Nga xem xét mức thuế năng lượng mới khi các công ty khai thác tiền điện tử chuyển địa điểm

16/10/2021 08:08:00 Bảo Linh
Bộ Năng lượng Nga đang tìm cách đưa ra biểu giá điện riêng cho nhà khai thác tiền điện tử, sau khi ngành công nghiệp này đón một lượng lớn nhà khai thác Trung Quốc ‘di cư’ đến.

Hãng tin địa phương RBC đưa tin, Bộ trưởng Năng lượng Nga Nikolai Shulginov thông báo rằng cơ quan này đang làm việc để tạo hành lang pháp lý mới, phân biệt thuế quan giữa việc sử dụng với khai thác tiền điện tử.

Shulginov cho rằng nhà khai thác tiền điện tử ở Nga không thể được tính tiêu thụ điện theo mức giá dân cư.

“Chúng tôi không thể để các thợ mỏ lợi dụng chi phí giá điện dân dụng thấp. Để duy trì độ tin cậy và chất lượng cung cấp điện, chúng tôi tin rằng cần phải cấm thợ mỏ tiêu thụ điện theo giá điện dân dụng”

Một số khu vực của Nga đang phải đối mặt với sự bùng nổ mức tiêu thụ năng lượng. Điều này được cho là do các thợ mỏ Trung Quốc ‘di cư’ trong bối cảnh cuộc đàn áp tiền điện tử diễn ra tại quốc gia này.

Vùng Irkutsk của Nga - nằm cách Trung Quốc khoảng 1.700 km - chứng kiến ​​tỷ lệ tiêu thụ năng lượng gần gấp đôi mức tiêu thụ của năm ngoái.

Thống đốc Irkutsk Igor Kobzev nhận định "mức tiêu thụ năng lượng tăng đột ngột giống như tuyết lở". Đồng thời cho rằng hoạt động khai thác tiền điện tử bất hợp pháp đang trở nên tồi tệ hơn do động thái từ Trung Quốc.

Vùng Irkutsk là một trong những vùng lớn nhất Siberia, giàu tài nguyên năng lượng, có một số trạm thủy điện lớn ở các thành phố như Irkutsk, Ust-Ilimsk và Bratsk.

Khu vực này là nơi có một số trung tâm dữ liệu khai thác tiền điện tử của BitRiver - nhà cung cấp dịch vụ khai thác tiền điện tử lớn nhất quốc gia.

Người sáng lập BitRiver và Giám đốc điều hành Igor Runets hoàn toàn ủng hộ sáng kiến ​​mới nhất của Bộ năng lượng:

“Đó là công bằng và hợp lý về mặt kinh tế. Hơn nữa, nó sẽ giúp các thợ mỏ tham gia vào lĩnh vực pháp lý, do đó nhà nước có thể bước đầu hướng tới việc điều chỉnh ngành công nghiệp. Điều này sẽ dẫn đến sự minh bạch của toàn bộ ngành công nghiệp”.

Runets cũng chia sẻ thêm, công ty trả tiền điện cho trung tâm dữ liệu của mình theo mức giá của khách hàng doanh nghiệp, trả tiền "gấp 2,5 hoặc 3 lần so với cá nhân."

Nga đã trở thành một trong những địa điểm hàng đầu cho hoạt động khai thác Bitcoin (BTC), đặc biệt là sau sự ‘di cư’ của thợ đào Trung Quốc.

Theo Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge, các công cụ khai thác Bitcoin ở Nga chiếm 11% tổng phân phối tỷ lệ băm khai thác BTC toàn cầu.

Bảo Linh