Tiềm năng bùng nổ NFT game tại Việt Nam là vô cùng lớn

17/10/2021 06:08:00 Vũ Ninh
Không còn là những trò chơi giải trí đơn thuần, các game ứng dụng tài sản số như crypto và NFTs đang tạo ra “cơn sốt” trên toàn cầu bất chấp khủng hoảng COVID-19.

Cơn sốt mang tên NFT game

Đại dịch Covid-19 kéo dài hai năm cùng với sự ra đời của xu hướng đầu tư tài sản số đã khiến cho chúng bị gắn mác “tiền tệ thời đại dịch” (pandemic money). 

Mới đây, một tựa game có tên King of Wolves (Vua Sói) đang nhận được sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư. Game được phát triển bởi một công ty toàn cầu đến từ Nga, lấy ý tưởng từ trò chơi ma sói có lịch sử lâu đời, vốn đã rất nổi tiếng kết hợp với đồ họa đẹp đồng thời thêm tính năng Play to Earn giúp người chơi vừa giải trí lại có thể kiếm được thu nhập trong quá trình chơi game.

“Tựa game King of Wolves là một trò chơi chiến thuật rất thú vị. Người chơi có thể được sắp xếp ngẫu nhiên vào các vai khác nhau để hoàn thành trận chiến chiến thuật hấp dẫn này.

Trong game người chơi có thể mua các vật phẩm NFT yêu thích hoặc các thẻ bổ trợ có các kỹ năng độc đáo giúp bạn có thể chiến thắng trò chơi. Đồng thời người chơi có toàn quyền sở hữu hoặc chuyển nhượng, giao dịch vật phẩm thông qua blockchain”, một nhà đầu tư phấn khích.

King of Wolves có rất nhiều lợi thế so với những tựa game NFT khác. Tựa game này được phát triển trên nền tảng Blockchain tiên tiến nhất. Game có lối chơi và cốt truyện hấp dẫn, gần gũi từ trò chơi ma sói kinh điển.

Bên cạnh đó, tựa game này còn chú trọng đến trải nghiệm của người dùng thay vì chỉ chăm chút các tính năng giao dịch, kiếm tiền như những tựa game NFT khác. Ngoài ra King of Wolves được phát triển bởi một công ty công nghệ rất uy tín của Nga.

Có thể nói đồng Wolve (Con Sói) và King of Wolves sẽ nâng tầm NFT game lên những chuẩn mực mới, tốt hơn, đẹp hơn, tin cậy và an toàn hơn”, cây viết Arnav Reddy nhận xét.

Theo Statista, doanh số bán NFT toàn cầu kể từ ngày 12/04/2021 đã đạt gần 64 triệu USD. Bốn tháng sau đó, con số này đã tăng đến 206,5 triệu USD.

Nhận xét về vấn đề này, bà Janine Yorio, đồng Chủ tịch của Republic Realm cho rằng hệ sinh thái NFT đã và đang đem đến cho con người niềm vui về cả tinh thần và vật chất trong thời gian giãn cách xã hội.

Nó đang giúp giải quyết những vấn đề thực tiễn tồn tại từ lâu trong giới nghệ thuật và âm nhạc.

“Tôi nghĩ rằng, NFT sẽ không biến mất. Ý tưởng về việc xác thực các giao dịch hàng hóa có giá trị thông qua sổ cái phân tán của blockchain là lời giải hết sức thực tiễn.

NFT game được kỳ vọng sẽ hình thành một nền kinh tế số mới, nơi mọi người có thể gia tăng thu nhập ở bất cứ đâu và tiến tới một xã hội số toàn diện trong vũ trụ ảo Metaverse”, bà Janine chia sẻ.

Dựa trên nền tảng công nghệ chuỗi khối blockchain, NFT (Non-fungible token) là mã xác thực quyền sở hữu cho một tài sản số, chẳng hạn tranh vẽ hay bài hát.

Theo phân tích dữ liệu từ Google của Blockchain Centre tháng 8 năm 2021, lượng tìm kiếm toàn cầu về NFT tăng đến 426%.

Cùng với đó, Metaverse, vụ trụ ảo toàn diện ứng dụng thực tế ảo tăng cường (AR) và tài sản số NFT, không chỉ nhận về sự quan tâm mà cả những khoản đầu tư lớn từ giới nghệ sĩ, người nổi tiếng, doanh nhân và các tập đoàn lớn trên toàn cầu.

Coca Cola cũng đã thể hiện những bước tiến đầu tiên của mình với metaverse khi công bố bộ sưu tập tài sản số NFT đầu tiên của hãng.

Trước đó, CEO Mark Zuckerberg của Facebook khẳng định Facebook sẽ chuyển đổi từ một công ty truyền thông mạng xã hội thành một công ty “metaverse” trong tương lai.

Hàng loạt các công ty game ứng dụng blockchain và các nền tảng thực tế ảo đã đi trước một bước trong việc tạo nên nền kinh tế số được mã hóa.

Republic Realm, một công ty đầu tư bất động sản ảo thuộc hệ sinh thái Republic sáng lập bởi doanh nhân Mỹ gốc Việt Kendrick Nguyễn, đã bỏ ra gần 1 triệu USD tiền mã hóa MANA để xây dựng trung tâm thương mại ảo có tên Metajuku trên Decentraland - nền tảng thực tế ảo cho phép người tham gia mua bán và sở hữu đất đai.

Tháng 8 vừa qua, Sky Mavis, một startup công nghệ đồng sáng lập bởi người Việt Nam đã thu hút sự chú ý của cộng đồng khi đồng tiền mã hóa của tựa game Axie Infinitiy của công ty đạt mức vốn hóa thị trường lên đến hơn 4,4 tỷ USD.

Cơ hội cho nhà đầu tư

“Đại dịch Covid-19 đã mở ra cơ hội để tiền mã hóa thu hút sự chú ý trên toàn cầu, nhưng nó sẽ còn tiếp tục phát triển dài hạn sau đó”, ông Lợi Lưu, CEO và Nhà đồng sáng lập của Kyber Network chia sẻ.

Công nghệ chuỗi khối blockchain và tiền mã hóa sẽ làm cho ngành công nghiệp game lớn mạnh hơn. Với mô hình “play to earn” (chơi để kiếm tiền), người chơi game sẽ nhận được lợi ích tài chính và làm tăng giá trị thị trường của game.

“Sự phát triển của NFT games đã cho thấy mọi người thậm chí có thể kiếm nhiều tiền hơn so với nền kinh tế bên ngoài của họ”, ông TJ Kawamura, Partner tại Republic Realm & Republic Crypto cho biết. "Nó thực sự tạo ra một sân chơi bình đẳng khi bất cứ ai cũng có thể kiếm tiền từ bất cứ đâu".

Tuy nhiên ông Lợi Lưu cho biết, các dự án game ứng dụng tài sản số sẽ thất bại nếu mô hình kinh tế trong trò chơi không được thiết kế hiệu quả.

Khi người chơi chỉ chú ý vào lợi ích tài chính khi tham gia game mà không thực sự bị thu hút bởi tính giải trí của nó thì trò chơi đó cũng không có tính bền vững.

Chia sẻ kinh nghiệm từ việc phát triển Sipher, ông Lợi nhấn mạnh rằng các nhà phát triển game cần giải quyết được thách thức về việc khuyến khích người chơi tham gia vào nền kinh tế trong game một cách dài hạn.

Với Sipher, ông Lợi đã lên kế hoạch phát triển game ít nhất trong 4 năm tới. Mặt khác, ông tin tưởng rằng, nền tảng giải trí ứng dụng của NFT cũng sẽ mở đường cho những công nghệ tiên tiến mới của thế giới, trong đó có vũ trụ ảo Metaverse.

Các chuyên gia đánh giá cao tiềm năng của các dự án Việt trong lĩnh vực blockchain nói chung và game NFT nói riêng.

Điều này có được do đây là lĩnh vực mới mẻ, không có sự phân biệt quá nhiều giữa các nước lớn về công nghệ như Mỹ, Trung Quốc với các nước như Việt Nam.

Theo các chuyên gia, thuận lợi của Việt Nam là có lực lượng kỹ sư dồi dào, với kỹ thuật tốt và chuyên cần. Tuy nhiên, phần lớn đội ngũ này lại yếu về tầm nhìn, năng lực quản lý cũng như khả năng kết nối các nguồn lực quốc tế.

"Nếu được bổ sung các yếu tố này, kết hợp với việc được đầu tư tài chính, sự hỗ trợ của cộng đồng, các dự án game NFT sẽ được đẩy lên tầm cao hơn và phát triển bền vững", bà Janine cho biết.

 

Vũ Ninh
Link gốc