trưởng lợi nhuận có sự phân hóa khi ghi nhận chậm lại rõ rệt ở các ngành liên quan đến cầu tiêu dùng nội địa như bán lẻ, bia, ô tô/xe máy, dầu khí và ngân hàng, trong khi đó một số ngành lại được hưởng lợi từ giá hàng hóa vẫn ghi nhận mức tăng trưởng mạnh như sắt thép, đường, phân bón, hóa chất.

Trung tâm phân tích của Chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng, với các giao dịch ngắn hạn, các nhà đầu tư được khuyến nghị cân nhắc hạ tỷ trọng tại vùng cận trên 1.480 điểm và gia tăng tỷ trọng trở lại khi VN-Index lùi về gần khu vực 1.400 điểm cùng với cáca tín hiệu tiết cung để quản trị tốt rủi ro và đạt lợi nhuận kỳ vọng.

Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt

Khối phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, trong quý IV/2021, với sự hỗ trợ từ các gói kích thích kinh tế, thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng tích cực với sự dẫn dắt của các nhóm ngành có thể được hưởng lợi nhiều như: Công nghiệp, bất động sản, nguyên vật liệu, ngân hàng...

Trong bối cảnh giá nguyên vật liệu, hàng hóa cơ bản như thép, dầu, khí đốt, phân bón, than, xi măng, đá, cao su, đường, gạo... tăng cao, trên thị trường chứng khoán tạo ra những cơn sóng ngành là điều có thể hiểu được.

Giới đầu tư kỳ vọng những công ty bất động sản bao gồm cả nhà ở và bất động sản khu công nghiệp đều hưởng lợi sau đại dịch vì giá nhà, giá tài sản tăng trong môi trường lãi suất thấp cũng như làn sóng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng lên khi việc chuyển đơn hàng và nhà máy sang Trung Quốc không đơn giản vì tình trạng thiếu điện.

Chứng khoán VnDirect

Trong báo cáo chiến lược vừa công bố, Chứng khoán VnDirect cho rằng lợi nhuận của một số ngành như Dầu khí, Bất động sản, Bán lẻ, Thực phẩm & Đồ uống và Ngân hàng sẽ phục hồi trong quý 4/2021 trong khi lợi nhuận của ngành Chứng khoán và Thép duy trì ở mức cao. Đồng thời, duy trì dự báo tăng trưởng EPS năm 2021 của các công ty niêm yết trên HOSE là 26%.

VnDirect ưa thích những ngân hàng có các đặc điểm sau: có khả năng đẩy mạnh tín dụng, hoặc có khả năng để nâng cao tỷ trọng thu nhập ngoài lãi; chất lượng tài sản vững chắc và có nguồn dự phòng dồi dào.

Trong bối cảnh cạnh tranh tiền gửi ít gay gắt hơn và thanh khoản dồi dào, ưu tiên các ngân hàng có khả năng thúc đẩy cho vay cá nhân để có được lợi suất tài sản tốt hơn. 

Với việc thúc đẩy đầu tư công, những doanh nghiệp cung cấp nguyên vật liệu, các doanh nghiệp xây dựng sẽ thu hút được nhiều kỳ vọng của nhà đầu tư.

Với nhóm bất động sản khu công nghiệp, nhóm nghiên cứu kỳ vọng đây có thể là lựa chọn tốt trong quý IV/2021 bởi lẽ nhóm này không chỉ hưởng lợi từ quá trình đẩy mạnh đầu tư công, mà nhóm ngành này còn có thể hưởng lợi từ khi dòng vốn FDI trở lại sau quá trình giãn cách, siết chặt thời gian vừa qua.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo thị trường sẽ tiếp tục đi lên trong tháng 11 nhờ các hoạt động kinh tế được kích hoạt trở lại và kỳ vọng vào gói hỗ trợ của Chính phủ. 

VDSC nhận thấy định giá của những ngành như nông nghiệp, phân phối & sản xuất phụ tùng ô tô không thay đổi nhiều bất chấp kết quả kinh doanh sụt giảm mạnh.

VDSC cũng nhận thấy triển vọng khả quan trong dài hạn của nhóm cổ phiếu liên quan tới hoạt động đầu tư công, vốn được coi cứu cánh cho tăng trưởng kinh tế kể từ khi đại dịch bùng phát.

Những ngành hưởng lợi trực tiếp có thể kể đến là nhóm vật liệu và xây dựng hạ tầng, Bất động sản dân dụng và Bất động sản Khu công nghiệp có quỹ đất ở gần những công trình hạ tầng được phát triển.

Định giá ngành ngân hàng, kho vận dao động trong biên độ hẹp dù tăng trưởng lợi nhuận ròng trong quý III tương đối khả quan.

Đây cũng là hai ngành mà VDSC đánh giá cao về khả năng được tái định giá khi tính đến dự phóng tăng trưởng lợi nhuận trong quý IV cũng như cho năm 2022.

Chứng khoán MB (MBS) đánh giá VN-Index tiếp tục duy trì chuỗi tăng sang tuần thứ hai liên tiếp và trong 5 tuần gần đây thị trường đã có tới 4 tuần tăng.

Đáng chú ý là dòng tiền liên tục xoay vòng, từ nhóm cổ phiếu bất động sản sang nhóm ngân hàng, chứng khoán, dầu khí,… và rất có thể là tiếp tục đến nhóm cảng biển, vật liệu xây dựng, bất động sản khu công nghiệp…

Điều đó cho thấy dòng tiền chốt lời không rời bỏ thị trường mà liên tục tìm các cơ hội mới, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu đầu cơ.

Báo cáo chiến lược của Mirae Asset Securities cho rằng nhóm ngành công nghệ thông tin: Hưởng lợi từ xu hướng chuyển đổi số trong nước; mảng xuất khẩu phần mềm tăng trưởng tốt.

Trong khi đó mảng Chứng khoán: Kết quả kinh doanh quý 3 của nhóm Chứng khoán tích cực với lợi nhuận sau thuế tăng trưởng rất mạnh so với cùng kỳ, tiêu biểu như: SSI (+91%), HCM (+135%), VCI (+146%), VND (+225%).

Với kết quả kinh doanh tích cực trong Quý 3 và triển vọng Quý 4 vẫn tươi sáng, Mirae Asset Securities rằng định giá của nhóm Chứng khoán đã quay về mức tương đối hấp dẫn, nhà đầu tư có thể cân nhắc mở tỷ trọng.

Thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

daidoanket.vn