Bước ngoặt mới của cổ phiếu và trái phiếu

07/08/2021 07:25:00 Thùy Dương/ Fox Business
Dưới nhu cầu mạnh mẽ của các kho bạc, lợi suất kỳ hạn 10 năm đã bị đẩy xuống dưới 1,2% ngay sau khi đạt đỉnh 1,8% trong tháng 3.

Các chiến lược gia cảnh báo rằng đà phục hồi của thị trường kho bạc Mỹ sắp kết thúc và đợt bán tháo sắp xảy ra có thể kéo thị trường chứng khoán đi xuống.   

Nhu cầu mạnh mẽ đối với trái phiếu Kho bạc trong những tuần gần đây đã đẩy lợi suất kỳ hạn 10 năm xuống dưới 1,2% sau khi đạt đỉnh 1,8% vào tháng Ba. 

Sự sụt giảm diễn ra trong bối cảnh lượng phát hành trái phiếu của Kho bạc Mỹ giảm khiến các nhà đầu tư tranh cãi về nguồn cung hạn chế. 

Lợi tức kho bạc Mỹ giảm khi giá trái phiếu tăng. 

Chiến lược gia Jim Reid của Deutsche Bank cho biết: “Các kỹ thuật của trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ đã áp đảo mọi thứ trong quý trước. 

Ông nói thêm: “Có nhiều dấu hiệu cho thấy điều này sẽ giảm bớt trong những tuần tới. "Nhiều đến mức nếu lợi suất vẫn ở mức cực thấp vào cuối tháng 9, nhưng chắc chắn sẽ có bằng chứng về một thứ gì đó mang tính cơ cấu hơn giữ lợi suất ở mức thấp như vậy."

Các chiến lược gia của Citigroup, do Robert Buckland đứng đầu, nói rằng việc không có sự chênh lệch tín dụng mở rộng cho thấy tất cả đều ổn trong nền kinh tế toàn cầu. 

Các chuyên gia này cho biết rằng: sự phục hồi của nền kinh tế đang diễn ra và khả năng cắt giảm chương trình mua tài sản của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ “đẩy lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm trở lại mức 2%”.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết vào tháng trước rằng ngân hàng Trung Ương vẫn còn "một lối tắt" để giảm mua tài sản và tăng lãi suất.

Theo các chiến lược gia của Citigroup, tác động của việc tăng lợi suất trên thị trường chứng khoán phụ thuộc vào những gì xảy ra với lợi suất thực, hoặc những điều đã được điều chỉnh theo lạm phát. 

Họ dự báo mức tăng 80 điểm cơ bản của lợi suất 10 năm, từ 1,2% lên 2%, sẽ đi kèm với mức tăng 70 bp của lợi suất thực.

Sự gia tăng lợi suất thực tế có thể là "thách thức" do mối quan hệ chặt chẽ giữa lợi suất thực tế và hiệu suất thị trường chứng khoán.

Cùng với Citigroup, các chiến lược gia của Goldman Sachs hiện giả định lợi suất 10 năm sẽ "tăng nhẹ" lên 1,6% vào cuối năm nay. Dự báo trước đó của họ là cho 10 năm đạt 1,9%. 

Giả sử thông qua cải cách thuế, họ tin rằng S&P 500 sẽ tăng 7% lên 4.700 vào cuối năm nay với các cổ phiếu tăng trưởng biên lợi nhuận cao.

Tuy nhiên, họ cảnh báo một kịch bản trong đó lãi suất tăng hơn dự kiến ​​do nền kinh tế cải thiện, lạm phát dai dẳng và Cục Dự trữ Liên bang thắt chặt khiến chỉ số S&P 500 có giá trị hợp lý ngụ ý là 4.350, hoặc thấp hơn 1% so với mức hiện tại. 

Thùy Dương/ Fox Business