Đại gia xăng dầu Trịnh Sướng và các đồng phạm lãnh án

31/12/2021 08:14:00 toquoc.vn
Sau nhiều ngày nghị án kéo dài, Hội Đồng Xét xử (HĐXX) đã tuyên phạt bị cáo Trịnh Sướng 12 năm tù.

Sáng 30/12, Hội Đồng Xét xử (HĐXX) Tòa Án Nhân Dân (TAND) tỉnh Đắk Nông tiếp tục phiên toà xét xử Trịnh Sướng và 38 bị cáo khác về tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả" (xăng giả).

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định, có căn cứ để khẳng định Trịnh Sướng sản xuất hơn 192 triệu lít xăng giả, bán ra thị trường hơn 188 triệu lít xăng và thu lợi bất chính hơn 151 tỉ đồng. Ngoài ra, đối với các bị cáo khác, phần lớn cũng đã thừa nhận hành vi của mình, một số bị cáo tuy không thừa nhận hành vi. Tuy nhiên, căn cứ vào các lời khai của các bị cáo liên quan, tài liệu trong quá trình điều tra cho thấy, có căn cứ để buộc tội như đại diện VKS đã đưa ra…

Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trịnh Sướng 12 năm tù, phạt bổ sung 100 triệu đồng; Nguyễn Ngọc Quan 8 năm 6 tháng, phạt bổ sung 50 triệu đồng; Đinh Chí Dũng 7 năm 6 tháng, phạt bổ sung 30 triệu đồng; Lưu Văn Nguyện bị phạt 3 năm tù; Nguyễn Thị Thu Hoà bị phạt 5 năm 6 tháng tù, phạt bổ sung 20 triệu đồng; Phạm Hồng Quan bị tuyên phạt 5 năm 3 tháng tù, phạt bổ sung 20 triệu đồng.

Ngoài ra, các bị cáo còn lại trong vụ án bị tuyên phạt từ 2 năm 6 tháng (nhưng cho hưởng án treo) đến 6 năm tù về tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả và sản xuất hàng giả".

Theo cáo trạng, trong quá trình sinh sống, kinh doanh tại các tỉnh thành: Sóc Trăng, Hậu Giang, Cần Thơ, TPHCM, Đồng Nai và Đắk Nông, Trịnh Sướng và đồng phạm biết được cách pha chế xăng giả từ các loại dung môi và xăng chính hãng cho lợi nhuận cao.

Sau đó, từ đầu năm 2017 đến cuối tháng 5/2019, Trịnh Sướng và Nguyễn Ngọc Quan, Đinh Chí Dũng mua dung môi, hóa chất về pha trộn với xăng chính hãng tạo thành xăng giả A95, A92 và E5RON92 bán ra thị trường...

Các bị cáo khác biết Trịnh Sướng và một số người làm xăng giả cân đối hóa đơn chứng từ, xuất hóa đơn giá trị gia tăng bán xăng dầu giả ra thị trường cho các chủ doanh nghiệp nhưng vẫn giúp sức. Bên cạnh đó, các bị cáo khác cũng bị cáo buộc thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.

 

toquoc.vn