Châu Á lạm phát: Singapore cũng đói, nhiều bữa cơm ở Malaysia không có thịt

23/11/2021 09:49:00 congluan.vn
(CLO) Do giá lương thực thế giới chạm mức cao nhất trong một thập kỷ, người dân châu Á đang phải vật lộn với cuộc sống. Ở Malaysia, thịt không có trong thực đơn của nhiều người. Ở Ấn Độ, dầu đốt đèn được sử dụng để nấu ăn. Còn ở Philippines, giá một chiếc bánh pizza từng có thể nuôi sống hàng chục người.

Singapore và Hồng Kông cũng có người đói

Lai Chin Hooi, chủ một quầy bán rau ở một khu dân cư phía đông Singapore cho biết người mua trong khu chợ đang thưa dần. “Mọi thứ đều đắt đỏ và việc kinh doanh ngày càng khó khăn hơn”, ông cho biết.

Giá rau nhập khẩu từ Trung Quốc, chẳng hạn như bông cải xanh, đã tăng khoảng 30 đến 40% trong những tuần gần đây. “Trong sáu đến bảy năm của tôi ở đây, mức tăng giá năm nay là cao nhất”, ông cho biết.

Các số liệu của chính phủ Singapore cho thấy lạm phát lương thực đã tăng 1,6% trong tháng 9, tăng từ 1,5% một tháng trước đó. Nhưng một số mặt hàng thực phẩm đã vượt xa con số này.

Ví dụ, một kg nho có giá khoảng 11,06 đô la Singapore (8,12 đô la Mỹ) vào tháng 6 và tăng lên 15,73 đô la Singapore (11,58 đô la Mỹ) vào tháng 9.

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng xuất phát từ đại dịch và lũ lụt ở Trung Quốc và Ấn Độ đã ảnh hưởng đến sản lượng cây trồng đã khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Các yếu tố khác như nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng khi các nước phục hồi sau đại dịch cũng đóng một vai trò lớn.

Tại Hồng Kông, các nhà phân phối thực phẩm và nhà hàng cũng đang cảm thấy khó khăn.

Vào tháng 9, họ đã cảnh báo về sự tăng giá bột mì, trái cây và rau quả nhập khẩu cũng như các sản phẩm sữa, rượu và rượu.

Với tỷ lệ lạm phát đạt 1,4% trong tháng 9 và chỉ số giá tiêu dùng ở mức 1,6%, giới chức Hồng Kông đã cảnh báo giá cả tăng cao là mối đe dọa đối với sự phục hồi kinh tế.

Để rồi, người ta đã bắt đầu đã thấy nhiều hơn những người nghèo đói tại những khu vực từng rất giầu có và sung túc này.

Ấn Độ: Nấu ăn bằng dầu đốt đèn

Lạm phát thực phẩm ở Ấn Độ được duy trì ở mức 3,11% trong tháng 8, cũng như chỉ tăng thêm lên 0,68% vào tháng 9.

Dẫu vậy, giá các loại dầu ăn lại tăng ở mức khó thể tin được, tới 35%.

Kavita Verma, 42 tuổi, một người nội trợ ở New Delhi, từng sử dụng dầu mù tạt để nấu hầu hết các bữa ăn của gia đình nhưng giờ cô không thể làm điều đó.

“Tôi chuyển từ dầu mù tạt sang loại dầu vanaspati thường dùng để đốt đèn, nhưng giá của nó cũng đã tăng gấp đôi. Mọi thứ đều đắt hơn. Khí đốt đã tăng 50%. Tôi thực sự gặp khó khăn”, cô nói.

Hầu như không thể nấu món ăn Ấn Độ mà không có hành tây và cà chua. Hai mặt hàng này, cùng với các loại rau khác, cũng đang rất đắt đỏ.

Đối với hầu hết những người Ấn Độ bình thường và thậm chí cả các gia đình trung lưu, thực phẩm chiếm phần lớn chi tiêu của hộ gia đình.

Raj, chồng của Verma, làm việc trong một tòa soạn báo và mỗi khi đổ đầy nhiên liệu cho chiếc xe tay ga của mình để đi làm, anh cảm giác tiền cứ vơi dần đi trong túi mình. Giá xăng và dầu diesel tại Ấn Độ đã tăng gần 35% so với một năm trước.

Không thịt ở Malaysia

Ở Malaysia, nhiều người thuộc nhóm thu nhập thấp không còn lựa chọn nào khác ngoài việc cắt giảm lượng thịt tiêu thụ.

Bà mẹ bốn đứa con Saliya Zamidi, 47 tuổi, là trụ cột của gia đình kể từ khi chồng cô mất việc trong đại dịch. Cả Zamidi và chồng hiện đều đang làm những công việc lặt vặt để trả tiền thuê nhà, cho con đi học và ăn uống.

Nhưng với 3 đứa con trong độ tuổi đi học từ 7 đến 17 tuổi, Saliya phải vật lộn để có đủ thức ăn với thu nhập hàng tháng chỉ là 960 ringgit (khoảng 230 USD - mức trung bình trên toàn quốc là khoảng 700 USD).

“Tôi thực sự phải lên kế hoạch cho việc ăn uống trong tuần và chẳng hạn nếu tôi muốn nấu một món gà, tôi phải cần cả con gà cho cả gia đình và điều này rất tốn kém”, Saliya nói. Với một con gà có giá khoảng 12 đô la Mỹ, và gia đình này đã quen với việc thay thịt bằng trứng, đậu phụ và rau.

Theo số liệu của chính phủ Malaysia, giá gà đã tăng khoảng 1% trong tháng 9. Giới chức nước này cũng cho biết điều này một phần là do vấn đề nguồn cung thiếu hụt với ngô và đậu nành nhập khẩu, cả hai đều được sử dụng làm thức ăn cho gà.

Kechara Soup Kitchen, một công ty tổ chức từ thiện ở Kuala Lumpur đã nhận thấy sự gia tăng của người nghèo đói những tháng gần đây.

Justin Cheah, giám đốc của tổ chức này cho biết: “Đang có rất nhiều người cần đến các bữa ăn của chúng tôi, đặc biệt là người vô gia cư. Trung bình chúng tôi phát tới 1.000 suất thực phẩm vào mỗi thứ Bảy”.

Philippines: một chiếc pizza có thể nuôi sống hàng chục người

Tại thủ đô Manila, một chiếc bánh pizza cỡ lớn của một chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh nổi tiếng có giá 1.000 peso (20 USD). Với số tiền này, trước đây người ta có thể nuôi sống tới hàng chục người trong một ngày.

Carlito Miniado, một thợ mộc 68 tuổi, cho biết với 1.000 peso anh từng có thể mua thức ăn cho gia đình 5 người trong một tuần, nhưng giờ điều đó là bất khả thi. Vợ anh ốm liệt giường mấy tháng nay và thay vì đi làm, anh phải ở nhà chăm sóc cho cô ấy.

Để đủ nuôi sống gia đình, bữa ăn của họ thường là cơm, với vài mới rau và con cá, hiếm khi có thịt lợn hoặc thịt gà “vì giá của chúng đã tăng vọt”. Cá thường là cá rô phi với giá 120 peso/kg. Ngay cả cá nục, từng được gọi là “cá của người nghèo” nhưng giá giờ cũng ở mức 180 đến 200 peso/kg, vẫn “quá đắt” với anh Miniado.

Hoàn cảnh tồi tệ khiến nghệ sĩ Ana Patricia Non, 26 tuổi, đã mở một tủ đựng thức ăn cộng đồng trong khu phố của mình vào tháng 4 năm ngoái. Cô mua một số loại rau và khuyến khích người nghèo đến lấy những thứ họ cần.

Bảy tháng sau, hành của cô ấy đã truyền cảm hứng cho hàng nghìn người, 6.700 tủ đựng thức ăn tương tự đã được đặt trên toàn quốc.

Ibon Foundation, một tổ chức tư vấn, đã ước tính rằng 17,3 triệu người Philippines bao gồm “70% gia đình nghèo nhất” đã mất trung bình tới 32.000 peso trong đại dịch.

“Với việc giá lương thực tăng cao, thu nhập giảm và tiền tiết kiệm cạn kiệt, nhiều người Philippines đang rơi vào cảnh nghèo đói”.

congluan.vn