Cổ phiếu chứng khoán thăng hoa, VnIndex chốt phiên giảm nhẹ

08/12/2020 22:53:00 cafef.vn
Đáng chú ý trong phiên giao dịch hôm nay là HCM của Chứng khoán HSC. Trong "cơn say' cổ phiếu ngành tài chính, cổ phiếu này bất ngờ khớp lệnh gần 20 triệu cổ phiếu và giá tăng vọt 5,4% lên 26.150 đồng.

Mặc dù đầu phiên giao dịch thì nhóm cổ phiếu chứng khoán chưa thể hiện rõ dấu hiệu gì cho thấy sự bùng nổ diện rộng nhưng đến phiên chiều, nhóm chứng khoán bất ngờ thăng hoa. Hàng loạt cổ phiếu đã chốt phiên trong sắc tím cùng thanh khoản cao trong sự ngỡ ngàng của giới đầu tư. Những cái tên đáng kể khuấy động nhóm cổ phiếu chứng khoán vốn đã im hơi lặng tiếng nhiều năm phải kể đến là VIG, HBS, SBS, HCM, AGR, BVS, SSI, MBS, WSS, VND, ART, SHS, APS, FTS, CTS...

Thị trường chứng khoán hạ nhiệt một chút nhưng quan sát của chúng tôi cho thấy không có lực bán chốt lãi mạnh hay nói chính xác hơn là cung và cầu khá cân bằng. Đa phần lực bán chốt lãi đều ngay lập tức có cầu cân lệnh giúp cho các cổ phiếu không giảm quá sâu. 

VnIndex chốt phiên giảm nhẹ chưa đầy 1 điểm, thanh khoản thị trường ở mức khá tốt, 10.500 tỷ. Sàn HNX bất ngờ đạt sự bứt phá tăng 2,41 điểm tương ứng 1,56% lên 156,51 điểm. Thanh khoản sàn HNX cũng ở mức cao 1.150 tỷ.

Theo quan sát của chúng tôi, những yếu tố giữ cho HNX "ấm" trong khi HSX có phần giảm nhiệt đó là các cổ phiếu ngành chứng khoán như BVS, MBS, SHS, VIX thuộc nhóm HNX-30 tăng giá tốt. SHB cũng tác động mạnh đến đà tăng bất ngờ của sàn HNX phiên hôm nay.

============

Rung lắc cuối phiên sáng không làm nhà đầu tư sợ hãi. Khi nhà đầu tư nhận ra rằng những cổ phiếu đảo chiều chỉ ở lằn ranh tăng-giảm chứ lực bán không khiến cổ phiếu giảm sâu thì dòng tiền đã quay lại vào đầu phiên chiều. Chỉ trong 1 giờ giao dịch đầu phiên chiều, thanh khoản sàn HoSE đã tăng từ ngưỡng 5.800 tỷ cuối phiên sáng lên 8.640 tỷ.

SSI bật tăng mạnh mẽ gần 5% lên 21.500 đồng và tiếp đó là nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng STB, MBB, HDB giúp cho nhóm VN30 giữ được sắc xanh tăng giá. Phía giảm điểm vẫn đang ở giữa lằn ranh tăng-giảm chứ không có hiện tượng bán tống tháo.

Đáng chú ý trong phiên giao dịch hôm nay là HCM của Chứng khoán HSC. Trong "cơn say' cổ phiếu ngành tài chính, cổ phiếu này bất ngờ khớp lệnh gần 20 triệu cổ phiếu và giá tăng vọt 5,4% lên 26.150 đồng rồi sau đó tăng trần. Nhiều khả năng cổ đông lớn HFIC đang bán ra cổ phiếu này theo đăng ký giao dịch đã công bố trước đó. 

Chúng tôi cho rằng, với bối cảnh số lượng nhà đầu tư nhỏ lẻ liên tục mở mới tài khoản, liên tục vào thị trường nên tốc độ "chuyển chủ' của cổ phiếu trở nên nhanh hơn và nhờ đó mà hiện tượng "ăn dày", chốt lãi dày hoặc bán chốt lãi ở mặt bằng giá thấp khá hiếm dù thị trường tăng điểm tốt.

==================

Kết thúc phiên giao dịch buổi sáng, khác với sự hứng khởi có được đầu phiên, thị trường chứng khoán giao dịch chậm lại khi dấu hiệu bán xuất hiện ở nhiều cổ phiếu đã tăng mạnh mẽ. Thanh khoản yếu đi khiến nhà đầu tư cũng chậm tay hơn trong quyết định mua/bán. VnIndex mất 2,4 điểm cuối phiên sáng, thanh khoản sàn HoSE đạt hơn 5.800 tỷ. HNX-Index vẫn giữ được sắc xanh nhưng so với mức tăng bùng nổ đầu giờ thì cuối phiên đã hơi chùng xuống.

Bệ đỡ cho sàn HoSE sáng nay là SSI, MBB, HDB với đà tăng trên 1% tính đến cuối phiên sáng. Phía giảm điểm trong nhóm VN30 ngoại trừ TCH thì đa phần đang ở ngưỡng "lằn ranh" giữa tăng và giảm khi mà mức giảm chỉ "không phẩy...".

=====================

Trong một tháng giao dịch vừa qua, sàn HoSE chỉ ghi nhận 3 phiên giảm và 17 phiên tăng và mỗi một phiên giảm lại mang lại cơ hội mua rẻ hơn và có lãi nhiều hơn cho nhà đầu tư. VnIndex đã tăng từ 952 điểm vào 10/11 lên mức 1.030 điểm tính đến hết phiên hôm qua. Nhà đầu tư say sưa với đà tăng không ngừng nghỉ của thị trường và họ đang dần bị cám dỗ bởi "năng lực" kiếm tiền không giới hạn mà thị trường chứng khoán mang lại. 

Thống kê sơ bộ của chúng tôi cho thấy, hàng loạt cổ phiếu đã vượt qua đỉnh giá nhiều năm. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư mới mà nói, đỉnh giá không là gì khi mà mọi cái đỉnh đều có thể vượt qua. Thị trường sôi động với dòng tiền ồ ạt đổ vào chứng khoán. Việc giảm lãi suất tiền gửi khiến những người có chút tiền tích lũy hoặc tiền dự kiến dành cho đầu tư sản xuất kinh doanh mà cơ hội chưa tới đã khiến họ không ngần ngại rót vào thị trường chứng khoán với mong muốn kiếm lời nhanh.

Phải thừa nhận rằng, thị trường chứng khoán đang đạt rất nhiều yếu tố thuận lợi như người người-nhà nhà chơi chứng khoán, dòng tiền mạnh mẽ, tương lai xa lại có vẻ như khá sáng sủa với dòng vốn ngoại đang cấp tập đổ về Việt Nam....Nhưng, kể cả trong bối cảnh tốt nhất thì rủi ro thị trường vẫn có và có những điểm chưa sáng của nền kinh tế không có nghĩa là bỗng nhiên biến mất. Nhà đầu tư dường như đã quên đi mặt trái mà chỉ nhìn thấy mặt phải.

Phiên giao dịch sáng nay, như mọi phiên giao dịch trong suốt tháng qua, thị trường chứng khoán hồ hởi tăng giá. Vn30-Index tăng 2 điểm làm lực đỡ cho chỉ số chung. Hàng loạt cổ phiếu đang tăng giá khá tốt.

Theo quan sát của chúng tôi, nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục cuộc đua tăng giá như SHB, NVB, VPB, STB, BID, TCB, HDB...tăng ngay từ đầu phiên giao dịch. 

Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng tiếp tục đua tăng giá mạnh mẽ như ART, HBS, AGR, BVS, SHS, FTS, SSI, VND, HCM, VIX, VCI...Phải nhắc thêm rằng với thanh khoản thị trường đột biến như quý vừa qua thì ít nhất, nhà đầu tư cũng dễ nhìn thấy các công ty chứng khoán đã kiếm bộn từ phí môi giới. Hoặc nếu họ có tự doanh thì đương nhiên cũng thắng lớn cùng thị trường. Khoản tiền cho nhà đầu tư vay ký quỹ cũng sẽ giúp các công ty chứng khoán có khoản lợi nhuận kếch xù.

cafef.vn