

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết khung thỏa thuận đã đạt được, và ông Trump sẽ có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 19/9 để hoàn tất chi tiết. Đây được xem là bước đệm cho cuộc gặp trực tiếp Trump - Tập mà hai bên đã mong muốn từ nhiều tháng nay.
“Chúng tôi đã có cuộc gọi với Tổng thống Trump tối qua, nhận chỉ đạo cụ thể từ ông và chia sẻ với phía Trung Quốc. Nếu không có sự lãnh đạo và đòn bẩy từ ông ấy, chúng tôi khó có thể đạt được kết quả này,” ông Bessent phát biểu tại Madrid.
Phía Mỹ chưa tiết lộ nhà đầu tư được lựa chọn mua lại cổ phần TikTok tại Mỹ, song nhiều nguồn tin cho rằng nhóm này có thể do Larry Ellison – Chủ tịch Oracle – đứng đầu. Ông Trump trước đó từng công khai ủng hộ Ellison, một người thân cận với ông, tham gia thương vụ.
Trong tuần này, các nhà ngoại giao Mỹ và Trung Quốc đã có các cuộc gặp tại Tây Ban Nha để thảo luận thương mại. Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết: “Chúng tôi tập trung vào TikTok, đảm bảo thỏa thuận công bằng với Trung Quốc nhưng đồng thời tôn trọng tuyệt đối các yêu cầu về an ninh quốc gia của Mỹ.”
Phía Trung Quốc cũng xác nhận hai bên đã đạt “đồng thuận khung cơ bản” nhằm duy trì TikTok tại Mỹ. Thứ trưởng Thương mại Lý Thành Cương nhấn mạnh việc giải quyết vấn đề TikTok thông qua hợp tác, giảm rào cản đầu tư và thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại. Trong khi đó, ông Vương Kính Đào, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc, cho biết thỏa thuận có thể bao gồm phương án ủy thác vận hành dữ liệu người dùng Mỹ và cấp phép quyền sở hữu trí tuệ liên quan.
Hiện TikTok và công ty mẹ ByteDance chưa đưa ra bình luận.
TikTok từng đứng trước nguy cơ bị cấm tại Mỹ sau khi Quốc hội thông qua dự luật do cựu Tổng thống Joe Biden ký ban hành, yêu cầu ByteDance phải thoái vốn khỏi mảng kinh doanh tại Mỹ vì lo ngại an ninh. Ứng dụng này thậm chí đã tạm ngừng hoạt động tại Mỹ trong thời gian ngắn hồi tháng 1 năm nay, trước khi ông Trump ký sắc lệnh gia hạn thời hạn thực thi luật.
Với khoảng 170 triệu người dùng Mỹ, phần lớn là giới trẻ, TikTok được cho là đã góp phần vào thắng lợi bầu cử của ông Trump năm 2024. Sự thay đổi quan điểm từ “cấm TikTok” sang “cứu TikTok” của ông được cho là có liên quan đến yếu tố này.
Ngoài nhóm nhà đầu tư do Larry Ellison dẫn dắt, các nhà đầu tư khác như Frank McCourt hay Kevin O’Leary cũng từng bày tỏ ý định mua TikTok, nhưng khó có khả năng đáp ứng mức giá hàng chục tỷ USD nếu bao gồm cả thuật toán cốt lõi của ứng dụng.
Thỏa thuận lần này cũng được đánh giá là điều kiện quan trọng để mở đường cho cuộc gặp trực tiếp giữa ông Trump và ông Tập dự kiến vào cuối tháng 10, trong chuyến công du châu Á đầu tiên của Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ hai.
Ông Trump trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social ngày 15/9 viết: “Cuộc họp thương mại lớn tại châu Âu giữa Mỹ và Trung Quốc đã diễn ra RẤT TỐT! Một thỏa thuận cũng đã đạt được với một công ty mà giới trẻ ở Mỹ vô cùng mong muốn giữ lại. Các bạn sẽ rất vui. Tôi sẽ nói chuyện với Chủ tịch Tập vào thứ Sáu này.”
Ngọc Hân - Dịch và tổng hợp
bình luận (0)