Banker thời tới không cản nổi: Phố Wall ráo riết săn đón, làm thực tập sinh cũng lương hơn chục ngàn đô

18/04/2022 16:45:00 toquoc.vn
Tình trạng thiếu nhân sự trong ngành ngân hàng đã khiến Wall Street sẵn sàng chi mạnh để đáp ứng để chiêu mộ banker. Trong đó, một số ngân hàng sẵn còn tăng lương thưởng lên đến 40% cho thực tập sinh.

Một cuộc chiến vung tiền đang diễn ra tại phố Wall để giành giật những nhân viên tài năng và xán lạn nhất, và người hưởng lợi không ai khác chính là những thực tập sinh ngân hàng.

Theo sau đợt vực lại nền kinh tế trong 2021 là một loạt thương vụ mua lại và sáp nhập, cùng với các đợt IPO, bán trái phiếu, khiến khối lượng công việc và nhu cầu nhân lực của ngành ngân hàng cao hơn bao giờ hết.

Theo số liệu của Wall Street Oasis, năm qua đã chứng kiến các ngân hàng đầu tư top đầu thế giới tăng mức lương của thực tập sinh lên đến 37.2%, trong khi những ngân hàng lớn khác thì tăng đến 36.9%.

Tiền lương trung bình của một nhân viên ngân hàng chính thức tại Goldman Sachs cũng lên đến 400.000 USD).

Vậy nhưng thế vẫn còn chưa đủ để thỏa mãn cơn khát nhân lực của phố Walll

Trong bối cảnh nhiều ngành nghề chật vật tuyển dụng nhân tài trong bối cảnh thị trường lao động co rút lại, ngành tài chính Mỹ lại đồng thời đối mặt với tỷ lệ nghỉ việc cao và nỗi bất mãn trong nhóm banker mới vì bị ép làm đến 100 giờ một tuần.

Những nhân viên trẻ hiện này đang ngày càng ý thức được tầm quan trọng của cân bằng công việc cuộc sống và cùng nhau liên minh đòi quyền lợi cao hơn từ phía giới chủ.

Các lĩnh vực ngân hàng truyền thống giờ đây cũng phải cạnh tranh cật lực với các công ty công nghệ - những đơn vị hứa hẹn môi trường làm việc gần gũi, giờ giấc thoải mái và lương thưởng hấp dẫn hơn.

Trước cơn sốt nhân lực, ngành ngân hàng đã nâng lương thực tập sinh lên để thúc đẩy đầu vào.

Nhà sáng lập Wall Street Oasis, Patrick Curtis cho hay, đây là đợt tăng lương cao nhất kể từ 2006. Và không chỉ ngành ngân hàng, thực tập sinh cũng được hưởng mức lương đang leo cao tại tại các công ty tự doanh như Jane Street cũng đang kiếm trung bình hơn 16000 USD, theo nhận định Bloomberg.

 

Tại các quỹ phòng hộ (Hedge Fund), xu hướng tương tự ở các ngân hàng đầu tư cũng đang diễn ra. Các quỹ đứng đầu ngành trả lương trung bình $10.000.

Một kỳ thực tập sinh tại cơ quan tài chính kéo dài từ 10 đến 12 tuần trong hè, và tùy theo hạn định sẽ có thể kéo dài hơn.

Hedge fund Point72 Asset Management xác nhận 10.750 USD là mức lương hàng tháng cho thực tập sinh tham gia chương trình đào tạo phân tích đầu tư kéo dài 10 tháng dành cho sinh viên sắp ra trường.

Tại Citadel, một hedge fund đầu ngành, 0.8% thí sinh lọt qua kỳ thực tập sẽ có mức lương trung bình 14.000 USD một tháng.

Vị trí trả lương cao nhất thường là các vị trí đòi hỏi kỹ thuật cao, liên quan đến giao dịch định lượng và lập trình.

Theo trang đăng tuyển việc làm Glassdoor, thực tập sinh lập trình phần mềm và phân tích đầu tư là nhóm được lương cao nhất.

toquoc.vn