Chưa hoàn thành thủ tục đấu thầu, một doanh nghiệp ở Mỹ Hào, Hưng Yên đã rầm rộ thi công dự án

22/06/2021 14:37:00 congluan.vn
(CLO) Dù chưa được phê duyệt cho trúng thầu, chưa ký hợp đồng thi công nhưng trước sự “làm ngơ” của chính quyền địa phương, Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất và dịch vụ Tiến Dũng đã rầm rộ thi công dự án trái quy định.

Chưa đấu thầu xong đã thi công

Ngày 24/2, ông Nguyễn Khắc Toàn (Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Cẩm Xá, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) đã ký quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án “Xây dựng nhà lớp học trường mầm non thôn Bùi – Dâu”. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 2,6 tỷ đồng do Uỷ ban nhân dân xã Cẩm Xá làm chủ đầu tư.

Để lựa chọn nhà thầu cho dự án trên, đầu tháng 3/2021, thông báo mời thầu gói thi công được đăng tải trên Hệ thống Mạng đấu thầu Quốc gia.

Gói thầu được mở thầu vào ngày 16/3.

Ngày 28/3, mặc dù chưa hoàn thành quy trình đấu thầu, chưa có quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu, chưa ký hợp đồng thi công xây lắp nhưng dự án đã được khởi công xây dựng.

Ngày 6/4, theo ghi nhận của PV báo Nhà báo và Công luận tại công trường thi công dự án, nhà thầu đã hoàn thành xây dựng phần bê tông lót móng.

Các công nhân đang chuẩn bị thép để đổ móng. Được biết, đơn vị thi công dự án là Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất và dịch vụ Tiến Dũng.

Sau khi nhận được phản ánh của PV báo Nhà báo và Công luận, ngày 7/4, Uỷ ban nhân dân xã Cẩm Xá mới ban hành quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu của dự án.

Theo đó, Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất và dịch vụ Tiến Dũng trúng thầu với giá hơn 2,4 tỷ đồng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Khắc Toàn (Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Cẩm Xá) cho biết, do vấn đề cấp thiết, Trường mần non thôn Bùi – Dâu đang thiếu lớp học cho các cháu nên phải triển khai gấp.

Thêm dấu hiệu sai phạm tại dự án khác

Không chỉ dự án Trường mần non thôn Bùi – Dâu, tại một dự án khác, Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất và dịch vụ Tiến Dũng cũng có dấu hiệu sai phạm trong quá trình dự thầu.

Ngày 27/5, ông Bùi Văn Chiềm (Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Hưng Long, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) đã ký quyết định phê duyệt cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất và dịch vụ Tiến Dũng trúng thầu dự án “Đường giao thông nông thôn thôn Lạc Dục”. Giá trúng thầu hơn 1,9 tỷ đồng.

Để trúng thầu dự án trên, Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất và dịch vụ Tiến Dũng đã đề xuất 03 nhân sự chủ chốt để thi công dự án gồm: Hà Hoàng Hải; Nguyễn Hà Hải; Nguyễn Trần Hùng. Nhưng nhân sự Nguyễn Trần Hùng đã được huy động để thi công dự án tại Trường mần non thôn Bùi – Dâu.

Hai dự án này có thời gian thi công trùng nhau.

Trong khi đó, theo quy định tại Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT và Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư có quy định: “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này.

Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận.” Nhưng nhà thầu đã cố tình vi phạm.

Để dự án được triển khai đúng quy định, tiền ngân sách được sử dụng hiệu quả và minh bạch, các cơ quan chức năng của tỉnh Hưng Yên cần sớm vào cuộc thanh, kiểm tra các dấu hiệu sai phạm trong quá trình dự thầu của Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất và dịch vụ Tiến Dũng.

Trong trường hợp cần thiết, cần tiến hành hủy thầu và xử lý các sai phạm theo quy định của pháp luật (nếu có)./.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Nam Biên

congluan.vn