Cựu Tổng Giám đốc CNS và nhiều đồng phạm lĩnh án do gây thất thoát số tiền hơn 22 tỷ đồng

01/06/2023 05:00 daidoanket.vn

Chiều tối 31/5, TAND TP HCM đã tuyên án sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" số tiền hơn 22 tỷ đồng đối với bị cáo Chu Tiến Dũng (cựu Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn TNHH MTV - CNS); Nguyễn Hoành Hoa (cựu chủ tịch HĐTV của CNS) cùng 8 đồng phạm trong vụ án.

Theo đó, HĐXX sơ thẩm nhận định, bị cáo Chu Tiến Dũng, với vai trò là Tổng Giám đốc CNS trong giai đoạn 2015-2018 đã để xảy ra nhiều sai phạm, phải chịu trách nhiệm chính trong việc xảy ra thất thoát hơn 17,3 tỷ đồng tại quỹ khen thưởng tại CNS và đồng thời là đồng phạm với bị cáo Nguyễn Hoành Hoa, cựu Chủ tịch HĐTV của CNS trong quá trình thoái vốn của CNS khỏi công ty con (công ty CP TIE) gây thất thoát hơn 4,6 tỷ đồng của Nhà nước.

Các bị cáo tại tòa sơ thẩm vụ án.

Các bị cáo tại tòa sơ thẩm vụ án.

Như vậy, HĐXX xác định bị cáo Chu Tiến Dũng phải chịu trách nhiệm là hơn 22 tỷ đồng. Tuy nhiên, HĐXX cũng xem xét các tình tiết giảm nhẹ hình phạt như bị cáo Dũng và các đồng phạm đã chủ động khắc phục toàn bộ hậu quả, bị cáo phạm tội lần đầu, nhân thân tốt, có nhiều thành tích xuất sắc trong quá trình làm việc tại CNS. Từ đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo này mức án 4 năm tù giam (giảm nhẹ, mức đề nghị của VKS là 7-8 năm tù giam) về "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí"

Cùng phạm tội danh này nhưng bị cáo Nguyễn Hoành Hoa, cựu Chủ tịch HĐTV CNS chỉ phải chịu trách nhiệm chính đối với sai phạm trong quá trình thoái vốn lần đầu của CNS làm thất thoát số tiền hơn 4,6 tỷ đồng. HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo này mức án 4 năm tù giam.

Nhiều bị cáo đồng phạm là các cán bộ, nhân viên của CNS và công ty CP TIE trong vụ án được tuyên hưởng án treo nhờ xem xét các tình tiết giảm nhẹ, gồm bị cáo Phạm Thúy Oanh (cựu kế toán trưởng Công ty CP TIE nhận 3 năm tù treo; Nguyễn Đức Vượng (cựu Chánh văn phòng của CNS) nhận 3 năm tù treo; Lê Vũ Tùng (cựu Phó Tổng giám đốc của CNS) lãnh 2 tù treo và Huỳnh Tấn Tư (cựu Phó Tổng Giám đốc của CNS) lãnh 2 năm tù treo. Các bị cáo còn lại lãnh các mức án từ 2-4 năm tù giam vì vai trò đồng phạm trong vụ án.

Trước đó, tại phiên xét xử cuối cùng vụ án, trong lời nói sau cùng, bị cáo Chu Tiến Dũng, cựu Tổng Giám đốc CNS cũng đã gửi lời xin lỗi đến tất cả các bị cáo đồng phạm là cán bộ, công nhân viên của CNS về những sai phạm liên quan đến vụ án./.