Bitcoin lao dốc mạnh xuống dưới 40.000 USD, được dự báo giảm xuống dưới 20.000 USD vào cuối năm

11/01/2022 07:46:00 toquoc.vn
Theo giới phân tích, các đồng tiền điện tử có khả năng tiếp tục chịu áp lực khi Fed thắt chặt chính sách tiền tệ.

Theo Bloomberg, giá Bitcoin đã giảm xuống dưới mốc 40.000 USD/BTC vào lúc 21h30 ngày 10/01/2022 theo giờ Việt Nam. Đây là đầu tiên kể từ tháng 9/2021, giá đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới (theo giá trị vốn hóa) rơi xuống dưới mức hỗ trợ này.

Thậm chí có lúc giá Bitcoin đã giảm xuống còn 39.774 đô la, mất 14% giá trị so với hồi đầu năm và đánh dấu khởi đầu năm tồi tệ nhất kể từ 2012.

Diễn biến giá Bitcoin trong ngày hôm nay. (nguồn: Bloomberg)

Jay Hatfield, giám đốc điều hành của Infrastructure Capital Advisors, cho biết: "Tiền điện tử có khả năng tiếp tục chịu áp lực khi Fed giảm lượng tiền bơm vào thị trường. "Bitcoin có thể kết thúc năm 2022 dưới mức 20.000 đô la."

Bitcoin được tạo ra sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 bởi một cá nhân hoặc tổ chức ẩn danh do Satoshi Nakamoto đứng đầu. Đồng tiền này bắt đầu giao dịch lần đầu tiên trên thị trường vào năm 2009.

Mike McGlone của Bloomberg Intelligence cho biết 40.000 USD là mức hỗ trợ kỹ thuật quan trọng của đồng tiền này. Trong khi tiền điện tử là một 'phong vũ biểu' tốt cho thấy nhu cầu đầu tư rủi ro suy giảm ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này vẫn lạc quan về triển vọng của Bitcoin khi nhu cầu sử dụng đồng tiền này ngày càng tăng, thậm chí nó đã trở thành một loại tài sản thế chấp tiêu chuẩn.

Đại dịch Covid-19 đã giúp Bitcoin xâm nhập sâu hơn vào hoạt động tài chính khi các tổ chức và nhà đầu tư đẩy mạnh tham gia vào thị trường tiền điện tử và các dự án liên quan.

"Chính sách thắt chặt hơn của Fed không chỉ ảnh hưởng đến lãi suất mà còn tác động đến phần bù rủi ro khi cơ quan này rút bớt tiền khỏi thị trường. Các khoản đầu tư rủi ro như tiền điện tử bị ảnh hưởng mạnh hơn so với phần còn lại của thị trường khi mức độ biến động giá gần gấp đôi. Vì vậy, phần bù rủi ro cũng gấp đôi so với mức trung bình của thị trường cổ phiếu, "Hatfield nói.

Trong khi đó, Noelle Acheson, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường tại Genesis Global Trading, cho biết đà sụt giảm của Bitcoin dường như được thúc đẩy bởi các nhà giao dịch ngắn hạn của đồng tiền này hơn là do hoạt động chốt lời của nhà đầu tư dài hạn.

 

toquoc.vn