Cổ vật triều Nguyễn trị giá 35 tỉ đồng: Người dân và du khách được chiêm ngưỡng miễn phí

15/04/2022 07:06:00 toquoc.vn
Hai bảo vật triều Nguyễn gồm mũ quan và áo Nhật Bình trị giá 35 tỉ đồng do một đơn vị hiến tặng cho Thừa Thiên Huế sẽ được trưng bày miễn phí để người dân, du khách tham quan.

Ngày 14/4, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, 2 bảo vật triều Nguyễn gồm mũ quan và áo Nhật Bình trị giá 35 tỉ đồng được một đơn vị hiến tặng sẽ được trưng bày miễn phí cho người dân, du khách tham quan.

Theo đó, thời gian trưng bày sẽ diễn ra trong 1 tháng bắt đầu từ ngày 17/4 đến ngày 17/5 tại bảo tàng cung đình Huế (số 3 đường Lê Trực, Thành Phố Huế).

"Việc mở cửa miễn phí nhằm mục tiêu đưa di sản đến gần hơn với công chúng, người dân và du khách", đại diện Trung tâm cho biết.

 

Hai cổ vật trị giá 35 tỉ đồng sẽ được trưng bày phục vụ công chúng.

Theo Trung tâm, các hiện vật mũ quan đại thần và áo Nhật Bình cung tần triều Nguyễn đã được thẩm định thông qua hội đồng gồm các nhà khoa học, nghệ nhân, nhà sưu tập cổ vật. Hai cổ vật trên được xác định có niên đại cuối thể kỷ 19, đầu thế kỷ 20 và rất có giá trị về lịch sử, đời sống cung đình triều Nguyễn.

Được biết, 2 bảo vật trên được tổ chức đấu giá từ nhà đấu giá Balclis (Tây Ban Nha) vào ngày 29/10/2021. Một đơn vị tại Việt Nam tham gia đấu giá và trúng đấu giá với giá 35 tỉ đồng bao gồm các loại thuế, phí. Kết quả đấu giá được sàn đấu giá Auctionet công nhận chính thức vào ngày 30/10/2021.

Đơn vị này sau đó có văn bản gửi Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thừa Thiên Huế về việc hiến tặng 2 cổ vật trên cho địa phương với mục đích bảo quản, lưu giữ, trưng bày. Ủy Ban Nhân Dân  tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản đồng ý chủ trương tiếp nhận 2 cổ vật.

 

toquoc.vn