“Số hóa” chi trả lương hưu

14/05/2024 00:58 daidoanket.vn

Việc nhận các chế độ Bảo hiểm xã hội (BHXH) qua tài khoản ngân hàng đã và đang mang lại nhiều lợi ích, bảo đảm an toàn, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, được đông đảo người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH đón nhận.

Thuận tiện, đơn giản

Trước đây, để nhận tiền lương hưu hàng tháng, ông Phạm Ngọc Hòe (phường 1, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) phải đến Bưu điện để nhận. Cách đây gần 1 năm, ông Hòe đã mở tài khoản cá nhân để lãnh lương hưu. Thời trẻ ông Hòe tham gia cách mạng, khi đất nước thống nhất ông công tác ở huyện Long Mỹ. Đến tháng 12/2008 ông nghỉ hưu.

“Đối với tôi lĩnh lương hưu qua thẻ ATM có nhiều thuận tiện. Thứ nhất, mỗi tháng khi đến ngày có lương hưu, tôi chỉ cần mang thẻ ra cây ATM ở gần nhà để rút tiền, rất nhanh chóng và tiện lợi. Trong trường hợp nếu tôi chưa cần dùng tiền, có thể để trong thẻ, rất an toàn. Thứ hai, trong một năm tôi về Hà Nội đến tận vài tháng nên lĩnh lương hưu qua thẻ ATM càng thuận tiện hơn, không phải ủy quyền nhờ con cháu lĩnh dùm” - ông Hòe cho biết.

Tương tự, đánh giá tính ưu việt khi nhận lương hưu qua thẻ ATM, ông Triệu Thanh Ngân - cán bộ hưu trí tổ 8, phường Sông Cầu, TP Bắc Kạn chia sẻ: “Tôi đăng ký nhận lương hưu qua tài khoản cá nhân tại ngân hàng từ tháng 2/2020. Hàng tháng, tôi chỉ cần mang thẻ ra cây ATM ở gần nhà để rút tiền, không phải đến các điểm chi trả chờ đợi để được lấy lương hưu. Có những lúc có công việc phải về quê hoặc đi đâu xa tôi không phải ủy quyền cho con cháu lĩnh giùm mà tiền chưa dùng hết trong tài khoản vừa an toàn lại có lãi. Thành phố có rất nhiều cây ATM của các ngân hàng nên việc rút tiền nhanh chóng và tiện lợi”.

Không chỉ người nhận lương hưu, mà người nhận trợ cấp thất nghiệp cũng có thể chọn phương thức chi trả qua thẻ ATM. Với hình thức này, bảo đảm người thụ hưởng được nhận chế độ đầy đủ, nhanh, kịp thời, an toàn, đúng thời gian quy định.

Anh Lê Văn Thêm (xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) cho biết: Trước đây, tôi đi làm công nhân cho một công ty giày da ở tỉnh Bình Dương. Do hoàn cảnh gia đình tôi xin nghỉ việc. Về quê, tôi làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp. Được nhân viên Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tư vấn, tôi đăng ký nhận trợ cấp qua thẻ ATM, bởi bản thân có tài khoản ngân hàng và hình thức này có nhiều tiện lợi.

Quyết tâm phủ sóng “ số hóa” chi trả lương hưu

Dù có nhiều thuận tiện nhưng theo ngành BHXH Việt Nam, việc triển khai nhận lương hưu, trợ cấp xã hội qua tài khoản vẫn gặp không ít thách thức. Nguyên nhân một phần do ở nhiều địa phương chưa đủ đáp ứng cơ sở vật chất, cây rút tiền vẫn còn chưa được nhiều và phổ biến…Do đó nhiều người dân ngại không muốn chuyển sang hình thức nhận lương hưu, trợ cấp xã hội qua tài khoản.

Chia sẻ về việc phủ sóng chi trả lương hưu qua tài khoản, bà Nguyễn Thị Thanh Xuân - Giám đốc BHXH tỉnh Hậu Giang cho biết, quy trình, thủ tục để nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua thẻ ATM rất đơn giản, tuy nhiên vẫn còn một số người còn ngần ngại chưa nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM. Nguyên nhân là do một số người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH lớn tuổi, đã quen sử dụng tiền mặt và không thành thạo khi thực hiện các thao tác rút tiền tại cây ATM; mạng lưới các cây ATM trên địa bàn tỉnh còn cách xa nơi ở của người dân nên bà con còn e ngại đi rút tiền,...

Để nâng cao hơn nữa tỷ lệ chi trả không dùng tiền mặt, bà Xuân cho biết BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp với bưu điện, các ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để người hưởng hiểu rõ hơn nữa về tiện ích của việc chi trả qua thẻ ATM, từ đó đồng thuận đăng ký sử dụng thẻ ATM. “Với những người đang nhận lương hưu, trợ cấp BHXH bằng tiền mặt, muốn nhận qua thẻ ATM mà chưa có tài khoản sẽ được hướng dẫn mở tài khoản và không phải tốn phí” - bà Xuân thông tin.

Được biết dự kiến trong tháng 5 này, Bộ Công an và BHXH Việt Nam sẽ triển khai thí điểm việc nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trước đó, hai cơ quan đã thống nhất ban hành quy trình phối hợp triển khai thực hiện việc thanh toán không dùng tiền mặt trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH. 5 tỉnh sẽ triển khai thí điểm là Nam Định, Điện Biên, Đà Nẵng, TPHCM và Sóc Trăng trước khi nhân rộng trên toàn quốc.

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản là chủ trương của Nhà nước nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội. Tính đến nay, tại khu vực đô thị khoảng 64% số người hưởng nhận các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản. Hiện nay đơn vị này đang phối hợp với Bưu điện Việt Nam triển khai thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng theo 2 hình thức là qua tài khoản ngân hàng (ATM) và nhận tiền mặt tại các điểm chi trả.

Cũng theo BHXH Việt Nam trong kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 5 này, Bưu điện Việt Nam sẽ thực hiện chi trả cho hơn 3,3 triệu người hưởng với tổng số tiền trên 18.000 tỷ đồng.

 

Link gốc