Dàn lãnh đạo Bank Land chuyên vẽ dự án 'ma' để lừa đảo bị khởi tố

16/03/2023 06:00 daidoanket.vn

Quản Văn Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty Bank Land; Nguyễn Thị Như, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Bank Land và Vũ Đức Tĩnh, Nguyễn Đức Minh, Nguyễn Văn Minh bị Công an Hà Nội khởi tố, tạm giam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Dàn lãnh đạo Bank Land chuyên vẽ dự án 'ma' để lừa đảo bị khởi tố

Dự án phân lô tách thửa tại thôn Đại Gia - xã Thuỵ Phú (nay là xã Nam Tiến - huyện Phú Xuyên) được Bank Land giới thiệu.

Theo cơ quan điều tra, Công ty Bankland được thành lập năm 2021 và quảng cáo có các nghề kinh doanh là bất động sản, mua bán ôtô, cổ phiếu nội bộ để thu nhà đầu tư góp vốn. Nhà đầu tư sẽ được hưởng lãi suất kỳ hạn từ 6 đến 72 tháng với mức 43,2%/năm. Thực tế, Bankland không có bất kỳ hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Để huy động được nhiều người tham gia nộp tiền, Ban lãnh đạo của Công ty Bankland là Quản Văn Dương và Nguyễn Thị Như đã liên tục ký ban hành văn bản thông báo về việc ra các chương trình ưu đãi thi đua, khuyến mại, kích cầu với các quà tặng có giá trị lớn (không kể lãi suất đã cam kết) để thu hút nhiều người tham gia nộp tiền vào công ty như: tặng % lãi suất, tặng vàng, tặng sổ đỏ, tặng ô tô, xe máy SH, Iphone, tour du lịch...

Hoạt động hơn một năm, chưa được cấp phép phát hành cổ phiếu nhưng tháng 6/2022, Dương tự ký thông báo thành lập sàn giao dịch cổ phiếu điện tử Banklandexchange và cho phát hành 10.000 tỷ cổ phiếu của Công ty Bankland (Mã BLI) với định giá khởi điểm là 0.0001 USD/cổ phiếu.

Dương còn tạo ra 10 gói trái phiếu từ 100 đến 10 triệu USD cho các nhà đầu tư dùng cổ phiếu BLI để đăng ký mua bất động sản của Bankland.

Ngoài ra, Công ty Bankland tuyên truyền sở hữu nhiều dự án bất động sản ở các vị trí “đắc địa”. Thực tế, các thửa đất do công ty nắm giữ thường là đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, chưa được cấp phép đầu tư dự án.

Điển hình, Công ty Bankland đã tổ chức sự kiện mở bán dự án phân lô tách nền tại các khu "đất vàng” trên địa huyện Thường Tín; Phú Xuyên, Hà Nội. Khách hàng muốn tham gia đầu tư thì phải đặt cọc từ 50 triệu đồng trở lên, nộp tiền vào tài khoản công ty dưới hình thức “Phiếu đặt cọc thiện chí”. Sau đó, công ty sẽ làm hạ tầng dự án, làm sổ đỏ, phân lô và chuyển nhượng các thửa đất trong dự án cho khách hàng.

Theo cơ quan điều tra, đây chỉ là quảng cáo ảo bởi những mảnh đất công ty này sở hữu chỉ là nông nghiệp, chưa được cấp phép đầu tư dự án hay phân lô, bán nền. Hiện không có nhà đầu tư nào nhận được đất như cam kết.

Sau khi tiếp nhận đơn trình báo của công dân, Cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội đã tiến hành làm việc với 27 công dân tố giác Công ty Bankland. Tài liệu xác minh, sơ bộ đến nay xác định khoảng hơn 4.000 nhà đầu tư đã ký hơn 7.000 hợp đồng hợp tác đầu tư và nộp hơn 400 tỷ đồng vào Công ty Bankland, đến nay công ty không có khả năng chi trả.

Cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội đang tích cực tiến hành xác minh, truy bắt để đấu tranh làm rõ vai trò của các đối tượng, có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời tiếp tục làm việc với những người bị hại để làm rõ nội dung vụ án, chứng minh hành vi phạm tội của các bị can và các đối tượng liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Để phục vụ công tác điều tra, mở rộng vụ án, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đề nghị các cá nhân, tổ chức đã đóng tiền đầu tư vào Công ty Bankland, đến trình báo, tại Đội 3 Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội (địa chỉ số 55 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm. ĐT: 0379293383).