Công nghệ AI sản sinh của Microsoft và Google đang tràn ngập internet, còn Apple đâu rồi?

26/05/2023 06:37 toquoc.vn

Vài tháng qua là thời gian sôi động nhất của công nghệ AI sản sinh trong nhiều năm nay. Khởi đầu là OpenAI, sau đó là Microsoft, Meta và mới đây nhất là Google. Những hãng công nghệ lớn đã tạo nên một cơn lũ các ứng dụng mới từ công nghệ AI sản sinh – những điều thường chỉ thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng trước đây giờ đã trở thành hiện thực.

Mới đây trong hội nghị nhà phát triển của mình, Google đã trình diễn hàng loạt ứng dụng AI mới khi được công nghệ này được tích hợp vào tìm kiếm văn bản, hình ảnh, chatbot và hệ điều hành Android. Với Microsoft, AI sản sinh được đưa vào trong các phần mềm công việc như Word, PowerPoint và Outlook. Meta, dù không đưa ra ứng dụng cụ thể, nhưng mô hình AI mã nguồn mở của họ đã được cộng đồng đón nhận và tạo nên vô vàn ứng dụng mới thay thế cho sản phẩm của những người khổng lồ công nghệ khác.

Giờ này Apple nơi đâu?

Thế nhưng có một người khổng lồ công nghệ lại đang đứng ngoài cuộc đua này: đó là Apple. Cho dù không quá xa lạ với công nghệ AI, nhưng dường như Apple hiện đang đứng ngoài với mỏ vàng công nghệ AI sản sinh.

Trên thực tế cách tiếp cận chờ đợi và quan sát này là điều thường thấy đối với Apple trước sự trỗi dậy của hàng loạt công nghệ mới mỗi năm. Màn hình OLED, loa thông minh, điện thoại màn hình gập, kính thực tế hỗn hợp … Apple hầu như luôn là người đi sau trong các công nghệ này, thậm chí đến giờ nhiều công nghệ như màn hình gập và kính thực tế ảo vẫn chỉ ở dạng tin đồn chưa chính thức.

Do vậy không có gì lạ khi Apple sẽ áp dụng chiến thuật tương tự đối với công nghệ AI sản sinh mới này. "Tôi nghĩ điều quan trọng là cân nhắc và thận trọng trong cách tiếp cận với những điều này." Ông Cook cho biết quan điểm của mình về AI sản sinh trong buổi báo cáo thu nhập quý vừa qua. "Và có một số vấn đề cần phải được giải quyết. … AI đang được nói đến ở một số lĩnh vực khác nhau. Nhưng tiềm năng của nó chắc chắn rất thú vị."

Không chỉ Apple thận trọng đối với loại công nghệ mới này, chính Sam Altman, CEO hãng OpenAI, công ty phát triển nên ChatGPT cũng từng nêu lên các lo ngại về việc công nghệ AI sản sinh mới có thể phát tán thông tin sai sự thật và gây ra sự đứt gãy quy mô lớn trên thị trường lao động. Thậm chí khi phát biểu trước Ủy ban Quốc hội Mỹ, ông Altman còn thúc giục các nhà lập pháp đưa ra các quy định kiểm soát trí tuệ nhân tạo.

Liệu AI sản sinh có phù hợp với mảng kinh doanh của Apple?

Cho dù Apple không công khai tham gia vào trận chiến công nghệ AI sản sinh, một báo cáo gần đây của 9to5Mac cho biết, nhà sản xuất iPhone đang nghiên cứu việc nâng cấp trợ lý ảo Siri để cải thiện khả năng đàm thoại thông qua các công nghệ AI mới giống như ChatGPT. Như thường lệ, Apple không bình luận gì về những tin đồn này.

Mặc dù vậy, các báo cáo mới cho thấy, chỉ riêng trong tháng Năm này, Apple đã đăng tin tuyển dụng 28 vị trí mới trong tổng số 88 vị trí liên quan công nghệ AI sản sinh, bao gồm nhà nghiên cứu ứng dụng, nhà khoa học, kỹ sư, quản lý dự án và nhiều vai trò khác.

Một số vị trí được mô tả để huấn luyện các mô hình AI sản sinh của công ty, hoặc sử dụng công nghệ này để xây dựng các sản phẩm liên quan đến các ứng dụng thực tế ảo VR và thực tế tăng cường AR trên các sản phẩm Apple. Tổng thể, công ty cho biết, họ kỳ vọng công nghệ AI mới này sẽ "biến đổi các nền tảng điện toán di động của Apple" – phải chăng Apple muốn dùng AI sản sinh để thiết kế nên các hình mẫu iPhone, iPad mới?

Dfu sao đi nữa, các tin đăng tuyển dụng này cũng cho thấy, Apple đang có những kế hoạch lớn hơn cho AI sản sinh, thay vì chỉ giới hạn trong việc ứng dụng cho trợ lý ảo Siri khi giao tiếp với người dùng.

Mọi con mắt đang hướng đến WWDC

Sau khi Google dành phần lớn thời gian trong sự kiện Google I/O 2023 vừa qua để giới thiệu các ứng dụng AI sản sinh mới của mình, giờ đây mọi con mắt đang đổ dồn tới hội nghị nhà phát triển WWDC của Apple vào ngày 5 tháng 6 tới đây. Còn quá sớm để nói Apple sẽ cho biết ý định của mình đối với công nghệ AI mới này, nhưng nhiều khả năng các lãnh đạo công ty sẽ mang lại các manh mối mới về dự định của Apple trong tương lai.

Vài ngày trước, Apple đã giới thiệu về một số tính năng mới trong phần mềm iOS ví dụ, tính năng Personal Voice, sử dụng máy học để tái tạo giọng nói của người dùng sau 15 phút huấn luyện. Những người gặp vấn đề về mất giọng có thể sử dụng tính năng này để đàm thoại với người khác qua Facetime hoặc cuộc gọi thông thường.

Nhưng tâm điểm của sự kiện nhiều khả năng là chiếc kính thực tế hỗn hợp, có giá khoảng 3.000 USD, sử dụng chipset M2 mới nhất của Apple kết hợp với hệ thống theo dõi cử chỉ bàn tay và phím cứng để chuyển đổi giữa chế độ AR và VR. Đây có thể là lĩnh vực Apple muốn tận dụng lợi thế trong công nghệ AI mới để sản xuất nội dung cho các thiết bị này.

"Chúng ta cần nhớ rằng AI sản sinh không chỉ biết tạo ra các đoạn văn bản mà còn những loại nội dung khác ví dụ như đồ họa." Will Wong, nhà nghiên cứu thị trường của International Data, cho biết với CNET. "Vì vậy, có thể đây là lĩnh vực mà Apple đang nhắm tới, đặc biệt khi họ đưa các thiết bị AR/VR vào trong danh mục sản phẩm của mình."


 

 

Link gốc