Kinh tế Trung Quốc không thể phục hồi trong quý hai

01/07/2022 10:00 congluan.vn

China Beige Book có trụ sở tại Mỹ đã thực hiện hơn 4.300 cuộc phỏng vấn ở Trung Quốc vào cuối tháng 4 và tháng kết thúc vào ngày 15 tháng 6 cho thấy, các doanh nghiệp Trung Quốc từ dịch vụ đến sản xuất đã báo cáo sự chậm lại trong quý thứ hai so với quý đầu tiên, phản ánh tác động kéo dài của các biện pháp kiểm soát Covid mà chính phủ Trung Quốc đã thực thi trong thời gian vừa qua.

Theo một báo cáo được công bố hôm thứ 3: “Mặc dù hầu hết các đợt phong tỏa nghiêm ngặt do Covid đã được nới lỏng vào tháng 5, nhưng dữ liệu tháng 6 không cho thấy mức phục hồi được mong đợi nhất của Trung Quốc”. Phân tích cho thấy các gói kích thích của chính phủ không mang tới nhiều tác dụng cho nền kinh tế nước nhà.

Thượng Hải, thành phố lớn nhất Trung Quốc tính theo tổng sản phẩm quốc nội, đã bị đóng cửa vào tháng 4 và tháng 5.

Bắc Kinh và các khu vực khác của đất nước cũng áp đặt một số biện pháp kiểm soát của Covid để ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất của Trung Quốc đại lục kể từ cú sốc ban đầu của đại dịch vào đầu năm 2020.

Vào cuối tháng 5, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tổ chức một hội nghị truyền hình lớn chưa từng có, trong đó ông kêu gọi các quan chức cần phải làm việc chăm chỉ - để giúp nền kinh tế tăng trưởng trong quý thứ hai và giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Theo báo cáo của China Beige Book, từ quý 1 đến quý 2, việc tuyển dụng tại Trung Quốc giảm trên tất cả các lĩnh vực sản xuất, ngoại trừ lĩnh vực chế biến thực phẩm và đồ uống.

Giám đốc điều hành China Beige Book, Shehzad H. Qazi, cho biết hôm thứ 4 trên kênh CNBC “Squawk Box Asia” rằng: “Tình hình việc làm của Trung Quốc có thể sẽ không bắt đầu được cải thiện cho đến khi Trung Quốc kích thích nền kinh tế của mình nhiều hơn vào mùa thu.”

Qazi cho biết, cho đến nay, có rất ít dấu hiệu cho thấy các gói kích thích đã phát huy tác dụng, đặc biệt là trong cơ sở hạ tầng.

Ông nói: “Các công ty vận tải, xây dựng không nói với bạn rằng họ sắp nhận được sản phẩm mới. Họ đang nói với bạn rằng họ đã đầu tư chậm lại, các dự án mới của họ đã thực sự chậm lại.”

Hàng tồn kho tăng cao và đơn đặt hàng sụt giảm.

Hàng hóa chưa bán được chất thành đống, ngoại trừ ô tô. Các đơn đặt hàng tiêu thụ trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài hầu hết đều giảm trong quý II so với quý đầu tiên. Các đơn hàng dệt may và chế biến hóa chất là một trong những đơn hàng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nổi bật duy nhất trong nước là ngành công nghệ thông tin và điện tử tiêu dùng, lĩnh vực này đã chứng kiến số lượng đơn đặt hàng tăng cao trong thời gian quý II. Các đơn hàng xuất khẩu tăng ở 3 trong số 7 ngành hàng sản xuất: điện tử, ô tô và chế biến thực phẩm và đồ uống.

Báo cáo cho biết: “Các đơn đặt hàng trong nước yếu và hàng tồn kho ngày càng gia tăng, điều này cho thấy mức cải thiện tăng trưởng kinh tế trong quý II sẽ khiêm tốn một cách đáng kinh ngạc”.

Các nhà phân tích cũng lưu ý rằng lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc đã chứng kiến sự đảo ngược lớn nhất. Sau khi tăng trưởng nhanh trong quý đầu tiên, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đã cho thấy doanh thu, sản lượng tiêu thụ, vốn đầu tư và lợi nhuận giảm trong quý thứ hai.

China Beige Book cho biết, trên toàn Trung Quốc, chỉ có lĩnh vực bất động sản và trung tâm sản xuất của Quảng Đông là có sự cải thiện hàng năm.

Số liệu tổng sản phẩm quốc nội chính thức của quý thứ hai sẽ được công bố vào ngày 15 tháng 7 tới. Được biết, GDP Trung Quốc đã tăng 4,8% trong quý đầu tiên so với một năm trước đó.