‘Cắt cổ’ con nợ với lãi suất với 194%/năm

22/11/2021 10:31:00 daidoanket.vn
Trịnh Anh Xuân ở Thanh Hóa mở cửa hàng mua bán xe ô tô và cầm cố tài sản để "núp bóng" hoạt động "tín dụng đen", cho vay lãi nặng với lãi suất 5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày, tương đương 194%/năm.

 

Ngày 21/11, thông tin từ Công an huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) cho biết, trong ngày 18/11, đơn vị đã phá Chuyên án 421V, triệt xóa ổ nhóm tội phạm hoạt động "tín dụng đen" phức tạp trên địa bàn các xã vùng biển của huyện Hậu Lộc do Trịnh Anh Xuân (34 tuổi, trú thị trấn Hậu Lộc) cầm đầu...

Theo đó, 6 đối tượng trong ổ nhóm tội phạm này gồm: Trịnh Anh Xuân; Trương Minh Đăng (29 tuổi, trú thị trấn Hậu Lộc); Trần Cao Hải (36 tuổi), Trần Văn Cấp (35 tuổi) đều ở xã Minh Lộc; Lê Ngọc Nam (tức Nam chột, 34 tuổi) và Phạm Văn Dũng (tức Dũng Khoan, 35 tuổi) đều ở xã Tiến Lộc. 

Trịnh Anh Xuân (ngoài cùng bên trái) cùng 5 đồng phạm tại cơ quan điều tra.
Trịnh Anh Xuân (ngoài cùng bên trái) cùng 5 đồng phạm tại cơ quan điều tra.

Đây đều là các đối tượng hình sự cộm cán, chuyên cho vay nặng lãi và chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Khoảng tháng 5/2020, các đối tượng đã cùng nhau góp vốn mở cửa hàng mua bán xe ô tô và tư vấn tài chính, cầm cố tài sản tại xã Triệu Lộc (sau đó chuyển văn phòng về thị trấn Hậu Lộc) nhưng thực chất là để "núp bóng" hoạt động "tín dụng đen", cho vay lãi nặng.  

Với thủ đoạn khi cho vay, Trịnh Anh Xuân sẽ yêu cầu người vay phải viết giấy vay tiền, không ghi lãi suất mà thỏa thuận bằng hình thức tín chấp để người vay ký nhận hoặc điểm chỉ, sau đó các đối tượng dùng điện thoại di động chụp ảnh lưu lại để khi người vay không trả nợ đúng hạn, bọn chúng sẽ đăng tải lên mạng xã hội nhằm hạ uy tín hoặc uy hiếp gia đình, người thân của người vay. 

Với lãi suất "cắt cổ" 5.000 đồng/triệu/ngày tương đương với 194%, Trịnh Anh Xuân đã cho nhiều cá nhân trên địa bàn các xã vùng biển của huyện  Hậu Lộc vay tiền, qua đó thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng. 

Hiện vụ việc đang được Công an huyện Hậu Lộc tiếp tục điều tra, làm rõ.

daidoanket.vn