Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Hóc Môn, Củ Chi không phải mâm cỗ cho nhà đầu tư tận dụng trong cơn sốt giá

13/04/2022 08:21 congluan.vn

Trong chuyến công tác tại Thành phồ Hồ Chí Minh, chiều ngày 12/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và chủ trì Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi năm 2022.

Sau khi lắng nghe ý kiến của lãnh đạo Thành phồ Hồ Chí Minh lẫn các nhà đầu tư, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có kết luận và chỉ đạo tại Hội nghị.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tình thần trách nhiệm, nỗ lực quyết tâm của cả hệ thống chính trị và các lực lượng chi viện đã giúp cho Thành phồ Hồ Chí Minh vượt qua năm 2021 với rất nhiều khó khăn, thử thách, các hoạt động kinh tế - xã hội bắt đầu trở lại với nhịp độ sôi động, hoạt động sản xuất, kinh doanh dần hồi phục.

Đối với những nhà đầu tư, Chủ tịch nước đánh giá họ là những doanh nghiệp có bản lĩnh. Trong đại dịch đã cố gắng vượt qua những khó khăn để ổn định sản xuất, kinh doanh; nay tiếp tục đồng hành với chính quyền phục hồi để phát triển kinh tế - xã hội. 

Theo Chủ tịch nước, Thành phồ Hồ Chí Minh nói chung và huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi nói riêng, là nơi hội tụ đủ tiềm năng, lợi thế để phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội, nhất là các ngành công nghiệp, logistic, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, du lịch, y tế, giáo dục chất lượng cao.

Hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi được tổ chức là sự kiện hết sức quan trọng, có phạm vi ảnh hưởng và sức lan tỏa lớn trong thu hút đầu tư nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế trong nước và Thành phồ Hồ Chí Minh nói riêng chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, cần nguồn lực rất lớn và tinh thần doanh nhân vượt qua thử thách để phát triển.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Thành phồ Hồ Chí Minh phải giải được bài toán mở rộng không gian phát triển rất cân bằng để thu hút mạnh mẽ hơn nguồn đầu tư trong và ngoài nước.

Đặc biệt là về kinh tế đô thị, công nghiệp công nghệ cao… tận dụng tốt nhất nguồn lực con người, đất đai để giải tỏa áp lực về dân số, hạ tầng, nhà ở, công ăn việc làm và đô thị.

Mở rộng không gian sinh tồn, không gian đô thị khi chiếc áo hiện hữu của Thành phố đã trở nên quá chật chội với sự phát triển của Thành phồ Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới.

"Đây không phải là chương trình một lần, kết thúc trong một ngày. Với trách nhiệm của đại biểu Quốc hội, chúng tôi sẽ theo dõi giám sát việc thực hiện các mục tiêu, các cam kết của nhà đầu tư khi đầu tư vào Hóc Môn và Củ Chi", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước cho rằng mọi lời nói, mọi cam kết trong Hội nghị hôm nay phải đi đôi với việc làm thực chất, người thật, việc thật và tất nhiên trước hết chúng ta vui mừng về kết quả, cam kết đầu tư, đến gần 17 tỉ USD. Trong đó có gần 500 triệu USD được cấp phép đầu tư lần này, còn lại là biên bản ghi nhớ.

"Sự phát triển Hóc Môn và Củ Chi được định hướng phát triển là một phiên bản chọn lọc, phát huy những thành công, phát triển hài hòa bền vững các ngành, các lĩnh vực. Không thể tiếp tục sai lầm trong phát triển của hai huyện này. Một yêu cầu đặt ra là phải phát triển bền vững, lâu dài chứ không phát triển sai lầm do thiếu kinh nghiệm, tập trung;

Nguyên tắc phát triển xuyên suốt của các dự án ở 2 huyện là phải đặt lợi ích người dân vào vị trí trung tâm, đó là đô thị sinh thái, bền vững và Hóc Môn – Củ Chi không phải là mâm cỗ mới dành cho các nhà đầu tư bất động sản tận dụng cơ hội trong cơn sốt giá nhà ở Thành phồ Hồ Chí Minh", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói. Theo Chủ tịch nước, muốn thu hút người giàu, người giỏi để vào Củ Chi – Hóc Môn tạo ra nhiều công ăn việc làm nhưng chúng ta cũng muốn người dân nơi đây sống trong điều kiện tốt hơn, có những tiện ích xã hội ngang tầm các quận trung tâm.

Khuyến khích dự án bất động sản khu công nghiệp ít ô nhiễm, những dự án nhà ở cho người nghèo, công nhân, để nâng cao chất lượng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, Thành phồ Hồ Chí Minh tập trung các trọng tâm, tháo gỡ nút thắt hệ thống giao thông, đường bộ, đường cao tốc, đặc biệt giao thông đường thủy, cao tốc tốc độ cao. Nếu có hạ tầng giao thông tốt thì 2 huyện này không khác gì quận trung tâm Thành phồ Hồ Chí Minh.

Mỗi người sẽ có một trợ lý ảo

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, điều kiện đầu tiên của chuyển đổi số, kinh tế số là mỗi người dân có một chiếc điện thoại thông minh, mỗi hộ gia đình kết nối Internet, sóng 3G, 4G tốc độ cao. Mục tiêu này sẽ cơ bản hoàn thành trong năm 2022 đối với 2 huyện Hóc Môn và Củ Chi.

Điều kiện thứ hai, theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng là an toàn trên môi trường số, trong đó các hệ thống công nghệ thông tin của chính quyền, các thiết bị Internet của người dân phải được bảo vệ.

Trên môi trường số, mỗi người dân, mỗi tổ chức phải có danh tính số, tài khoản thanh toán số, chữ ký số và địa chỉ số. Có được những điều kiện này, mỗi người dân có thể tham gia chuyển đổi số, tham gia nền kinh tế, xã hội số. Mỗi người thật có thêm một trợ lý ảo, trợ lý ảo này có không gian hoạt động là toàn quốc và toàn cầu, mở ra nhiều cơ hội cho người dân từ cơ hội mua bán, học tập, giải trí...

Các doanh nghiệp công nghệ số sẽ giúp mỗi người dân huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi có thêm cho mình một trợ lý ảo. Chuyển đổi số thì điều đầu tiên là 100% dịch vụ công trực tuyến, tỷ lệ hồ sơ được xử lý trực tuyến ít nhất chiếm 70%, đây là mục tiêu cho năm 2022.