Ngân hàng Nhà nước giao chỉ tiêu tín dụng cho các nhà băng

12/02/2024 06:00 vietmy.net.vn

Nội dung này được Ngân hàng Nhà nước nêu ra trong công văn vừa gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. 

Đánh giá tăng trưởng tín dụng đầu năm khá thấp, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các nhà băng đẩy mạnh các giải pháp tăng trưởng tín dụng năm nay.

Nội dung công văn nêu rõ, Yêu cầu các tổ chức tín dụng đẩy mạnh các giải pháp tăng trưởng tín dụng ngay từ những tháng đầu năm 2024 theo các nhiệm vụ, giải pháp đã được Thống đốc đề ra, nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Bên cạn đó cơ quan này cũng đã giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2024 khoảng 15% cho các tổ chức tín dụng. 

 

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các nhà băng triển khai những giải pháp tăng trưởng tín dụng đúng, trúng mục tiêu nhằm đáp ứng nhu cầu vốn nền kinh tế. Đồng thời, các ngân hàng phải hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng, kiểm soát đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả.

Trong quá trình thực hiện, các thủ tục, quy trình được yêu cầu đơn giản hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận vốn. 

Dịch vụ tín dụng phù hợp từng phân đoạn khách hàng và thị trường, nhất là các nhu cầu vay vốn chính đáng, hợp pháp.

Tăng trưởng tín dụng là một nút thắt của ngành ngân hàng trong hai năm 2022 và 2023, nhưng với diễn biến ngược chiều.

Cuối tháng 11/2023, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước rút kinh nghiệm từ việc điều hành tín dụng chậm trong năm 2022. 

Theo ông, việc điều hành tăng trưởng tín dụng cần kịp thời, hiệu quả, bảo đảm cung cấp đủ vốn tín dụng cho nền kinh tế và an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng, tuyệt đối không để tắc nghẽn, ách tắc, chậm trễ, không đúng thời điểm.

Thu Thuỷ

Link gốc