Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giảm áp lực lạm phát

08/11/2021 10:55:00 congluan.vn
(CLO) Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, sang năm 2022, nền kinh tế thế giới sẽ phục hồi mạnh mẽ, đồng thời sẽ tạo áp lực rất lớn lên lạm phát. Do đó, cần chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo đảm nguồn cung và lưu thông hàng hoá, giảm áp lực lạm phát.

Thông tin đến báo chí về ảnh hưởng của việc tăng giá các nguyên liệu trên thế giới như xăng dầu, than… đến lạm phát, cung ứng hàng hoá của Việt Nam, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2021 (chiều tối ngày 6/11), Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, nhiều mặt hàng, đặc biệt là giá nguyên liệu trên thế giới như xăng dầu, than, kể cả giá vận chuyển, không những tăng mà còn tăng rất cao. Điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lạm phát.

"Chỉ số CPI tháng 10 giảm 2% so với tháng trước, tăng 1,67% so với tháng 12/2020, tăng 1,77% so với cùng kỳ.

Tính chung 10 tháng 2021, CPI tăng 1,81% so với cùng kỳ - đây là mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016, lạm phát cơ bản tăng 0,84% so với cùng kỳ", Thứ trưởng Bộ Công thương thông tin.

Theo ông Đỗ Thắng Hải, năm 2021, chắc chắn sẽ đạt được mục tiêu Quốc hội đã đề ra.

Cụ thể, CPI cả năm sẽ  vào khoảng 2%. Bước sang năm 2022, trên thế giới và trong nước có thể đạt được miễn dịch cộng đồng, khiến nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ, đồng thời sẽ tạo áp lực rất lớn lên lạm phát.

"Chắc chắn việc tăng giá các mặt hàng như xăng dầu, than… sẽ làm ảnh hưởng đến giá thành cao lên, chi phí sản xuất cũng cao lên, khiến giá hàng tiêu dùng trong nước tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam khi chúng ta xuất khẩu sang các nước", Thứ trưởng Bộ Công thương nêu rõ.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, để xử lý các vấn đề nêu trên, ngay từ đầu năm, Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt, nhiều bộ, ngành đã vào cuộc và đã có tác dụng và hiệu quả để giảm áp lực của việc tăng giá thành.

Cụ thể, đối với mặt hàng xăng dầu, liên Bộ Công Thương - Tài chính đã linh hoạt, hiệu quả sử dụng quỹ bình ổn giá. Theo đó, từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu trên thế giới tăng 59,08-76,03%, tuy nhiên vì chúng ta sử dụng quỹ bình ổn, giá xăng dầu trong nước chỉ tăng 40,23-52,59%.

Với mặt hàng điện, ông Đỗ Thắng Hải cho biết đã có 5 đợt hỗ trợ giảm giá trong năm 2020-2021, tổng số tiền hỗ trợ lên đến 16.650 tỷ đồng.

Mặc dù, theo Quyết định 24 của Thủ tướng Chính phủ, khi giá các mặt hàng đầu vào tăng có thể điều chỉnh giá điện nhưng Bộ Công Thương và các bộ liên quan đã báo cáo Chính phủ để trong năm 2021 sẽ không tăng giá điện.

"Sắp tới, chúng tôi cho rằng cần phải có một số giải pháp chính để kiểm soát lạm phát, đảm bảo nguồn cung hàng hoá", Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết.

Theo ông Đỗ Thắng Hải, giải pháp đầu tiên là, phải tiếp tục theo dõi chặt chẽ giá cả, diễn biến, tình hình lạm phát của các nước trên thế giới, có sự tham khảo kịp thời để đánh giá các nguy cơ ảnh hưởng đến giá cả và lạm phát của Việt Nam.

Đặc biệt cần đánh giá nguyên vật liệu nào có khả năng thiếu hụt tạm thời hay trong dài hạn trong nước, để từ đó đưa ra được chính sách đối ứng cho phù hợp.

Giải pháp thứ hai được Thứ trưởng Bộ Công thương đưa ra là, cần chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo đảm nguồn cung và lưu thông hàng hoá, giảm áp lực lạm phát, cần có thông tin kịp thời rõ ràng, chính xác về các chính sách chỉ đạo điều hành của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương, nhằm loại bỏ thông tin sai lệch về giá cả thị trường, không để xảy ra hiện tượng lạm phát do tâm lý.

Thứ ba là, dự báo giá cả nguyên liệu trên thế giới sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, cần nỗ lực đàm phán để có được nguồn nguyên liệu thô thông qua tăng cường hợp tác từ cấp Chính phủ đến các bộ, ngành để hỗ trợ doanh nghiệp, ký kết các hợp đồng nhập khẩu nguyên liệu dài hạn để đảm bảo nguyên liệu đầu vào, ổn định sản xuất, qua đó kiểm soát lạm phát cũng như đảm bảo ảnh hưởng ít nhất đến đời sống của người dân, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Gia Phát

congluan.vn