Sụt giảm mạnh mẽ đối với sản lượng nhôm khi Trung Quốc khóa cửa chuỗi cung ứng

11/02/2022 09:21:00 congluan.vn
Trung Quốc là nhà sản xuất nhôm lớn nhất thế giới, nhưng việc đóng cửa thành phố Baise giàu tài nguyên ở biên giới với Việt Nam có thể gây ra sự gián đoạn trong sản xuất nhôm.

Các lệnh giới nghiêm Covid-19 mới nhất của Trung Quốc đã khiến giá nhôm tăng lên, điều này gần như sẽ tác động tiêu cực đến sản xuất nhôm trong sự xáo trộn chuỗi cung ứng gần đây nhất do chính sách zero-Covid trên toàn quốc gây ra.

Trung Quốc là nhà sản xuất nhôm lớn nhất thế giới, với sản lượng tăng 8,6% so với một năm trước đó lên 38,5 triệu tấn vào năm 2021, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia. Ảnh: Reuters.

Thành phố biên giới giàu tài nguyên Baise đã báo cáo có 72 trường hợp lây truyền Covid-19 tại địa phương vào thứ 3 vừa qua, nâng tổng số lên 180 trường hợp kể từ thứ 7, là ngày áp chót của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần.

Thành phố, là một phần của khu tự trị Quảng Tây giáp với Việt Nam, đã bị khóa chặt vào thứ 2 với mọi hoạt động đi lại và giao thông bị tạm dừng.

Nhà phân tích Sun Kuangwen của Xinhu Futures cho biết: “Lệnh cấm đi lại chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sản xuất vì công nhân không thể quay lại các nhà máy. Vận tải đường bộ bị ảnh hưởng đặc biệt, kéo dài thời gian vận chuyển nhôm thỏi và ảnh hưởng đến nguồn cung nhôm ở khu vực phía Nam.”

Nhôm là kim loại chính được sử dụng rộng rãi trong xây dựng, đang gia tăng ở Trung Quốc trong bối cảnh mùa xây dựng truyền thống sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cùng với việc Bắc Kinh tăng cường tập trung vào cơ sở hạ tầng để ổn định nền kinh tế.

Theo Wind Info, giá nhôm thỏi giao ngay tại khu vực phía Nam đã tăng 2,8% vào thứ 2 khi lệnh cấm vận được áp dụng và nó đã tăng 6,5% trong ba ngày qua tổng thể lên 23.080 nhân dân tệ/tấn (3.625 USD).

Giá nhôm kỳ hạn được giao dịch nhiều nhất đã tăng 3,3% lên 22.685 nhân dân tệ/tấn tại Thượng Hải vào hôm thứ 3.

Công suất nhôm của Baise ước tính là 2,4 triệu tấn (2,4 tỷ kg) – chiếm 5,6% tổng sản lượng cả Trung Quốc. Trong khi đó, công suất sản xuất alumin, một nguyên liệu quan trọng trong sản xuất nhôm, vào khoảng 10 triệu tấn, chiếm 11% tổng sản lượng cả nước.

Tuy nhiên, do các nhà máy luyện nhôm vẫn chưa hoạt động trở lại hoàn toàn sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nên tác động được cho là đang ở mức tối thiểu.

Ông Sun nói thêm: “Nếu đại dịch có thể nhanh chóng được ngăn chặn và lệnh cấm được thu hồi trong thời gian ngắn, tác động của nó đối với thị trường nhôm sẽ yếu đi.”

Việc tăng giá nhôm cũng được thúc đẩy bởi các yếu tố khác, bao gồm cả căng thẳng xung quanh Ukraine với Nga, nhưng ông Sun vẫn nhấn mạnh vào việc đại dịch có thể phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu và các chính sách zero-Covid của Trung Quốc có thể thúc đẩy giá nguyên liệu và sản phẩm công nghiệp tăng cao.

Chính sách kiểm soát đại dịch của Bắc Kinh, với việc Trung Quốc là nước tiêu thụ hàng hóa từ dầu thô, bôxít và quặng sắt lớn nhất thế giới và cũng là nước xuất khẩu thành phẩm chính, đang được theo dõi chặt chẽ với các thị trường kỳ vọng giá sẽ tăng thêm.

Hôm thứ Tư, thành viên hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Toyoaki Nakamura cho biết các hạn chế zero-Covid của Trung Quốc có thể tạo ra áp lực lên nền kinh tế toàn cầu bằng cách kéo dài sự gián đoạn chuỗi cung ứng và tăng cường tác động của lạm phát.

Tuần trước, nhà hoạch định nhà nước của Trung Quốc cho biết rằng bất kỳ khoảng trống nào về nguồn cung sẽ được thu hẹp và bất kỳ động lực nào tiếp theo trong giá hàng hóa quốc tế sẽ ở mức tối thiểu.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia dự kiến chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc, phản ánh mức giá mà các nhà máy tính phí các nhà bán buôn đối với các sản phẩm, sẽ dần chậm lại trong năm nay sau khi tăng 10,3% trong tháng 12 so với một năm trước đó, giảm so với mức tăng 12,9%. vào tháng mười một.

Trung Quốc là nhà sản xuất nhôm lớn nhất thế giới, với sản lượng tăng 8,6% so với một năm trước đó lên 38,5 triệu tấn vào năm 2021, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia.

Quốc gia này cũng xuất khẩu 5,6 triệu tấn nhôm chưa gia công vào năm ngoái, tăng 15,7% so với năm 2020.

Hiện giá nhôm kỳ hạn 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London tăng 1,7% lên 3.188 USD/tấn vào thứ 3, đây là mức cao nhất kể từ năm 2008.

Huy Hoàng (Theo SCMP)

 
 
congluan.vn