Bitcoin trượt xuống dưới mức chống đỡ quan trọng 30.000 USD khi tiền điện tử tụt lại phía sau thị trường chứng khoán đang phục hồi

22/07/2021 06:13:00 Hiếu Kỳ/MarketWatch
Bitcoin trượt xuống dưới “mức chống đỡ quan trọng” 30.000 USD khi tiền điện tử tụt lại phía sau thị trường chứng khoán đang phục hồi

Chứng khoán Mỹ hôm thứ Ba đã tăng trở lại sau khi lao dốc vào ngày trước đó, trong khi tài sản tiền điện tử tiếp tục vật lộn, với bitcoin giảm xuống dưới vạch mức 30.000 USD vốn được theo dõi từ lâu trên nền cát ảo.

Theo FactSet, tài sản tiền điện tử phổ biến nhất thế giới đã giảm 928,15 USD, tương đương 3%, xuống mức 29.952,20 USD. Đó là mức giảm hơn 4,6% so với hồi đầu tuần và gần 15% so với hồi đầu tháng.

Quan trọng hơn, mốc giảm xuống dưới 30.000 USD đã gióng lên một hồi chuông báo động.

Trong một thông báo hôm thứ Ba, giám đốc phân tích Naeem Aslam của Ava Trade cho biết: “Tài sản số này đã vượt khỏi mức chống đỡ quan trọng là 30.000 USD, và điều quan trọng là đồng tiền số này phải lấy lại vị thế trên mức 30.000 USD đó, bởi việc tụt giá quá sâu có thể dẫn đến tình huống bán tháo ồ ạt theo quy luật”.

Aslam đồng thời cho biết, các nhà giao dịch tiền điện tử vẫn “nhận thức rõ” rằng hành vi giá tiền điện tử vốn biến động đến mức “khét tiếng”.

Bitcoin đã giảm xuống dưới 30.000 USD trong khoảng thời gian ngắn vào ngày 23/6 vừa qua, trong khi trước đó đồng tiền này được giao dịch ở mức cao nhất mọi thời đại trên 60.000 USD hồi tháng 4.

Giá của các đồng tiền điện tử khác cũng đang phải chịu áp lực. Ethereum đã giảm 1,1% xuống còn 1.800,16 USD.

Các nhà phân tích đã quy sự trượt giá mạnh hơn của tài sản tiền điện tử một phần là do những nỗ lực của Trung Quốc nhằm siết chặt hoạt động khai thác và giao dịch liên quan. Đất nước tỷ dân đã ra lệnh cấm giao dịch bằng bitcoin và chính phủ cũng đã cấm các ứng dụng phổ biến giao dịch bằng tiền điện tử.

Aslam nhận định có thể có cơ hội phục hồi khi đưa ra một lưu ý rằng chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trong hai tuần của bitcoin - một công cụ kỹ thuật đo lường động lượng giá của tài sản - đang tiếp cận vùng quá bán (oversold), vốn có xu hướng xảy ra trước khi giá phục hồi mạnh mẽ.

Các tài sản được xem là rủi ro đã lao dốc vào thứ Hai, với chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones chịu mức giảm trong một ngày lớn nhất kể từ tháng 10.

Đến hôm thứ Ba thì các cổ phiếu đã ở chế độ phục hồi, với chỉ số Dow tăng 549,95 điểm tương đương 1,6%, trong khi chỉ số S&P 500 tăng trở lại 1,7%.

Hiếu Kỳ/MarketWatch