Các nhà đầu tư Evergrande biểu tình tại Trung Quốc: 'Hãy trả lại tiền của chúng tôi!”

05/01/2022 11:21:00 congluan.vn
Các nhà đầu tư đã bỏ tiền vào các sản phẩm tài chính do China Evergrande Group (3333.HK) phát hành vừa thực hiện một biểu tình bên ngoài văn phòng của công ty ở Quảng Châu hôm thứ Ba, với việc nhiều người lo lắng rằng tiền của họ sẽ bị hy sinh để giữ cho các dự án bất động sản tồn tại.

Những người biểu tình trong đám đông khoảng 100 người đã hét lên “Evergrande, hãy trả lại tiền của chúng tôi!”, một câu hô hào từng được các nhà đầu tư và nhà cung cấp bất mãn sử dụng vào mùa thu năm ngoái khi tình hình tài chính của công ty ngày càng xấu đi.

Tập đoàn bất động sản Trung Quốc - Evergrande vừa công bố kế hoạch trả nợ cho các nhà đầu tư trong các sản phẩm quản lý tài sản của mình, thông báo rằng mỗi người có thể mong đợi 8.000 nhân dân tệ (1.256 USD) mỗi tháng thanh toán gốc trong ba tháng bắt đầu từ tháng Giêng, ngay khi khoản đầu tư của họ đáo hạn.

Từng là nhà phát triển bán chạy hàng đầu của Trung Quốc nhưng hiện đang lao đao với khoản nợ hơn 300 tỷ USD, Evergrande trước đó đã đồng ý hoàn trả 10% vào cuối tháng khi sản phẩm đáo hạn.

Sự thay đổi này khiến nhà đầu tư lo sợ rằng họ sẽ không lấy lại được tiền.

“Tôi nghĩ điều đó là vô vọng và tôi sợ hãi, nhưng nếu chúng tôi không đấu tranh cho quyền lợi của mình, điều đó còn tồi tệ hơn”, một phụ nữ đã nghỉ hưu họ Du, người ở bên ngoài văn phòng của Evergrande ở miền nam Trung Quốc và cho biết bà đã đầu tư một triệu nhân dân tệ trong các sản phẩm quản lý tài sản của Evergrande.

“Nền kinh tế hiện tại không tốt, đây là những người bình thường và họ cần số tiền này cho con cái, để hỗ trợ chúng”, cô nói.

Đến giữa trưa, khoảng 60 người trong số những người biểu tình đã bị vây kín bởi các hàng rào nhân viên an ninh. Video lan truyền trong các nhóm WeChat cho thấy một số người đã bị giam giữ.

Vào buổi chiều, một nhóm 20 người biểu tình còn lại được yêu cầu rời khỏi một con phố gần văn phòng của Evergrande.

Bị thu hút bởi lời hứa về lợi suất đạt 12%, những món quà như máy lọc không khí Dyson và túi Gucci, và sự bảo lãnh của nhà phát triển bán chạy nhất Trung Quốc, hàng chục nghìn nhà đầu tư đã mua các sản phẩm quản lý tài sản thông qua Evergrande.

Hơn 80.000 người - bao gồm nhân viên, gia đình và bạn bè của họ cũng như chủ sở hữu các bất động sản ở Evergrande - đã mua các sản phẩm huy động được hơn 100 tỷ nhân dân tệ trong 5 năm qua, và số tiền được sử dụng để tài trợ cho các dự án bất động sản của Evergrande.

“Chúng tôi lo lắng mình sẽ bị hy sinh”, một người biểu tình 34 tuổi làm việc trong lĩnh vực thương mại điện tử nói.

“Đối với những người trẻ tuổi như tôi thì không sao, chúng tôi vẫn có thể kiếm lại được, nhưng tôi lo lắng về những người lớn tuổi đã đặt mọi thứ vào những tài sản này”, cô nói.

congluan.vn