Chỉ báo tăng giá của Bitcoin “Hash Ribbons” nhấp nháy tín hiệu mua

20/08/2021 08:43:00 Thu Trang/ Coin Telegraph
Nền tảng phân tích chuỗi khối Glassnode đã phát hiện ra một điểm giao nhau vàng giữa đường trung bình động 30 ngày và 60 ngày của chỉ báo Hash Ribbons của Bitcoin.

Nền tảng phân tích chuỗi khối Glassnode đã phát hiện ra một điểm giao nhau vàng giữa đường trung bình động 30 ngày và 60 ngày của chỉ báo Hash Ribbons của Bitcoin.

Về lý thuyết, sự giao nhau như vậy cho thấy rằng động lượng giá đang chuyển từ tiêu cực sang tích cực.

Chỉ báo Hash Ribbons của Bitcoin (Nguồn: Glassnode)

Hash Ribbons dựa trên hành vi tỷ lệ băm của mạng lưới Bitcoin và được thiết kế để cho các nhà đầu tư biết khi nào giá tăng.

Nghĩa là chỉ báo Hash Ribbons sẽ cho biết thời điểm nào Bitcoin kết thúc giai đoạn giảm giá và chuẩn bị cho đợt tăng giá nhằm giúp các nhà đầu tư khai thác loại tiền điện tử này ở giá thấp và sinh lời cao.

Lịch sử giao dịch gần đây cho thấy giá của Bitcoin tuân theo những tín hiệu của chỉ báo Hash Ribbons.

Cụ thể, trong biểu đồ, sự giao nhau giữa đường trung bình động chỉ báo Hash Ribbons 30 ngày (xanh lục) và 60 ngày (xanh lam) đã thúc đẩy Bitcoin theo đuổi các động thái tăng giá.

Các thời điểm giao thoa của Hash Ribbons Bitcoin trong những năm gần đây (Nguồn: Glassnode)

Để chứng minh chỉ số này hoạt động hiệu quả, sự kiện thắt chặt nguồn cung (Supply Squeeze) xảy ra vào tháng 12 năm 2020 trùng với thời điểm giao thoa của Hash Ribbons.

Giá đóng cửa của Bitcoin trong tháng cuối năm 2020 là 28,990 đô la, và sau đó leo dốc lên đỉnh 62,971 đô la vào ngày 14 tháng 4 năm 2021.

Tương tự, các thời điểm giao thoa giữa chỉ báo xanh lục và xanh lam diễn ra trùng với giai đoạn từ bỏ của thị trường gấu (Bear Capitulation) tháng 1 năm 2019, chu kỳ rớt giá nhẹ (Mini-bear Cycle) tháng 1 năm 2020, cuộc khủng hoảng do COVID-19 và sự kiện giá giảm gấp đôi (Double Halving) xảy ra lần lượt vào tháng 3 và tháng 5 năm 2020.

Sau mỗi thời điểm giao thoa, Bitcoin lại ghi nhận động thái tăng giá mới trên thị trường.

Chỉ báo Hash Ribbons xuất hiện gần đây trùng với thời điểm cuộc đàn áp thị trường tiền điện tử của Trung Quốc khi quốc gia này buộc các công ty khai thác tiền số phải ngừng hoạt động.

Trong giai đoạn này, tỷ lệ băm của Bitcoin giảm hơn 53%, từ 180,66 triệu TH/s vào ngày 11/5 xuống còn 84,79 TH/s vào tháng 7.

Tuy nhiên, tỷ lệ băm của Bitcoin phục hồi lên 119,12 triệu TH/s vào ngày 17/8 khi các thợ đào chuyển sang thị trường Canada, Kazakhstan, Nga và Hoa Kỳ.

Glassnode lưu ý: “Trong lịch sử của thị trường tiền điện tử, chỉ báo Hash Ribbons 30 ngày vượt trên 60 ngày khi giai đoạn sụt giảm giá kết thúc và nhường đường cho quá trình phục hồi đi lên.”

Bitcoin giao dịch ở mức 44,270 đô la tại thời điểm viết bài, tăng gần 55% so với mức thấp nhất 29,301 đô la ghi nhận vào ngày 20 tháng 7.

 

Thu Trang/ Coin Telegraph
Link gốc