Đà tăng trưởng của các doanh nghiệp tiếp tục duy trì, cơ hội cho nhóm ngành nào trong nửa cuối năm?

23/06/2022 06:00:00 toquoc.vn
PSI kỳ vọng cơ hội đầu tư trong nửa cuối năm 2022 sẽ đến từ nhóm doanh nghiệp thuộc nhóm phòng thủ như ngành năng lượng, tiêu dùng với đặc tính thiết yếu, ít biến động so với chu kỳ kinh tế và không bị ảnh hưởng nhiều bởi lạm phát.

Trong báo cáo Chiến lược đầu tư 6 tháng cuối năm 2022, Chứng khoán Dầu khí (PSI) cho rằng lạm phát tiếp tục là rủi ro chính đối với nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, là một quốc gia sản xuất và gia công đa phần mặt hàng thiết yếu trong chuỗi cung ứng hàng hóa thế giới, Việt Nam sẽ hạn chế được việc phải nhập khẩu lạm phát từ thế giới.

Đánh giá triển vọng kinh tế Việt Nam nửa cuối 2022, PSI dự phóng khả năng cao nước ta có thể hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6%-6,5% nhờ hoạt động xuất khẩu dẫn dắt tăng trưởng kinh tế với đầu tàu là các doanh nghiệp FDI. Ngoài ra, sự phục hồi mạnh mẽ của nhóm ngành dịch vụ du lịch, ăn uống sau khi bỏ yêu cầu xét nghiệp Covid đối với người nhập cảnh và xu hướng tiêu dùng tăng trưởng dương sẽ là động lực cho kinh tế.

Đặc biệt, PSI kỳ vọng đẩy nhanh gói hỗ trợ kinh tế xã hội trị giá 350.000 tỷ đồng sẽ thúc đẩy cho nhiều ngành kinh tế trọng yếu và đầu tư công sẽ là động lực cho tăng trưởng bên cạnh tiêu dùng cá nhân và hộ gia đình.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra những rủi ro tiềm ẩn đến từ lạm phát khi giá dầu thô và nhiều loại nguyên vật liệu đầu vào neo cao do nguồn cung khan hiếm và gián đoạn từ phía Trung Quốc. Dù vậy, chứng khoán Dầu khí vẫn đưa ra dự báo CPI của Việt Nam năm 2022 sẽ tăng trên 5% và lãi suất điều hành có thể sẽ tăng nhẹ trong nửa cuối 2022.

Bên cạnh đó, rủi ro cũng tiềm ẩn từ nợ xấu trong hệ thống ngân hàng gia tăng và gói chính sách tài khóa tiếp tục không đạt tiến độ giải ngân. Nhất là khi lạm phát tăng cao, tiến độ giải ngân không được đẩy nhanh sẽ làm giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế, ảnh hưởng tới tiêu dùng cá nhân và hộ gia đình, tác động tiêu cực tới sản xuất và đầu tư.

Trong bức tranh vĩ mô đầy biến động, các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán vẫn tăng trưởng 29% doanh thu và 32% về lợi nhuận quý 1/2022. Đội ngũ phân tích PSI kỳ vọng đà tăng trưởng sẽ tiếp tục được duy trì trong 6 tháng cuối năm, nhờ nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc với động lực tăng trưởng chính tiếp tục đến từ hoạt động xuất khẩu, tiêu dùng trong nước và các chính sách tài khóa để hỗ trợ nền kinh tế của Chính phủ.

Cơ hội đầu tư phù hợp 6 tháng cuối năm?

Trên cơ sở đó, PSI đánh giá cơ hội đầu tư trong nửa cuối năm 2022 sẽ đến từ các doanh nghiệp thuộc nhóm phòng thủ như ngành năng lượng và tiêu dùng với đặc tính thiết yếu, ít biến động so với chu kỳ kinh tế và không bị ảnh hưởng nhiều bởi lạm phát. Cụ thể:

Ngành Dầu khí: Đội ngũ phân tích cho rằng giá dầu tăng mạnh sẽ là cơ hội đối với nhóm cổ phiếu năng lượng đặc biệt là nhóm doanh nghiệp dịch vụ, phân phối và chế biến dầu khí.

Ngành Điện: PSI nhận định nhu cầu sử dụng điện sẽ hồi phục mạnh mẽ từ việc mở cửa nền kinh tế sau đại dịch. Đặc biệt năm 2022 điều kiện thủy văn thuận lợi sẽ giúp nhiều doanh nghiệp thủy điện có mức lợi nhuận tốt.

Ngành Phân bón: Chứng khoán Dầu khí chỉ ra nhu cầu tích trữ lương thực cùng giá phân bón tăng cao trong bối cảnh xung đột giữa Nga – Ukraina tiếp tục là động lực tăng trưởng trong ngắn hạn cho các doanh nghiệp hóa chất phân bón.

toquoc.vn