IMF cảnh báo về nợ gia tăng ở Trung Đông, Trung Á bị ảnh hưởng bởi COVID

13/04/2021 06:45:00 congluan.vn
(CLO) Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết các quốc gia ở Trung Đông và Trung Á cần hạn chế các yêu cầu tài chính của họ, vì nợ chính phủ tăng cao do đại dịch COVID gây ra, đe dọa triển vọng phục hồi.

 

Ba mươi quốc gia trong khu vực đã chứng kiến ​​sự phục hồi kinh tế, nhưng triển vọng vẫn không chắc chắn vì đại dịch.

Khu vực này, bao gồm gần 30 quốc gia từ Mauritania đến Kazakhstan, đã chứng kiến ​​sự phục hồi kinh tế trong quý thứ ba khi các quốc gia nới lỏng các biện pháp để ngăn chặn COVID.

Tuy nhiên, triển vọng vẫn rất thiếu sự ổn định và các con đường phục hồi sẽ khác nhau tùy thuộc vào tốc độ tiêm chủng, phụ thuộc vào các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề, chẳng hạn như du lịch và chính sách tài khóa của các quốc gia.

Jihad Azour, Giám đốc Vụ Trung Đông và Trung Á tại IMF, cho biết: “Sự phục hồi đã bắt đầu, nhưng sự phục hồi bắt đầu không đồng đều, không chắc chắn. 

Triển vọng là không chắc chắn vì những di sản của tiền COVID-19 vẫn còn đó, đặc biệt là đối với các quốc gia có mức nợ cao”.

IMF cho biết các quốc gia vùng Vịnh giàu dầu mỏ, Kazakhstan và Morocco, sẽ đạt mức tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 2019 vào năm tới, trong khi việc phục hồi các mức đó dự kiến ​​sẽ mất một năm nữa đối với các quốc gia khác .

“Nhu cầu tài chính cao có thể hạn chế không gian chính sách cần thiết để hỗ trợ sự phục hồi”, tổ chức cho vay toàn cầu có trụ sở tại Washington cho biết trong Bản cập nhật Triển vọng Kinh tế và Khu vực.

Nhu cầu thấp hơn và giá hàng hóa giảm đã làm xói mòn tài chính nhà nước vào năm ngoái.

Ở Trung Đông và Bắc Phi, thâm hụt tài chính tăng lên 10,1% GDP vào năm 2020 từ 3,8% vào năm 2019.

Cuộc khủng hoảng khiến nhiều quốc gia tăng nợ, một phần tận dụng thanh khoản dồi dào trên thị trường toàn cầu, để có thêm chi tiêu cần thiết nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch.

IMF cảnh báo rằng nhu cầu tài chính dự kiến ​​sẽ tăng trong hai năm tới, với các thị trường mới nổi trong khu vực có thể cần khoảng 1,1 nghìn tỷ USD trong giai đoạn 2021-22 từ mức 784 tỷ USD trong giai đoạn 2018-19.

Điều này gây rủi ro về ổn định tài chính và có thể làm chậm quá trình phục hồi kinh tế.

Nhiều quốc gia dựa vào các ngân hàng trong nước để tài trợ cho các nhu cầu liên quan tới chủ quyền, điều này có thể khiến tín dụng ít dễ dàng hơn cho các doanh nghiệp và doanh nghiệp nhỏ.

Các quốc gia có nợ nước ngoài cao cũng trở nên dễ bị tổn thương hơn trước việc thắt chặt các điều kiện tài chính toàn cầu, điều này sẽ làm tăng chi phí đi vay của họ và hạn chế khả năng tiếp cận thị trường.

Hoàng Long

congluan.vn