“Bão giá” xăng dầu chớm hè, người Mỹ đang sống ra sao?

28/05/2022 09:30:00 congluan.vn
(CLO) Giá xăng dầu tiếp tục phá kỷ lục ở Mỹ gây căng thẳng cho người dân và đe dọa đến tăng trưởng kinh tế, dù vậy nhu cầu tiêu thụ trong những tháng mùa hè tới sẽ tăng.

Nhu cầu đổ xăng ngày lễ tăng

Giá dầu leo lên mức cao nhất trong hai tháng vào thứ Năm (26/5) do nguồn cung bị thắt chặt. Nhưng bất chấp giá cả tăng vọt, lạm phát cao nhất trong hơn 40 năm và thị trường chứng khoán lao dốc, hầu hết các lái xe Mỹ vẫn lấp đầy bình vào Ngày Lễ tưởng niệm chiến sĩ trận vong vào cuối tháng 5 này.

Cuối tuần này, 39 triệu người dự kiến sẽ đổ ra đường với quãng đường đi khoảng hơn 80 km (50 dặm), tăng 8% so với năm ngoái, khi giá xăng tăng trung bình là 3 USD/gallon.

Reed Blakemore, Phó giám đốc Trung tâm Năng lượng Toàn cầu của Hội đồng Đại Tây Dương, chia sẻ với Al Jazeera: "Trong hai mùa hè vừa qua, các mối nguy hiểm liên quan đến đại dịch COVID không khuyến khích việc đi lại, khiến túi tiền của người Mỹ giảm bớt gánh nặng".

Ông nói thêm, thế nhưng, mọi người dường như đã chuẩn bị sẵn sàng để chịu chi phí xăng cao vào cuối tuần này, nhưng sẽ không lâu nữa trước khi mức giá cao này bắt đầu xói mòn nhu cầu

Theo AAA, tính đến tuần này, tất cả 50 bang trên toàn nước Mỹ có giá bán lẻ quốc gia trên 4 USD/gallon, trong đó tiểu bang Oklahoma cung cấp loại khí đốt rẻ nhất ở mức 4,03 USD/gallon ngược lại tiểu bang California cung cấp loại khí đốt đắt nhất với mức trung bình 6,06 USD/gallon.

Với chi phí một gallon xăng vượt quá mức lương tối thiểu hàng giờ ở một số khu vực, ngày càng nhiều gia đình Mỹ phải dùng đến khoản nợ thẻ tín dụng để bù đắp chi phí sinh hoạt.

Nhu cầu của người tiêu dùng bị dồn nén sau khi phải chịu giãn cách xã hội trong suốt hai mùa hè vừa qua, cũng như giá dầu Brent tăng hơn 50% trong năm nay - một phần là do xung đột Nga - Ukraine và OPEC từ chối lời kêu gọi bơm thêm dầu thô của Mỹ - tất cả đều thúc đẩy giá tăng tại máy bơm.

Ngày Tưởng niệm ở Hoa Kỳ với số lượng người đổ ra đường cao chưa chính thức “chào màn” du lịch mùa hè, ước tính có hàng triệu người Mỹ sẽ đi du lịch bằng ô tô trong kỳ nghỉ hè sắp tới này.

Trước tình hình đó, giá xăng dầu được dự báo sẽ tiếp tục tăng khi người dân đi đổ bộ đi nghỉ mát giữa mùa hè nắng nóng.

"Bão giá" xăng dầu khiến người Mỹ chật vật hơn. Ảnh minh hoạ/Internet.

Thay đổi hành vi chi tiêu

Được biết, người Mỹ đặc biệt dễ bị ảnh hưởng mỗi khi giá xăng dầu leo cao vì họ sử dụng các phương tiện di chuyển phân khối lớn, tiêu tốn nhiều xăng dầu và kém hiệu quả.

Joseph Jones, một người yêu thích lịch sử 52 tuổi, đã lên kế hoạch lái xe vào mùa hè từ nhà của mình ở thành phố Dallas, Texas, Mỹ đến Nashville để thăm quan các địa điểm Nội chiến. Nhưng sau khi chi 60 đô la để lấp đầy bình xăng của chiếc ô tô hiệu Ford Escape 2019 của mình ông đã ngần ngại.

Sẽ là một mùa hè khó khăn đối với những người lái xe ở Hoa Kỳ. Giá xăng thường tăng từ tháng 4 đến tháng 9: Nhu cầu đi lại cao hơn và các loại nhiên liệu ít xanh, thân thiện với môi trường – sẽ đắt hơn một chút.

Giữa thời kì “bão giá” xăng dầu, hành vi của người dân có thể bị thay đổi khi chi phí tăng lên. Có thể họ sẽ ưa chuộng sử dụng xe buýt hơn, làm việc ở nhà, ít lái xe hơn hoặc đạp xe đến cơ quan.

Phát biểu với các phóng viên tại Nhật Bản vào đầu tuần này, ông Joe Biden lưu ý về giá xăng cao, nói rằng Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới đang trải qua một "sự thay đổi đáng kinh ngạc" và bày tỏ hy vọng rằng "khi nó kết thúc, chúng ta sẽ .. . bớt phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. "

congluan.vn