Ngân hàng phát triển châu Á cắt giảm dự báo tăng trưởng hàng năm của Malaysia và Việt Nam

15/12/2021 11:14:00 congluan.vn
Ngân hàng cũng đã cắt giảm các dự báo tăng trưởng của châu Á trong năm 2022 vì sự xuất hiện của Omicron

Ngân hàng Phát triển Châu Á đã cắt giảm ước tính tăng trưởng cho Việt Nam và Malaysia trong năm nay, đồng thời cắt giảm dự báo phát triển Châu Á vào năm 2022 do sự xuất hiện của biến thể COVID-19 omicron.

Tổng sản phẩm quốc nội của khu vực này có thể tăng 7,0% trong năm nay và 5,3% vào năm tiếp theo, thấp hơn mức dự báo tháng 9 lần lượt là 7,1% và 5,4%, ADB cho biết trong một bản cập nhật cho Triển vọng Phát triển Châu Á.

Ngân hàng này cho biết các ca nhiễm COVID-19 trong khu vực đã thuyên giảm và việc tiêm chủng đã được cải thiện đáng kể, nhưng các ca bệnh gia tăng trên toàn cầu đe dọa sự mở cửa trở lại của các nền kinh tế.

Ngân hàng cho biết: “Sự xuất hiện của biến thể omicron đột biến cao mang lại sự không chắc chắn. “Vì nó có vẻ dễ lây truyền hơn đáng kể so với các biến thể trước đó, nên tác động kinh tế của nó có thể rất đáng kể.”

Đông Nam Á dự kiến sẽ đạt mức tăng 3,0% trong năm nay, giảm từ 3,1%. Năm tới, khu vực này dự kiến sẽ tăng trưởng 5,1%, nhanh hơn mức 5,0% được dự báo trước đó.

Nền kinh tế của Việt Nam và Malaysia đã thu hẹp trong quý thứ ba sau trận chiến với biến thể Delta. Hiện họ đang phải đối mặt với sự cắt giảm lớn trong ước tính tăng trưởng.

Tăng trưởng GDP của Việt Nam được ngân hàng dự kiến sẽ giảm xuống 2,0% trong năm nay so với dự báo trước đó là 3,8%, trước khi tăng 6,5% vào năm sau. Malaysia hiện được dự đoán sẽ tăng trưởng là 3,8% trong năm nay và 5,9% tiếp theo, chậm hơn so với các ước tính trước đó lần lượt là 4,7% và 6,1%.

Philippines dự kiến sẽ tăng 5,1% trong năm nay, tăng từ 4,5%. Quốc gia này được dự đoán sẽ tăng trưởng 6,0% trong năm tới, sau khi tổ chức tổng tuyển cử, nhanh hơn mức 5,5% trước đó.

Singapore đã sẵn sàng kết thúc năm với mức tăng 6,9%, tốt hơn so với dự báo trước đó là 6,5%. Dự báo tăng trưởng 4,1% của thành phố cho năm tới là không thay đổi.

ADB vẫn duy trì dự báo tăng trưởng 3,5% của Indonesia trong năm nay, nhưng nâng triển vọng của nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á lên 5,0% trong năm tới từ 4,8%.

Trung Quốc đang trên đà tăng trưởng 8,0% trong năm nay và 5,3% vào năm 2022, giảm lần lượt từ 8,1% và 5,5%. Về phía Trung Quốc, ADB cho biết: “Vào năm 2022, tăng trưởng trong ngành công nghiệp nên tiết chế do tăng trưởng xuất khẩu thấp hơn... các biện pháp thắt chặt hiện tại đối với thị trường bất động sản có thể sẽ được điều chỉnh để ổn định đầu tư bất động sản.”

Triển vọng về sự mở rộng của Ấn Độ cũng vẫn được tin tưởng trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất chậm hơn dự kiến. Nền kinh tế lớn thứ hai của khu vực hiện được dự báo sẽ tăng 9,7%, thay vì 10,0% dự báo trước đó. Dự báo tăng trưởng năm 2022 của quốc gia này vẫn là 7,5%.

“Các yếu tố chuỗi cung ứng như tình trạng thiếu chip và giá bán dẫn tăng sẽ tiếp tục kìm hãm tăng trưởng kinh tế [ở Ấn Độ]”, ADB cho biết.

Dự báo tăng trưởng của Trung Á đã được nâng lên 4,7% trong năm nay và 4,4% vào năm 2022, tăng lần lượt từ 4,1% và 4,2%.

Tính đến tháng 11, các ca nhiễm COVID hàng ngày ở châu Á đã giảm 71% so với mức cao nhất vào tháng 8. Trong khi đó, 48,7% dân số trong khu vực đã được tiêm chủng đầy đủ, tăng so với mức 28,7% của ba tháng trước đó. Tuy nhiên, khu vực này vẫn kém tỷ lệ tiêm chủng là 58,1% ở Mỹ và 67,2% ở Liên minh châu Âu.

ADB cảnh báo: “Tiến độ tiêm chủng trong khu vực vẫn chưa đồng đều. Tại 20 nền kinh tế đang phát triển ở châu Á, tỷ lệ dân số được tiêm chủng đầy đủ vẫn chưa đến 40%, khiến họ dễ bị bùng phát trở lại”, ADB cảnh báo.

congluan.vn